ลักลอบเข้าอังกฤษ: ตำรวจเผย 39 ศพ เป็นคนจีนทั้งหมด ก่อนหน้านี้มีผู้อพยพเสียชีวิตขณะลักลอบเข้าเมืองมากแค่ไหน

Lorry and forensics

ที่มาของภาพ, Getty Images

ตำรวจอังกฤษระบุว่า 39 ศพ ที่ถูกพบบนรถบรรทุกคันหนึ่งในมณฑลเอสเซกซ์ เป็นชาวจีนทั้งหมด รถคันดังกล่าวที่ขับเข้ามาในสหราชอาณาจักร มาจากเมืองท่าซีบรูกก์ (Zeebrugge) ของเบลเยียม

มีผู้อพยพเสียชีวิตมากแค่ไหนในการเดินทางเข้าสหราชอาณาจักร

ก่อนโศกนาฏกรรมครั้งนี้ เคยมีการพบศพในรถบรรทุกหรือรถตู้คอนเทนเนอร์ในสหราชอาณาจักรมาแล้วหลายครั้ง นับตั้งแต่มีการเก็บบันทึกตัวเลขนี้ตั้งแต่ปี 2014

คาดว่า พวกเขาเสียชีวิตขณะถูกลักลอบพาเข้าเมืองไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ หรือหลังจากที่หลบซ่อนตัวขณะหลบหนีเข้าเมือง

  • 2014: พบผู้อพยพชาวอัฟกัน 1 คนเสียชีวิตที่เมืองทิลบูรี ด็อกส์ (Tilbury Docks) มณฑลเอสเซกซ์ (Essex) ศพของเขาอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้า พร้อมกับชาวอัฟกันอีก 34 คนที่รอดชีวิต
  • 2015: พบผู้อพยพ 2 คน เสียชีวิตในลังไม้ที่อยู่ในคลังสินค้าในเมืองบรันส์ตัน (Branston) มณฑลสแตฟฟอร์ดเชียร์ (Staffordshire) ลังไม้ดังกล่าวถูกส่งมาจากอิตาลีในตู้คอนเทนเนอร์
  • 2016: ผู้อพยพวัย 18 ปี ถูกบีบอัดจนเสียชีวิต และห้อยติดอยู่ด้านข้างรถบรรทุกในเมืองบันบูรี (Banbury) มณฑลอ็อกซ์ฟอร์ดเชียร์
  • 2016: พบศพของคนคนหนึ่งที่ด้านหลังรถบรรทุกในมณฑลเคนต์ (Kent) ซึ่งเดินทางมาจากฝรั่งเศส

ก่อนปี 2014 ไม่มีการเก็บข้อมูลในลักษณะเดียวกันนี้ แต่ก็เคยมีโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง

ในปี 2000 ผู้อพยพชาวจีน 58 คน ถูกพบว่าขาดอากาศหายใจเสียชีวิตในรถบรรทุกคันหนึ่งที่เมืองโดเวอร์ (Dover) คนขับรถถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆ่าคนตาย และถูกจำคุก 14 ปี

ที่มาของภาพ, PA Media

มีคนเดินทางเข้ามาอย่างผิดกฎหมายมากแค่ไหน

เป็นเรื่องยากในการหาจำนวนคนที่เดินทางเข้ามาในสหราชอาณาจักรอย่างผิดกฎหมาย

ทางตำรวจได้รวบรวมตัวเลขคนที่ถูกจับได้ว่า เข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย แต่ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยตัวเลขเหล่านี้ทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การสืบสวนสอบสวนของบีบีซี นิวส์ พบว่า มีผู้ถูกจับกุมว่าเข้าสหราชอาณาจักรอย่างผิดกฎหมายจำนวน 27,860 คน ระหว่างปี 2013 ถึงเดือน เม.ย. ปี 2016

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ มีผู้ถูกจับกุมฐานช่วยเหลือคนให้เข้ามาในสหราชอาณาจักรอย่างผิดกฎหมายจำนวน 2,482 คน

จำนวนคนที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรอย่างผิดกฎหมายทั้งหมด คาดว่า อยู่ที่ระหว่าง 300,000 ถึง 900,000 คน แต่การประเมินนี้ไม่มีความแน่นอน

สำนักงานสถิติแห่งชาติ (Office for National Statistics--ONS) ระบุว่า ปัจจุบันไม่มีการปรับปรุงการประเมินตัวเลขเหล่านี้

ทางหน่วยงานนี้ระบุว่า "เนื่องจากปัญหาต่าง ๆ ในการทำการประเมินที่น่าเชื่อถือ ทำให้รัฐบาลไม่ได้ทำการประเมินอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 2000"

คนเข้าสหราชอาณาจักรอย่างผิดกฎหมาย เข้ามาอย่างไร

นับตั้งแต่การปิดค่ายผู้อพยพหลายแห่งในฝรั่งเศส ในปี 2016-2017 ก็แทบไม่มี "โอกาสสำเร็จ" ในการพยายามเข้าสหราชอาณาจักรเพียงลำพังเลย

สำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ระบุว่า แก๊งอาชญากรรมที่ทำกันเป็นระบบได้ใช้การข้ามช่องแคบมากขึ้น

ในปี 2018 ได้มี "วิธีการแอบเข้าประเทศที่มีความเสี่ยงสูงขึ้นหลายวิธี" รวมถึง การขนส่งผู้คนมาในตู้คอนเทนเนอร์ และรถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่มีตู้แช่เย็น

ที่มาของภาพ, Getty Images

การรักษาความปลอดภัยในปัจจุบันเป็นอย่างไร

สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และเบลเยียม มีข้อตกลงร่วมกันในการตรวจสอบการเข้าเมืองผ่านเส้นทางข้ามช่องแคบ ด้วยเรือข้ามฟากที่ให้รถบรรทุกโดยสารได้

การตรวจค้นยานพาหนะรวมถึง การใช้เครื่องสแกน ซึ่งสามารถตรวจจับผลิตภัณฑ์และคนที่ซุกซ่อนอยู่ได้

การตรวจสอบนี้จะทำขึ้นก่อนที่ยานพาหนะจะขับลงเรือเฟอร์รี และทำให้พบว่า มีการซ่อนคนไว้ในรถบรรทุกและตู้คอนเทนเนอร์

คอนเทนเนอร์ของรถบรรทุกซึ่งพบศพชาวจีน 39 คน ในมณฑลเอสเซกซ์ เดินทางเข้ามาในสหราชอาณาจักรผ่านทางท่าเพอร์ฟลีต (Purfleet) ที่อยู่ใกล้เคียง

ตำรวจบอกว่า รถบรรทุกได้เดินทางมาจากเมืองซีบรูกก์ ซึ่งเป็นเส้นทางยอดนิยมในการลักลอบขนคนเข้าเมือง

สำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติ เคยชี้ว่า ผู้ลักลอบขนคนเข้าเมืองได้ใช้ท่าเรือ "ที่ไม่ค่อยพลุกพล่าน" หลายแห่งในสหราชอาณาจักร รวมถึงที่เมืองเพอร์ฟลีต (Purfleet) ฮัลล์ (Hull) และทิลบูรี (Tilbury)

รายงานของหน่วยตรวจตราพรมแดนสหราชอาณาจักรในปี 2016 ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับ กำลังคนและทรัพยากร รวมถึง เครื่องสแกนยานพาหนะ ในทางตะวันออกของอังกฤษ

มีผู้อพยพเสียชีวิตมากแค่ไหนในส่วนอื่นของยุโรป

องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organisation for Migration--IOM) ของสหประชาชาติ เริ่มเก็บบันทึกจำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2014 หลังจากมีผู้อพยพจากตะวันออกกลางเข้ามาในยุโรปเพิ่มมากขึ้น

ในปี 2015 มีผู้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต 71 คน ที่ด้านหลังรถบรรทุกในออสเตรีย

นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานพาหนะลักลอบขนผู้อพยพจนทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรง เช่นในปี 2016 รถบัสขนาดเล็กเกิดอุบัติเหตุ ทำให้คนจากปากีสถานและอัฟกานิสถานรวม 9 คน เสียชีวิต

สหประชาชาติประเมินว่า มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายขณะเดินทางข้ามยุโรปแล้ว 491 คน นับตั้งแต่ต้นปี 2014

สาเหตุเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์และรถไฟ มีผู้เสียชีวิตที่ด้านในหรือบริเวณใกล้เคียงกับทางเข้าอุโมงค์ข้ามช่องแคบอังกฤษราว 10 คน

ตัวเลขผู้เสียชีวิตเหล่านี้เป็นการเก็บรวบรวมมาจากองค์กรการกุศล องค์กรระหว่างประเทศ และรายงานข่าวของสื่อต่าง ๆ ไม่รวมถึงผู้เสียชีวิตในค่ายผู้อพยพและศูนย์กักกัน และไม่รวมถึงประมาณการณ์ผู้เสียชีวิตหรือสูญหายรวม 18,500 คน ขณะข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

หมายเหตุ: คำว่า ผู้อพยพ ที่บีบีซีใช้หมายถึง คนที่กำลังย้ายถิ่นฐานโดยยังไม่ผ่านกระบวนการทางกฎหมายเพื่อขอสิทธิ์ลี้ภัยอย่างสมบูรณ์ กลุ่มคนเหล่านี้รวมถึงคนที่หนีออกมาจากประเทศที่เกิดสงครามซึ่งน่าจะได้รับสถานะผู้ลี้ภัย รวมถึงคนที่พยายามเข้ามาหางานทำและชีวิตที่ดีกว่า ซึ่งรัฐบาลประเทศต่าง ๆ น่าจะพิจารณาว่า พวกเขาคือ ผู้ย้ายถิ่นฐานทางเศรษฐกิจ