กลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน เริ่มประท้วงนาน 2 สัปดาห์ พวกเขาคือใครและต้องการอะไร

  • 9 ตุลาคม 2019
Extinction Rebellion protesters Image copyright Getty Images

เอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน (Extinction Rebellion) กลุ่มรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม เริ่มการประท้วงนาน 2 สัปดาห์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ต.ค.2562)

ทางกลุ่มจะ "ชุมนุมตามศูนย์กลางอำนาจและปิดสถานที่เหล่านั้นอย่างสงบ" ในกรุงลอนดอน นอกจากนี้ยังมีการประท้วงเกิดขึ้นในอีกหลายเมืองทั่วโลกด้วย รวมถึงกรุงอัมสเตอร์ดัม กรุงเบอร์ลิน นครนิวยอร์ก และนครซิดนีย์

ใครคือผู้สนับสนุนกลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน และพวกเขาต้องการอะไร

กลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน คืออะไร

เอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน (หรือเรียกสั้น ๆ ว่า เอ็กซ์อาร์) ต้องการให้รัฐบาลต่าง ๆ ประกาศ "ภาวะฉุกเฉินทางนิเวศวิทยาและสภาพภูมิอากาศ" และดำเนินการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในทันที

ทางกลุ่มเรียกตัวเองว่า "ขบวนการนักเคลื่อนไหวนานาชาติด้วยการอารยะขัดขืนที่ไม่ใช้ความรุนแรง"

กลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน เปิดตัวในปี 2018 และผู้จัดการประท้วงระบุว่า ขณะนี้มีกลุ่มต่าง ๆ ที่ต้องการจัดกิจกรรมในหลายสิบประเทศ

สัญลักษณ์ของทางกลุ่มเป็นรูปนาฬิกาทรายอยู่ในวงกลม สื่อความหมายถึงเวลาที่กำลังหมดลงของสิ่งมีชีวิตหลายสายพันธุ์

เป้าหมายของทางกลุ่มทำให้เกิดขึ้นจริงได้หรือไม่

ในสหราชอาณาจักร กลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน มีข้อเรียกร้องหลัก 3 ข้อ:

  • รัฐบาลต้องประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน" ทางสภาพภูมิอากาศ
  • สหราชอาณาจักรต้องให้คำมั่นสัญญาตามกฎหมายว่าจะลดการปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์ภายในปี 2025
  • ต้องมีการตั้งสภาพลเมืองเพื่อ "ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลง"

การลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ให้เหลือเกือบศูนย์ภายในเวลา 6 ปี เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่ง

จำเป็นต้องเพิ่มข้อจำกัดด้านการบินอย่างเข้มงวดหลายอย่าง ต้องเปลี่ยนแปลงอาหารการกิน ด้วยการลดเนื้อและนมวัวอย่างมาก นอกจากนี้ยังจะต้องเพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียนขนานใหญ่ ควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงขั้นสุดในด้านอื่น ๆ

ผู้ที่เข้าร่วมกลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียนระบุว่าอนาคตของโลกใบนี้ขึ้นอยู่กับพวกเขา "เราปล่อยมันทิ้งไว้นานมาก จนเราต้องเพิ่มวิธีการกึ่งมหัศจรรย์ในการจัดการกับสถานการณ์นี้" เกล แบรดบรูก ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มกล่าว

ทางกลุ่มไม่ได้ระบุว่า ทางออกในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศควรจะเป็นอย่างไร แต่ต้องการให้รัฐบาลจัด "สภาพลเมือง" ซึ่งสมาชิกจะถูกสุ่มเลือกมาเพื่อเป็นตัวแทนของคนทุกภาคส่วนของสังคม สมาชิกของสภาพลเมืองจะตัดสินว่า ควรจะแก้วิกฤตสภาพภูมิอากาศอย่างไร โดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ใครคือ กลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน

กลยุทธ์ของทางกลุ่มคืออะไร

เดือน เม.ย. 2019 กลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน จัดการประท้วงขนาดใหญ่ในกรุงลอนดอน ในช่วง 11 วันของการประท้วง เส้นทางที่พลุกพล่านบางเส้นทางในลอนดอนต้องกลายเป็นอัมพาต

กิจกรรมของทางกลุ่มทำให้มีผู้ถูกจับกุมตัวกว่า 1,100 คน ส่วนใหญ่ต้องสงสัยว่าไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของตำรวจในการเคลื่อนย้าย

นักเคลื่อนไหวบางคนไปออกันอยู่ที่รถไฟขบวนต่าง ๆ และทางเข้าตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน บางคนเดินขบวนไปยังสนามบินฮีทโธรว์ และอีกหลายคนเกาะแขนกันไว้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน ใช้นาฬิกาทรายในวงกลมเป็นสัญลักษณ์

ส่วนในต่างประเทศ กลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน คาดว่ามีนักเคลื่อนไหวร่วมขบวนการอีกราว 400 คน ถูกจับกุมตัวตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. 2018 รวมถึงผู้ที่ถูกจับกุม 70 คน ในนครนิวยอร์ก

เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มีนักเคลื่อนไหวหลายคนปิดกั้นการจราจรในนครนิวยอร์ก ส่วนในเยอรมนี ผู้ประท้วงหลายคนล้อมบริเวณด้านนอกทำเนียบนายกรัฐมนตรีในกรุงเบอร์ลิน ส่วนในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ตำรวจได้ใช้สเปรย์พริกไทยฉีดใส่นักเคลื่อนไหวที่ปิดกั้นสะพานข้ามแม่น้ำแซน

ผู้ที่ไม่เห็นด้วยพูดถึงกลุ่มนี้อย่างไร

ไม่ใช่เรื่องยากที่จะหาคนที่ต่อต้านกลยุทธ์ของกลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน ตั้งแต่คนขับรถที่ต้องเสียเวลา ไปจนถึงคนเขียนคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์

ผู้สนับสนุนของทางกลุ่มถูกวิจารณ์ว่าเป็น "คนคลั่งไคล้สิ่งแวดล้อม" ที่วางแผนทำลายวันหยุดพักผ่อนของคนจำนวนมาก แล้วก็เสี่ยงที่จะทำให้สูญเสียโอกาสที่จะมีผู้สนับสนุนมาเพิ่ม

เครสซิดา ดิ๊ก ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่าการประท้วงเมื่อเดือน เม.ย. ในกรุงลอนดอนทำให้ตำรวจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม 7.5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 278 ล้านบาท)

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักเคลื่อนไหวจัดการประท้วงอย่างสันติด้วยการนอนขวางถนนที่พลุกพล่านทั่วกรุงลอนดอน

กลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน ระบุว่า คนที่ไม่พอใจกับการประท้วงของทางกลุ่ม "ควรจะหาข้อมูลเกี่ยวกับวิกฤตด้านสภาพภูมิอากาศและนิเวศวิทยาเพิ่มเติม"

นอกจากนี้ยังปกป้องกลยุทธ์ในการประท้วงของทางกลุ่มที่บางครั้งได้สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน เช่น การทุบกระจก โดยพวกเขาบอกว่า จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์เช่นนั้นในบางครั้งและได้ใช้ "อย่างระมัดระวังอย่างยิ่งยวด" เพื่อไม่ให้ใครได้รับอันตราย

ใครสนับสนุนกลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน

ผลการสำรวจความคิดเห็นในคน 3,000 คน โดย YouGov เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา พบว่า คนรุ่นใหม่มีแนวโน้มที่จะเห็นด้วยกับเป้าหมายของกลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน

ในกลุ่มคนอายุ 18-24 ปี มีจำนวน 47% ที่ "สนับสนุนอย่างยิ่ง" หรือ "ค่อนข้างสนับสนุน" การสร้างความวุ่นวายในการจราจรและขนส่งสาธารณะเพื่อทำให้เป้าหมายของทางกลุ่มเอ็กซ์ติงก์ชัน รีเบลเลียน ได้รับความสนใจ

เมื่อเปรียบเทียบกับผู้สนับสนุนที่มีอยู่ราว 36% ของกลุ่มคนอายุ 50-65 ปี และ 28% ของกลุ่มคนที่อายุมากกว่า 65 ปี

นอกจากนี้ทางกลุ่มยังได้รับการสนับสนุนจากบุคคลสาธารณะหลายคน อย่างเช่น เอมมา ทอมป์สัน นักแสดงหญิง ไดแอน แอ็บบ็อต และคาโรไลน์ ลูคัส นักการเมือง และวงดนตรีอย่าง เรดิโอเฮด (Radiohead) และ แมสซีฟ แอ็ตแท็ก (Massive Attack)