ทำความรู้จักชาวเคิร์ด กลุ่มชาติพันธุ์ที่สู้รบกับตุรกีทางเหนือของซีเรีย

ชาวเคิร์ดคือกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีประชากรราว 30 ล้านคน อาศัยอยู่ใน 4 ประเทศในตะวันออกกลาง พวกเขาพยายามต่อสู้เพื่อให้มีรัฐของตัวเองมานานหลายสิบปี แต่โอกาสในการที่ชาวเคิร์ดจะได้ปกครองตัวเอง ได้สร้างความกังวลให้แก่ตุรกี

ชาวเคิร์ดคือใคร คำตอบสั้น ๆ คือ กลุ่มชาติพันธุ์ที่มีประชากรราว 30 ล้านคนในตะวันออกกลางที่ไม่มีรัฐเป็นของตัวเอง แล้วทำไมตุรกีต้องสู้รบกับพวกเขาบริเวณตอนเหนือของซีเรียในขณะนี้

ตุรกีบอกว่า กำลังสู้รบกับ 'ผู้ก่อการร้ายชาวเคิร์ด' แต่ในความเป็นจริงมีความซับซ้อนกว่านั้นมาก เพื่อให้เข้าใจเรื่องของชาวเคิร์ดดีขึ้น ต้องย้อนกลับไปในอดีตช่วงทศวรรษ 1980 ซึ่งทหารของตุรกีเคยอ้างว่าชาวเคิร์ดไม่ได้มีอยู่จริง คู่มือทางทหารของตุรกีเรียกพวกเขาว่า 'ชาวเติร์กภูเขา'

รัฐตุรกีปฏิเสธและกดขี่ชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดมานานหลายสิบปีแล้ว ช่วงทศวรรษ 1980 เป็นเวลาที่ พีเคเค กลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด เริ่มจับอาวุธลุกฮือต่อต้านรัฐตุรกี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 40,000 คนจนถึงปัจจุบัน

โลงศพบางโลงถูกคุลมด้วยผ้าสีแดง เหลือง และเขียว ซึ่งเป็นสีประจำชาติของชาวเคิร์ด บางโลงถูกคลุมด้วยสีแดงและขาวอันเป็นสีธงชาติของตุรกี

พีเคเค ยังไม่สามารถก่อตั้งรัฐอิสระของชาวเคิร์ดได้ อับดุลเลาะห์ เออจาลัน ผู้นำชาวเคิร์ด ถูกจำคุกในตุรกีมาตั้งแต่ปี 1999 แผนการริเริ่มสันติภาพ ล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า แต่นับตั้งแต่ตุรกียกเลิกข้อจำกัดบางอย่างเกี่ยวกับภาษาของชาวเคิร์ด พรรคที่สนับสนุนชาวเคิร์ดได้เข้าร่วมการเลือกตั้ง แต่สมาชิกของพรรคหลายคนยังคงถูกจำคุกในข้อหาก่อการร้าย รวมถึง เซลาฮาติน เดเมียร์ทัช ผู้นำพรรค

ชาวเคิร์ดต้องการก่อตั้งรัฐของตัวเองไกลออกไปเกินกว่าพรมแดนตุรกี ชาวเคิร์ดอาศัยอยู่ใน 4 ประเทศ โดยจำนวนมากอยู่ในตุรกี

ในสงครามกลางเมืองของซีเรีย พวกเขาได้ก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญ พวกเขาจับอาวุธขึ้นมาต่อต้านประธานาธิบดีอัสซาด แล้วก็เอาชนะนักรบจีฮัดของรัฐอิสลามในสมรภูมิรบ

ชาวเคิร์ดหมายตาพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรียเพื่อใช้ปกครองตัวเอง ทำให้ตุรกีเกรงว่าชาวเคิร์ดอาจจะเรียกร้องการปกครองตัวเองในตุรกีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน เป็นผลให้ตุรกีเปิดฉากบุกครั้งล่าสุด ข้ามพรมแดนเข้าไปในพื้นที่ที่ชาวเคิร์ดควบคุมอยู่ในซีเรีย

กองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรียกำลังสู้รบกับตุรกี ซึ่งต้องการจะผลักให้พวกเขาออกห่างไปจากบริเวณพรมแดน แต่สำหรับชาวเคิร์ดจำนวนมากซึ่งอาศัยอยู่ทั่วตะวันออกกลาง นี่คือการตอบโต้ การพยายามต่อสู้เพื่อปกครองตัวเองของชาวเคิร์ด