ผู้คน 'นับแสน' ออกมาร่วมพาเหรดไพรด์ในไต้หวัน หลังแต่งงานเพศเดียวกันถูก กม. ตั้งแต่ พ.ค.

Participants jump in a pose while taking part in the annual Pride parade in Taipei

ที่มาของภาพ, AFP

Presentational white space

ผู้คนหลายหมื่นคนออกมาร่วมขบวนพาเหรดไพรด์ในกรุงไทเปของไต้หวัน ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่การแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมายในไต้หวันเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

โดยหลังจากนั้น คู่รักเพศเดียวกันได้แต่งงานกันในไต้หวันแล้วมากกว่า 2,000 คู่ และคู่รักจำนวนมากก็ได้ออกมาร่วมงานในวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในงานไพรด์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

"ผมตื่นเต้นมากครับ เพราะว่า นี่เป็นพาเหรดไพรด์ครั้งแรก หลังจากมีการยอมรับการแต่งงานของคนเพศเดียวกันได้รับการยอมรับ แล้วผมก็ได้แต่งงานแล้ว" เชน หลิน วัย 31 ปี หนึ่งในผู้ที่แต่งงานกับคู่รักเพศเดียวกันคู่แรก ๆ ตามกฎหมายใหม่ของไต้หวัน กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

ที่มาของภาพ, AFP

เป็นที่ทราบกันดีกว่า ไต้หวัน ซึ่งปกครองตัวเอง และถูกจีนอ้างอธิปไตยเหนือไต้หวัน ให้คุณค่ากับสิทธิเสรีภาพมาก เมื่อเดือน พ.ค. เกาะไต้หวันได้กลายเป็นที่แรกในเอเชียที่อนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้อย่างถูกกฎหมาย หลังจากรัฐสภารับรอง แม้ว่าจะมีการคัดค้านจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหัวอนุรักษ์นิยมจำนวนมาก

การลงมติเกิดขึ้นหลังจากที่ ฉี เจียเวย นักเคลื่อนไหว และเจ้าหน้าที่ทางการของกรุงไทเปหลายคน ฟ้องศาลรัฐธรรมนูญของไต้หวัน และศาลได้มีคำพิพากษาในปี 2017

เขากล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "เราเคยกังวลและหวาดกลัว แต่เราทำสำเร็จแล้ว เราก็เลยออกมาร่วมพาเหรดไพรด์อย่างมีความสุข"

ที่มาของภาพ, EPA

ที่มาของภาพ, EPA

ที่มาของภาพ, EPA

ผู้จัดงานบอกว่า มีคนจากทั่วเอเชียเกือบ 200,000 คน เข้าร่วมงานพาเหรดที่เต็มไปด้วยสีสัน ลูกโป่ง และขบวนรถที่ได้รับการประดับประดาตกแต่งในงาน

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (Democratic Progressive Party) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ได้สนับสนุนการจัดงานนี้ โดยขบวนพาเหรดได้สิ้นสุดลงที่บริเวณด้านนอกของทำเนียบประธานาธิบดี

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับไต้หวันเพิ่มเติม

ไต้หวันเป็นผู้นำในการเรียกร้องสิทธิของคนรักเพศเดียวกันในเอเชีย แต่ก็ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่คัดค้านการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน

ที่มาของภาพ, AFP

ที่มาของภาพ, EPA

ภาพทุกภาพมีลิขสิทธิ์