'แวน โก๊ะ เป็นไบโพลาร์' ร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารทางใจให้แก่คนในฟิลิปปินส์

'แวน โก๊ะ เป็นไบโพลาร์' ร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารทางใจให้แก่คนในฟิลิปปินส์

เจโทร วิน ราฟาเอล เปิดร้านอาหารที่สนับสนุนให้คนพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาทางจิต ในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ เป็นแหล่งพักพิงทางใจที่ทำให้คนอิ่มท้องและได้เยียวยารักษาใจไปด้วย

"ขอเชิญ คุณโจแอน ครับ" ราฟาเอล ส่งเสียงเชิญลูกค้าเข้าร้าน

เขาบอกว่า "ผมเป็นผู้อาศัยที่บ้าที่สุด เฮฮาที่สุดของร้าน 'แวน โก๊ะ เป็นไบโพลาร์'"

'แวน โก๊ะ เป็นไบโพลาร์' เป็นมากกว่าร้านอาหาร ที่นี่เป็นที่พักพิงของชุมชน เขาบอกว่า ที่นี่คือ "ที่พักพิงบำบัดอารมณ์แห่งแรกของโลก" ในพื้นที่ขนาดเล็กมากแห่งนี้ ทุกซอก ทุกมุม ล้วนมีเรื่องราว

"เรามีแค่ 5 โต๊ะ จึงเป็นสถานที่ที่เป็นกันเองมากในการมารับประทานอาหาร" ราฟาเอล กล่าว

ลูกค้าได้รับเชิญให้เขียนความลับด้านมืดและเก็บงำไว้ในส่วนลึกออกมา แม้จะเป็นการให้ลูกค้าได้ลองเขียนเล่น ๆ แต่การทำเช่นนี้ก็ช่วยเยียวยาจิตใจลูกค้าได้

"ที่นี่มีข้าวของไม่สมประกอบหลายอย่าง มีเก้าอี้ที่พัง เพื่อให้เรายอมรับความไม่สมบูรณ์แบบของเรา" ราฟาเอล เล่าขณะพาชมร้าน

เขาย้อนความหลังให้ฟังถึงที่มาของการเกิดร้านนี้ขึ้นว่า

"ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปี ก่อนที่ร้าน 'แวน โก๊ะ เป็นไบโพลาร์' จะเกิดขึ้น ผมเกือบจบชีวิตตัวเอง สิ่งที่หยุดผมไว้คืออะไร" เขาเล่า

"ผมรู้สึกว่า มีอะไรบางอย่างอยู่ภายในตัวผม เหมือนกับ หิ่งห้อย เหมือนกับ แสงไฟกะพริบ ทำให้ผมตระหนักถึง การมีชีวิตอยู่โดยไม่ต้องมีกฎเกณฑ์" ราฟาเอล กล่าว

ต่อมาเขาได้ค้นพบสถานที่แห่งนี้ แล้วก็เริ่มมีคนบอกกันปากต่อปาก เพื่อน ๆ ของเขาก็อยากจะมาเห็น ทำให้เขาตัดสินใจทำมันเป็นร้านอาหารขึ้น

"การให้บริการผู้คน ช่วยย้ำเตือนผมถึงความสุขและความมหัศจรรย์ของการมีชีวิตอยู่" ราฟาเอล กล่าว

นอกจากคนปกติทั่วไป ที่นี่ยังต้อนรับลูกค้าที่มีปัญหาทางสังคมและปัญหาอื่น ๆ

ลูกค้าคนหนึ่งกล่าวว่า "ผมถือว่า 'แวน โก๊ะ เป็นไบโพลาร์' เป็นพื้นที่ปลอดภัย เหมือนกับเขตพักพิงในป่า สำหรับผม ที่นี่คือที่ที่ต้องทิ้งการตัดสินคนอื่นไว้ที่หน้าประตูจริง ๆ"

ราฟาเอล กล่าว "ผมไม่แน่ใจว่า ระบบที่คอยให้ความช่วยเหลือในฟิลิปปินส์ ในเรื่องของสุขภาพจิต มีความแข็งแกร่งแค่ไหน แต่ที่แน่ ๆ สิ่งหนึ่งคือ มีที่ที่เรียกว่า 'แวน โก๊ะ เป็นไบโพลาร์' ที่เราอ้าแขนรับความอ่อนแอของเรา แล้วเราก็เฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ของเราไปในเวลาเดียวกันด้วย"