ทำไมการบุกซีเรียของตุรกี อาจทำให้กลุ่มรัฐอิสลามกลับคืนมาอีกครั้ง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

การบุกโจมตีกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรียของตุรกี อาจทำให้กลุ่มรัฐอิสลามกลับคืนมาอีกครั้ง

  • 12 ตุลาคม 2019

มีความกังวลว่า การบุกโจมตีกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดของตุรกี อาจทำให้นักรบของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่ถูกจับกุมตัวไว้ หลบหนีออกมาแล้วจัดตั้งกองกำลังใหม่ ชาวเคิร์ดกำลังควบคุมตัวผู้ที่มีแนวคิดสุดโต่งหลายพันคนไว้ในเรือนจำทางตอนเหนือของซีเรีย ขณะที่ครอบครัวของพวกเขาถูกควบคุมตัวแยกไว้ภายในค่าย

เรือนจำคือที่ที่กลุ่มรัฐอิสลามเกิดขึ้นมา ผู้สนับสนุนกลุ่มไอเอสหลายพันคนถูกจำคุกอยู่ทางตอนเหนือของซีเรีย ตุรกีส่งกำลังทหารเข้าไปในพื้นที่นี้เพื่อปราบกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดที่ควบคุมพื้นที่นี้อยู่

สภาพเรือนจำดูน่าตกใจ แต่เรือนจำเหล่านี้คือเรือนจำที่ดีที่สุดที่มีอยู่ ชาวเคิร์ดขอให้ชาติตะวันตกสนับสนุนนักรบจีฮัดของพวกเขามานานหลายปีแล้ว มีเพียง 2-3 ประเทศที่สนับสนุน แล้วตอนนี้นักโทษก็เริ่มล้นเรือนจำ มีการหลบหนีออกจากเรือนจำเพิ่มมากขึ้น

แต่สหรัฐฯ และอังกฤษ กำลังถอนทหารกลับ เพื่อไม่ให้ปะทะกับตุรกี ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรนาโตของทั้ง 2 ประเทศ

ผู้ชายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ของกลุ่มไอเอส กำลังรอคอยอิสรภาพ ชาวเคิร์ดต้องควบคุมตัวพวกเขา ขณะที่ก็ต้องต่อสู้เอาชีวิตรอดไปด้วย

ปัจจุบัน เรือนจำมีกำลังคนไม่เพียงพอ ทำให้มีความกังวลว่า เรือนจำบางแห่งจะถูกตุรกียึด

อิบราฮิม อักบาล เป็นนักโทษจากสหราชอาณาจักร บอกว่า กลุ่มรัฐอิสลาม ยังคงรอคอยที่จะจู่โจมกลับ

"ผมคิดว่า พวกเขาจะกลับมา พวกเขาจะกลับมา พวกเขามีดินแดนเพียงพอแล้ว จนถึงตอนนี้ พวกเขามีดินแดนอยู่ในทะเลทรายของอิรัก แล้วผมก็เชื่อว่า เมื่อใดที่พวกเขามีโอกาส พวกเขาจะออกมาอีกครั้ง และน่าจะทำในสิ่งที่เลวร้ายมากกว่าเดิม"

ด้านนอกเรือนจำ เป็นค่ายที่พักของเด็กและผู้หญิงกลุ่มไอเอส มีการส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาที่เรือนจำเพิ่มเติมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่มีผู้หญิงจำนวนหนึ่งหลบหนีไป บางคนถูกจับตัวกลับมาได้ แต่หลายคนยังคงหนีอยู่

ต้องใช้กองกำลังผสมนานาชาติ รวมทั้งชาวเคิร์ดและชาวอาหรับหลายพันคนในการควบคุมสมาชิกกลุ่มไอเอสไว้ในเรือนจำ

แต่การละทิ้งพวกเขา ชาติตะวันตกกำลังจะสร้างวิกฤตต่อต้านก่อการร้ายครั้งใหม่หรือไม่ มีความกังวลว่า ชายที่อยู่ในเรือนจำเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงนักโทษพวกเขายังอาจจะเป็นนักรบของรัฐอิสลามกองกำลังใหม่ด้วย