ฟุตบอลโลก 2022 : กีฬาจะเชื่อมสัมพันธ์สองชาติเกาหลีได้มากแค่ไหน

  • 15 ตุลาคม 2019
Son Heung-min Image copyright YONHAP

เกาหลีเหนือเปิดบ้านสำหรับการแข่งขันฟุตบอลกับเกาหลีใต้วันนี้ (15 ต.ค.) ที่สนามฟุตบอลคิม อิล ซุง ในกรุงเปียงยาง โดยจบเกมผลออกมาเสมอกัน 0-0

เกมแข่งขันรอบคัดเลือกไปฟุตบอลโลกปี 2022 นี้จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเกาหลีได้หรือไม่ ทั้งสองทีมต่างก็ชนะมาแล้วในสองเกมแรกของกลุ่ม H ซึ่งเป็นรอบที่สองของการแข่งขันรอบคัดเลือกในเอเชีย มีแนวโน้มว่าจะมีนัยสำคัญมากกว่าแค่การแข่งขันกีฬา

วางระเบิดเครื่องบิน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ในปี 1988 เกาหลีเหนือจะก่อเหตุวางระเบิดเครื่องบินของเกาหลีใต้เพื่อพยายามขู่ให้ทีมเกาหลีใต้กลัวไม่ไปเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกปี 1988 ที่กรุงโซล

เป็นที่รู้กันดีว่าเกาหลีเหนือมักมีปฏิกิริยาไม่ดีนักเวลาแข่งฟุตบอลแพ้ประเทศเพื่อนบ้าน

หลังจากพ่ายแพ้เกาหลีใต้ที่กรุงโซลเมื่อปี 2009 เกาหลีเหนือโทษว่าเกาหลีใต้จัดอาหารที่ไม่ได้คุณภาพให้ แต่ทางเกาหลีใต้ก็ให้การปฏิเสธเรื่องนี้

ที่น่าสนใจสำหรับการแข่งขันนัดนี้คือ เกมเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ โดยทางทฤษฎีแล้ว ทั้งสองประเทศยังทำสงครามกันอยู่ การเจรจาเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ก็ยังชะงักงัน และเกาหลีเหนือก็กลับมาทดสอบยิ่งขีปนาวุธอีกครั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ดี กีฬาก็ได้เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองชาติอย่างที่สิ่งอื่นไม่เคยทำได้มาก่อน

แม้ว่าในปี 1988 เกาหลีเหนือก่อเหตุวางระเบิดเครื่องบินของเกาหลีใต้เพื่อพยายามขู่ชาติอื่น ๆ ให้กลัวและไม่ไปเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกปี 1988 ที่กรุงโซล ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศดีขึ้นในปี 2002 เมื่อทีมเกาหลีใต้เข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศฟุตบอลโลกสำเร็จ และนายกสมาคมฟุตบอลเกาหลีเหนือ รี ควัง-กอน ได้ออกมากล่าวชมเพื่อนบ้านว่า นี่เป็นการแสดงให้เห็นถึงการยืนหยัดที่โดดเด่นของชาติเกาหลี

ความสัมพันธ์ที่พัฒนาในช่วงต่อมาก็มีการใช้กีฬาเป็นเครื่องมือ

จัดฟุตบอลโลกร่วม

เพียงหนึ่งเดือนหลังนายมุน แจ อิน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในปี 2017 เขาออกมาเสนอให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งรวมถึงเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก เห็นได้ชัดว่านี่เป็นความพยายามที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

Image copyright Handout
คำบรรยายภาพ นักกีฬาทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิงเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้รวมกันเป็นทีมเดียวกันในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง

โดยเทคนิคแล้ว ถือเป็นเรื่องผิดกฎ ที่ชาติเอเชียอีกชาติหนึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอีกครั้งหลังจากการจัดฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กาตาร์

อย่างไรก็ดี การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชางในเกาหลีใต้เมื่อต้นปี 2018 ดำเนินไปอย่างประสบความสำเร็จ ในพิธีเปิด นักกีฬาทั้งสองประเทศเดินขบวนภายใต้ธงรวมเกาหลีผืนเดียวกัน นักกีฬาทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิงเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังรวมเป็นทีมเดียวกันด้วย

นี่เป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้นักการเมืองและนักการทูตเกาหลีให้ความสนใจไอเดียการจัดฟุตบอลโลกร่วมกันของชาติในภูมิภาค

เดือน มิ.ย. 2018 ชอง มุง-คู นายกสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ได้สอบถามเรื่องนี้ไปยังเกาหลีเหนืออีกครั้ง รวมถึงสมาคมฟุตบอลจีนและญี่ปุ่นด้วย

จากนั้นในเดือน ส.ค. ปี 2018 ทีมร่วมระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ก็ลงแข่งขันอีกหลายรายการในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่กรุงจาการ์ตา

จากนั้น หลังจากการประชุมสุดยอดระหว่างนายมุน แจ อิน และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ทั้งสองประเทศก็ประกาศเจตนารมณ์ขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกปี 2032 ร่วมกัน ที่กรุงโซลและกรุงเปียงยาง

อย่างไรก็ดี นี่ขึ้นอยู่กับว่าเกาหลีเหนือจะเริ่มทำตามกฎขององค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency) หรือไม่

โอกาสพัฒนาความสัมพันธ์

Image copyright Chung Sung-Jun
คำบรรยายภาพ นักเตะจากสองชาติถ่ายรูปร่วมกันก่อนเกมกระชับมิตรเมื่อปี 2002

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศแย่ลง ก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ การยิงขีปนาวุธออกนอกชายฝั่งทะเลทำให้เกาหลีใต้ต้องวิตกกังวลอีกครั้ง

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้บอกว่า นักวิเคราะห์มองว่าการแข่งขันนัดนี้เป็นโอกาสให้สองประเทศพัฒนาความสัมพันธ์

อย่างไรก็ดี ทางการเกาหลีเหนือและสื่อเกาหลีเหนือก็ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

นี่อาจเป็นเพราะทีมฟุตบอลชายของเกาหลีใต้มักทำได้ดีกว่า (ชนะ 7 นัด เสมอ 8 นัด) ยกเว้นก็แต่เกมกระชับมิตรเมื่อปี 1990 ที่เกาหลีเหนือเอาชนะไปได้

การแข่งขันเมื่อปี 1990 นั้นเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือเป็นเจ้าบ้านจัดการแข่งขันระหว่างสองประเทศ โดยการแข่งขันรอบคัดเลือกไปฟุตบอลโลกปี 2010 ระหว่างทั้งประเทศจัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม