ชาวฟิลิปปินส์รุมวิจารณ์โฆษกดูแตร์เตที่แนะนำให้ประชาชน "ออกจากบ้านเร็วขึ้น" หลีกเลี่ยงปัญหารถติด

  • 10 ตุลาคม 2019
Rush hour traffic in Manila Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เมื่อปี 2015 กรุงมะนิลาได้ถูกจัดให้เป็นเมืองที่แย่ที่สุดสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนจากปัญหาการจราจรที่ติดขัดรุนแรง

นายซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง หลังจากออกมาปฏิเสธเรื่องวิกฤตระบบคมนาคมขนส่งในเมืองหลวง พร้อมแนะนำให้ชาวกรุงมะนิลา "ออกจากบ้านเร็วขึ้น" เพื่อไม่ต้องเผชิญสภาพการจราจรที่ติดขัดและไปถึงจุดหมายปลายทางได้ทันเวลา

ปัญหาการจราจรติดขัดที่ทวีความรุนแรงขึ้น และบริการรถไฟที่ขัดข้องเรื้อรังกำลังสร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้สัญจรชาวฟิลิปปินส์ที่มักต้องเผื่อเวลาในการเดินทางหลายชั่วโมง

แต่ล่าสุด สื่อของฟิลิปปินส์ได้รายงานคำกล่าวของนายปาเนโลที่ปฏิเสธถึงปัญหาการจราจรที่สาหัสในกรุงมะนิลา

"คุณหมายความว่าอย่างไรที่เรียกว่าวิกฤตระบบคมนาคมขนส่ง ผมเห็นแต่การจราจร...มันมีระบบการคมนาคมอยู่นี่ไง เราก็แค่ใช้โดยสารไปไหนมาไหนตามที่ต้องการ" โฆษกของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าว

"มันมีทางแก้ปัญหาอยู่ หากคุณต้องการไปถึงที่หมายให้ทันเวลาก็ออกเดินทางให้เร็วขึ้น"

คำแนะนำของนายปาเนโลจุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประชาชนที่กล่าวหาว่าเขาพูดไปโดย "ไม่ได้รับรู้ถึงสภาพความเป็นจริง"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวมะนิลาต้องเผชิญกับสภาพแออัดยัดเยียดในการโดยสารรถสาธารณะ

ชาวกรุงมะนิลาคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า สภาพการจราจรในปัจจุบันทำให้เด็ก ๆ ต้องใช้เวลาถึง 3 ชม.เพื่อเดินทางไปเรียนหนังสือ และเมื่อเร็ว ๆ นี้สถานการณ์ก็ยิ่งเลวร้ายลงจากปัญหาความขัดข้องในการเดินรถไฟ 3 สายหลัก

นายจอห์น เกมูเอล มารัมบา นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวบอกกับบีบีซีว่า "มันมีวิกฤตการคมนาคมขนส่งในมะนิลา และมันเป็นอย่างนี้มาตลอด"

"นักเรียนนักศึกษาต้องออกจากบ้าน ตี 5 เพื่อไปเข้าเรียนตอน 8 โมงเช้า ผู้คนนับล้านต้องพึ่งพาบริการขนส่งสาธารณะเพื่อไปเรียนหนังสือหรือไปทำงาน แต่กลับต้องเผชิญกับสภาพการจราจรที่แสนสาหัส ผู้คนเบียดเสียดและรถไฟที่ชำรุดอยู่เสมอ"

"ระบบที่ย่ำแย่นี้ทำให้เกิดความเครียดและความรู้สึกโกรธเกรี้ยว" นายมารัมบา กล่าว

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ชีวิตต้องสู้บนรางรถไฟของคนเมืองไร้บ้านฟิลิปปินส์

ขณะที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนมากแสดงความไม่พอใจต่อคำพูดที่ฟังดู "ไม่เดือดเนื้อร้อนใจ" ของนายปาเนโล โดยย้ำว่าระบบคมนาคมขนส่งที่ล้มเหลวของกรุงมะนิลาเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริง พร้อมโพสต์ภาพที่พวกเขาต้องเผชิญในชีวิตจริง

ส่วนกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองก็ตำหนิ "ความเขลา" ของนายปาเนโล ที่ไม่รับรู้ถึงความเดือดร้อนที่ผู้สัญจรต้องเผชิญ

ขณะที่ชาวฟิลิปปินส์หลายคนโยงเรื่องนี้เข้ากับกรณีที่รัฐบาลฟิลิปปินส์สั่งซื้อเครื่องบินทหารของสหรัฐฯ มูลค่า 39.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.2 พันล้านบาท) เพื่อใช้เป็นเครื่องบินส่วนตัวของประธานาธิบดีดูแตร์เต

รัฐบาลระบุว่าเครื่องบินลำนี้จะมีไว้สำหรับผู้นำฟิลิปปินส์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมทั้งใช้ในวิกฤตการณ์ต่าง ๆ แต่ชาวฟิลิปปินส์ดูเหมือนจะไม่ปักใจเชื่อนัก

"การจราจรในมะนิลากำลังเลวร้ายลงทุกขณะ และรัฐบาลกลับให้รางวัลตัวเองด้วยการท่องเที่ยวและเครื่องบินเจ็ท...นี่มันบ้าสิ้นดี" ชาวฟิลิปปินส์คนหนึ่งโพสต์ระบายความไม่พอใจทางทวิตเตอร์

ทั้งนี้ กรุงมะนิลา เป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก คือ กว่า 12 ล้านคน และเมื่อปี 2015 ได้ถูกจัดให้เป็นเมืองที่แย่ที่สุดสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนจากปัญหาการจราจรที่ติดขัดรุนแรง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม