เอฟบีไอ ยืนยันว่า ซามูเอล ลิตเติ้ล คือฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าคนตายมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

  • 10 ตุลาคม 2019
เหยื่อที่ซามูเอล ลิตเติ้ล สังหาร Image copyright FBI
คำบรรยายภาพ เอฟบีไอ เผยภาพที่ ซามูเอล ลิตเติ้ล วาด เพื่อหวังว่าจะมีคนช่วยระบุตัวตนของเหยื่อได้

สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ ยืนยันแล้วว่า ฆาตกรที่สารภาพว่าสังหารคนไป 93 คน ในช่วงเวลา 40 ปี เป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ตำรวจได้ตรวจสอบพบว่า ซามูเอล ลิตเติ้ล วัย 79 ปี เป็นผู้ก่อเหตุ 50 คดี นับตั้งแต่ปี 1970 ถึง 2005

เขาได้เริ่มรับโทษจำคุกตลอดชีวิตมาตั้งแต่ปี 2012 หลังจากก่อเหตุฆาตกรรมผู้หญิง 3 คน

ตำรวจบอกว่า ลิตเติ้ล มักจะทำร้ายคนที่ตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงโดนทำร้าย ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงผิวสี หลายคนเป็นพนักงานบริการทางเพศ หรือผู้ใช้ยาเสพติด

ลิตเติ้ล ซึ่งเป็นอดีตนักมวยฝีมือดี จะชกเหยื่อจนหมดสติ ก่อนที่จะรัดคอพวกเขา ทำให้ไม่มี "ร่องรอยที่ชัดเจน" ว่า คนคนนั้นถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม

เอฟบีไอระบุ ด้วยเหตุนั้น ทำให้เอฟบีไม่ได้สอบสวนการเสียชีวิตของเหยื่อบางราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตอีกหลายราย ถูกระบุสาเหตุการเสียชีวิตอย่างไม่ถูกต้องว่าใช้ยาเกินขนาด หรือเป็นอุบัติเหตุ นอกจากนี้ศพของผู้เสียชีวิตบางคนยังคงสูญหายอยู่

ในแถลงการณ์ที่ออกมาเมื่อวันจันทร์ เอฟบีไอ ระบุว่า การวิเคราะห์ของเอฟบีไอเชื่อว่า "คำสารภาพทุกอย่างของเขาเชื่อถือได้"

"หลายปีที่ผ่านมา ซามูเอล เชื่อว่าเขาจะไม่ถูกจับกุม เพราะเขาคิดว่าไม่มีใครต้องรับผิดจากเหยื่อที่เขาสังหาร" คริสตี พาลาซโซโล เจ้าหน้าที่วิเคราะห์อาชญากรรมของเอฟบีไอ ระบุในแถลงการณ์

"แม้แต่ตอนที่เขาได้เข้าไปอยู่ในเรือนจำแล้ว เอฟบีไอก็เชื่อว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหาความยุติธรรมให้กับเหยื่อแต่ละราย เพื่อปิดคดีทุกคดีเท่าที่จะทำได้"

เจ้าหน้าที่ยังคงทำงานในการตรวจสอบคดีอีก 43 คดีที่เขารับสารภาพ

Image copyright Wise County Jail
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายระยะใกล้ของลิตเติ้ลที่ถ่ายไว้เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานว่าเขามีอีกชื่อหนึ่งว่า ซามูเอล แม็กโดเวลล์

เจ้าหน้าที่ทางการ ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมใน 5 คดี ที่เกิดขึ้นในรัฐเคนทักกี ฟลอริดา หลุยส์เซียนา เนวาดา และอาร์คันซอ เพื่อหวังว่าจะสามารถระบุตัวตนของเหยื่อได้

ก่อนหน้านี้ เอฟบีไอได้เปิดเผยภาพวาดสีของเหยื่อหลายคน ซึ่งลิตเติ้ลได้วาดขึ้นขณะอยู่ในเรือนจำ เพื่อพยายามที่จะระบุตัวตนของเหยื่อให้ได้เพิ่มขึ้น

ทางเอฟบีได้ ยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอคำสัมภาษณ์ที่ลิตเติ้ลได้พรรณนารายละเอียดของเหยื่อด้วย

