เศรษฐกิจของชิลีเคยถูกขนานนามว่า 'มหัศจรรย์' แล้วทำไมจึงเกิดจลาจลขึ้นในประเทศ

ประชาชนหลายพันคนร่วมหยุดงานประท้วงในชิลี ขณะที่การประท้วงต่อต้านความเหลื่อมล้ำกำลังดำเนินต่อไป แม้รัฐบาลจะรับปากว่าจะปฏิรูปสวัสดิการต่าง ๆ ความไม่สงบที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 คน และมีผู้ถูกจับกุมตัวหลายพันคน

เกิดอะไรขึ้นใน 'มหัศจรรย์แห่งชิลี' นั่นคือฉายาที่ ชิลี ประเทศในอเมริกาใต้มักจะถูกเรียกอยู่บ่อย ๆ ในทวีปที่ได้รับความเสียหายจากวิกฤตทางเศรษฐกิจหลายครั้ง แต่ชิลี ยืนหยัดอยู่ได้ด้วยนโยบายตลาดเสรี ความมีเสถียรภาพ และความมั่งคั่ง แต่ผู้ประท้วงเหล่านี้ กำลังบอกว่า นั่นไม่ใช่เรื่องจริง

"ชิลีมีเงินมาก แต่ไม่มีความเป็นธรรม ไม่มีความเป็นธรรมอย่างสิ้นเชิง รอบครัวของฉันเป็นชนชั้นกลาง พวกเขาทำงานหนัก หนักมาก ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง" ผู้ประท้วงคนหนึ่งกล่าว

ประชาชนเหล่านี้กำลังขอแบ่งความมหัศจรรย์แห่งชิลี การประท้วงขนาดใหญ่กำลังเกิดขึ้นทั่วประเทศชิลี ผู้คนบอกว่า พวกเขาไม่ได้รับผลตอบแทนจากการทำงานหนัก และความมั่งคั่งของชาติก็ตกอยู่ในกลุ่มชนชั้นนำเพียงน้อยนิด

ขณะที่ความยากจนในชิลี ได้ย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ชิลี ถูกจัดอันดับว่า เป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำมากที่สุด ในกลุ่มองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ที่แข็งแกร่ง

กิจการหลายภาคส่วนของชิลีถูกแปรรูปไปเป็นของเอกชนรวมถึงระบบน้ำ และระบบบำนาญ การเข้าถึงการรักษาพยาบาล และการศึกษาอาจจะต้องใช้เงินจำนวนมาก คนจำนวนมากมีรายได้ต่ำ แต่ต้องชำระค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ ที่ราคาสูง

"ประชาชนในชิลีลุกฮือประท้วง เพราะพวกเขาทนไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะพวกเขาต้องการน้ำ พวกเขาเอาแม่น้ำไป พวกเขาทำให้เราอับจน พ่อแม่ของเรากำลังหิวโหย ต้องไปขออาหารตามข้างถนน" ผู้ประท้วงอีกคนหนึ่งกล่าว

ในการให้สัมภาษณ์ก่อนที่จะเกิดการประท้วงขึ้นราว 1 สัปดาห์ ประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเญรา เรียกชิลีว่า "โอเอซิส" แห่ง เสถียรภาพ

นับจากนั้น ผู้นำอนุรักษ์นิยมคนนี้ก็รับปากว่า จะปฏิรูปสวัสดิการต่าง ๆ แต่เขาไม่ยอมลาออกตามการเรียกร้องของผู้ประท้วง ผู้ประท้วงบอกว่า พวกเขาต้องการการเปลี่ยนแปลงแบบขุดรากถอนโคนเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นนานหลายทศวรรษ

ทางการส่งทหารราว 20,000 นาย มาลาดตระเวนตามท้องถนน ความไม่สงบที่เกิดขึ้นหลายวันมานี้ ให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 คน มีผู้ถูกควบคุมตัวมากกว่า 5,000 คน