ตำรวจเผยพบ 39 ศพในรถบรรทุกคอนเทนเนอร์จากบัลแกเรียเข้าสหราชอาณาจักร

Eastern Avenue

ที่มาของภาพ, Google

คำบรรยายภาพ,

มีการกั้นพื้นที่บริเวณนิคมอุตสาหกรรมวอเตอร์เกลดไม่ให้คนเข้า

พบศพ 39 ศพในตู้คอนเทนเทอร์ของรถบรรทุกคันหนึ่งในมณฑลเอสเซกซ์ของสหราชอาณาจักร

หน่วยรถพยาบาลฉุกเฉินได้โทรเรียกตำรวจมาในช่วงเวลาประมาณ 01.40 น. ของวันที่ 23 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากพบศพดังกล่าวที่นิคมอุตสาหกรรมวอเตอร์เกลด (Waterglade Industrial Park) ถนนอีสเทิร์น เมืองเกรย์ส (Grays)

คนขับรถบรรทุกวัย 25 ปี จากไอร์แลนด์เหนือ ได้ถูกจับกุมตัวในฐานะผู้ต้องสงสัยในเหตุฆาตกรรม

ตำรวจเอสเซกซ์ ระบุว่า รถบรรทุกคันดังกล่าว เดินทางมาจากบัลแกเรีย และเข้ามาในสหราชอาณาจักรผ่านทางฮอลีเฮด (Holyhead) บนเกาะแองเกิลซีย์ (Anglesey)

ตำรวจระบุว่า เบื้องต้นพบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นผู้ใหญ่ 38 คน และวัยรุ่น 1 คน

แอนดรูว์ มารินเนอร์ เจ้าหน้าที่อาวุโสของตำรวจเอสเซกซ์ กล่าวว่า ตำรวจกำลังพิสูจน์อัตลักษณ์เหยื่อ แต่คาดว่า "เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลานาน"

"เราได้จับกุมตัวคนขับรถบรรทุกที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ไว้ ซึ่งยังอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจ ขณะที่เรากำลังเดินหน้าสอบสวนเรื่องนี้อยู่" เขากล่าว

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กล่าวว่า เขา "ตกใจกับโศกนาฏกรรมนี้"

เขากล่าวว่า "ผมได้รับรายงานความคืบหน้าเรื่องนี้เป็นระยะ และทางกระทรวงมหาดไทยจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับตำรวจเอสเซกซ์ เพื่อสรุปว่า เกิดอะไรขึ้น ผมขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียชีวิต และญาติของผู้เสียชีวิต"

พริที พาเทล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า "เหตุการณ์ที่น่าเศร้าใจอย่างที่สุดนี้" ทำให้เธอ "ตกใจและเสียใจมาก"

แจ็กกี ดอย์ล-ไพรซ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของเขตเทอร์ร็อก (Thurrock) กล่าวว่า นี่เป็น "ข่าวที่น่าเศร้า"

"การลักลอบขนคนเข้าเมืองเป็นธุรกิจอันตรายและชั่วร้าย" เธอทวีตข้อความ และระบุเพิ่มเติมว่า เธอหวังว่า ตำรวจเอสเซกซ์ จะสามารถ "นำตัวฆาตกรรมเหล่านี้มาดำเนินคดี" ได้

เชมัส เลเฮนี ผู้จัดการด้านนโยบายไอร์แลนด์เหนือของสมาคมขนส่งสินค้า (Freight Transport Association) กล่าวว่า ถ้ารถบรรทุกคันดังกล่าวมาจากบัลแกเรีย เข้าอังกฤษผ่านทางฮอลีเฮด ก็ถือว่า "เป็นเส้นทางที่ผิดปกติ"

เขา กล่าวว่า "คนร่ำลือกันว่าการรักษาความปลอดภัยและการตรวจสอบตามสถานที่ต่าง ๆ อย่าง โดเวอร์ และคาเลส์ เข้มงวดขึ้น ดังนั้น อาจจะง่ายกว่าถ้ามาจากแชร์บวร์ก (Cherbourg) หรือ รอสคอฟฟ์ (Rosscoff) เข้ามาที่ รอสส์แลร์ (Rosslare) จากนั้นก็ขับรถขึ้นมาที่ดับลิน"

"มันเป็นการอ้อมที่ไกล และต้องใช้เวลาในการเดินทางเพิ่มขึ้นเป็นวัน"

เกลน ฟรีแลนด์ จากร้าน จีเอสเอฟ คาร์ พาร์ตส (GSF Car Parts) ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่พบศพ กล่าวว่า พนักงานไม่สามารถเข้าร้านที่ตั้งอยู่บนถนนอีสต์เทิร์นในช่วงเช้าวันพุธได้

ที่มาของภาพ, Leon Neal/Getty Images

"ผู้จัดการไปทำงานช่วงเช้าวันนี้ และพื้นที่ถูกกั้นไม่ให้คนเข้า เราถูกย้ายไปอยู่ในจุดอื่น" นายฟรีแลนด์ กล่าว

"เท่าที่เราทราบคือ พวกเขาพบศพที่หลังรถบรรทุก"

ในเดือน มิ.ย. ปี 2000 มีการพบศพผู้อพยพชาวจีน 58 คน ที่ด้านหลังรถบรรทุกในเมืองโดเวอร์ คนขับรถบรรทุกชาวดัตช์ ถูกจำคุกในปีต่อมาฐานฆ่าคนตาย

Map: Grays in Essex compared with London