หนึ่งในเหยื่อ 5 รายที่ เอฟบีไอ กำลังขอให้ประชาชนช่วยกันหาว่าเหยื่อคือใคร ลิตเติ้ลได้เล่าว่าเขาได้พบกับผู้หญิงข้ามเพศผิวดำที่อายุยังน้อย ชื่อว่า มาริแอนน์ หรือ แมรี แอนน์ ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ในช่วงต้นทศวรรษ 1970

เขาเล่าว่า ได้ฆ่าเหยื่อวัย 19 ปี บนทางใกล้กับไร่อ้อย แล้วลากศพของเธอเข้าไปในเอเวอร์เกลด (ชื่ออุทยานแห่งชาติในฟลอริดาที่มีหนองน้ำขนาดใหญ่) "ดินเละมาก" ลิตเติ้ลเล่า "ผมปล่อยเธอ แล้วก็เธอคว่ำหน้าตกลงไปในนั้น"

อีกรายหนึ่ง ลิตเติ้ลเล่าว่า ได้รัดคอผู้หญิงคนหนึ่งในปี 1993 ในโมเท็ลแห่งหนึ่งในเมืองลาสเวกัส และเขายังบอกด้วยว่าเคยพบหน้าลูกชายของเธอมาก่อน และยังได้จับมือกันด้วย หลังจากสังหารเธอแล้ว เขาได้ขับรถไปย่านชานเมืองและทิ้งศพของเธอกลิ้งลงไปตามเนินเขา

เจ้าหน้าที่ทางการเคยระบุว่า ความจำของลิตเติ้ลเกี่ยวกับการสังหารเหยื่อส่วนใหญ่มีความแม่นยำ แต่เขาไม่สามารถจำวันที่แน่ชัดได้ ทำให้เป็นอุปสรรคในการสืบสวน

ยังไม่ชัดเจนว่า ลิตเติ้ลจะถูกตั้งข้อหาเพิ่มเติมจากการรับสารภาพเพิ่มเติมเมื่อไม่นานนี้หรือไม่

ลิตเติ้ล ถูกจับตัวในปี 2012 ในข้อหายาเสพติดในรัฐเคนทักกี จากนั้นได้ถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบดีเอ็นเอของเขา ก่อนหน้านั้นลิตเติ้ล เคยมีประวัติก่ออาชญากรรมมาแล้วหลายคดีทั่วสหรัฐฯ ตั้งแต่การปล้นจี้โดยใช้อาวุธ ไปจนถึงคดีข่มขืน

ผลการตรวจดีเอ็นเอทำให้เชื่อมโยงเขากับคดีฆาตกรรมที่ยังไม่คลี่คลาย 3 คดี ระหว่างปี 1987-1989 ในนครลอสแอนเจลิส เขาไม่ยอมรับสารภาพผิดในการไต่สวน แต่สุดท้ายก็ถูกตัดสินว่าผิด และถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิต 3 ครั้งติดต่อกัน โดยไม่มีโอกาสที่จะพ้นโทษก่อนกำหนด

จากนั้นเขาได้ถูกส่งชื่อไปยังโครงการจับกุมคดีอาชญากรรมรุนแรงของเอฟบีไอ (Violent Criminal Apprehension Program--ViCAP) ซึ่งเป็นโครงการที่ตั้งขึ้นเพื่อวิเคราะห์ผู้กระทำความผิดอาชญากรรมด้านเพศและความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และแลกเปลี่ยนข้อมูลกับหน่วยงานบังคับคดีในพื้นที่ เพื่อไขคดีอาชญากรรมที่ยังไม่คลี่คลาย

ปีที่แล้ว เจมส์ ฮอลแลนด์ เจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานของรัฐเทกซัส เดินทางไปพร้อมกับคณะ ViCAP เพื่อสัมภาษณ์ลิตเติ้ลในแคลิฟอร์เนีย พวกเขาบอกว่า ลิตเติ้ลยอมคุยกับพวกเขา เพราะว่าเขาหวังว่าจะได้ย้ายเรือนจำ ฮอลแลนด์ ได้ซักถามลิตเติ้ล "เกือบทุกวัน" และสามารถเห็นภาพใหญ่ของอาชญากรรมที่เขาก่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม