ชาวชนบทจีนโด่งดังจากคลิปดื่มเหล้าโชว์ สะท้อนพฤติกรรมดื่มหนักในจีน

Liu Shichao at the start of one of his challenges

ที่มาของภาพ, Liu Shichao

หากเอาเบียร์หนึ่งแก้ว เป๊ปซี่หนึ่งกระป๋อง เหล้าจุดไฟ และไข่ดิบ มาผสมกัน คุณจะได้อะไร?

สำหรับ หลิว ฉื้อเชา ส่วนผสมนี้ทำให้เขาได้ยอดวิวในทวิตเตอร์ 12 ล้านคนและผู้ติดตามจำนวนมหาศาลทั่วโลก เขาถ่ายวิดีโอตัวเองดื่มเครื่องดื่มทุกอย่างที่ว่าหมดภายใน 12 วินาที

นั่นไม่ใช่ครั้งเดียว ยังมีวิดีโอที่เขาสูบบุหรี่ไปด้วย และก็ดื่มค็อกเทลจุดไฟ 6 แก้วรวด (ได้ 8 แสนวิวบนทวิตเตอร์)

อีกคลิปหนึ่ง เขาผสมวอดก้า วิสกี้ ไวน์แดง เบียร์ และก็แน่นอน ไข่ดิบ ก่อนจะดื่มมันง่าย ๆ เหมือนน้ำเปล่า (ได้ 5 แสนวิว)

หลิว ฉื้อเชา คือใครกัน การทำเช่นนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายเขาหรือไม่ และวิดีโอของเขาที่ได้รับการเผยแพร่อย่างแพร่หลายบอกอะไรเกี่ยวกับนิสัยการดื่มของคนจีนบ้าง

จุดเริ่มต้น

3 ปีที่แล้ว เขาถ่ายวิดีโอตัวเองดื่มเบียร์ 7 ขวดภายใน 50 วินาที

หลิวเห็นคนอัดวิดีโอถ่ายตัวเองดื่มเบียร์และเขาคิดว่าเขาเองก็ทำได้ จีนมีวัฒนธรรม"นิยมคนดังบนโลกออนไลน์" ที่แข็งแกร่งมาก ไม่ว่าจะเป็นบล็อกเกอร์นำเที่ยวหรือการสาธิตทำอาหารด้วยวิธีแปลก ๆ

หลิวเริ่มโพสต์วิดีโอลงบนเว็บไซต์เผยแพร่วิดีโอของจีนที่ชื่อ Kuaishou เนื่องจากเว็บไซต์นี้อนุญาตให้โพสต์วิดีโอที่ยาวแค่หนึ่งนาที หลิวบอกว่าเขาจึงต้องดื่มอย่างรวดเร็ว

ตอนที่ได้รับความนิยมสุด ๆ เขามีผู้ติดตามถึง 4.7 แสนคน และได้เงินถึงหนึ่งหมื่นหยวนต่อเดือน หรือกว่า 4 หมื่นบาท ก่อนที่เว็บไซต์จะปิดช่องทางของเขาเนื่องจากเนื้อหามีความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตราย

เดือน ส.ค. ที่ผ่านมา วิดีโอตัวหนึ่งของเขาได้รับการแชร์บนทวิตเตอร์ ถือเป็นครั้งแรกที่เขาได้รับความนิยมนอกจีน

"คนบอกว่าผมมีชื่อเสียงบนทวิตเตอร์… ผมตอบไปว่า ทวิตเตอร์คืออะไร ไม่รู้จักเลย"

หลิว อายุ 33 ปี อาศัยอยู่ที่มณฑลเหอเป่ย ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงปักกิ่ง เขาแนะนำตัวเองว่าเป็น "ชาวไร่ชาวนา" เขาไม่พูดภาษาอังกฤษและใช้ซอฟต์แวร์แปลภาษาช่วยในการสื่อสาร

เช่นเดียวกันกับเว็บไซต์อื่น ๆ จากโลกตะวันตก ทวิตเตอร์โดนบล็อกในจีน และเขาต้องโพสต์วิดีโอผ่านเว็บไซต์อัพโหลดวิดีโอแทน เขามีผู้ติดตามถึง 6 หมื่นคนภายใน 6 สัปดาห์แรก

วิดีโอเหล่านี้ทำเงินให้เขา แม้จะเป็นเพียงรายได้เสริมจากงานอื่น ๆ ของเขา เช่น การขายเนื้อออนไลน์

ที่มาของภาพ, Liu Shichao

ติดสุราหรือเปล่า

หลิวยืนยันว่าเขาไม่ได้ติดเหล้า เขาไม่ดื่มเหล้าเวลาอยู่คนเดียว เขาแค่มีความสามารถในการดื่มได้แต่ก็ตักเตือนผู้ชมเป็นประจำว่าอย่าทำตาม

ดร.ซารา คายัต แพทย์จากกรุงลอนดอน บอกว่า แม้ว่าเขาจะมีสุขภาพแข็งแรง หลิวมีความเสี่ยงที่จะหมดสติ อาเจียน หรือแม้กระทั่งขาดอากาศหายใจได้ นอกจากนี้ก็ยังมีผลเสียในระยะยาวอีกด้วย

"การดื่มติดต่อกันมาก ๆ และมากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพจิตได้ ทำให้ตับเสียหาย และมีความเชื่อมโยงกับความดันโลหิตสูง การเต้นของหัวใจไม่ปกติ และมะเร็งบางชนิด"

ความนิยมดื่มหนักแบบรวดเดียวในจีน

เมื่อจีนเป็นประเทศที่ร่ำรวยขึ้น ความนิยมดื่มแอลกอฮอล์ก็เพิ่มขึ้นด้วย

องค์กรอนามัยโลกระบุในปี 2003 ว่า 4 เปอร์เซ็นต์ของชาวจีนทั้งหมดออกไปดื่มหนักแบบรวดเดียว (binge drinking) ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา มาในปี 2016 ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นเป็น 23 เปอร์เซ็นต์

สำหรับผู้ชายจีน ตัวเลขคนที่ดื่มหนักแบบรวดเดียวเพิ่มขึ้นจาก 7.5 เปอร์เซ็นต์ เป็น 36 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2003

ตอนนี้ หลิวกำลังอัพโหลดวิดีโอเก่า ๆ ลงทวิตเตอร์ และมีความสุขกับแฟนผู้ติดตามเขาจากทั่วโลก

"ขอบคุณมาก ๆ สำหรับความรักและแรงสนับสนุน ...ผมเป็นแค่คนธรรมดาในชนบทของจีน ดีใจที่ได้รู้จักคุณ ผมจะพยายามส่งวิดีโอดี ๆ ไปให้อีก ผมรักคุณ"