อาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มรัฐอิสลาม 'เสียชีวิตจากปฏิบัติการของสหรัฐฯ' ในซีเรีย

บักห์ดาดี กล่าวต่อฝูงชนในเมืองโมซูล ปี 2014

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

บักห์ดาดี ประกาศก่อตั้ง "รัฐอิสลาม" จากเมืองโมซูล ในปี 2014

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า หัวหน้ากลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (Islamic State--IS) ที่กำลังหลบหนีเสียชีวิตแล้วจากปฏิบัติการของทหารสหรัฐฯ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย

นายทรัมป์ กล่าวจากทำเนียบขาวว่า นายอาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี ได้จุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย ระหว่างที่กองกำลังพิเศษบุกจู่โจม

นายบักห์ดาดี เริ่มเป็นที่รู้จักในปี 2014 หลังจากประกาศก่อตั้ง "รัฐอิสลาม" ในพื้นที่ที่อยู่ในอิรักและซีเรีย

ไอเอสได้ปฏิบัติการที่โหดเหี้ยมหลายครั้ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน

กลุ่มไอเอสได้ปกครองประชาชนเกือบ 8 ล้านคนในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมเหล่านั้นอย่างโหดร้ายทารุณ และยังอยู่เบื้องหลังการโจมตีในหลายเมืองทั่วโลกด้วย โดยก่อนหน้านี้ในปีนี้ สหรัฐฯ ได้ประกาศว่า "รัฐอิสลาม" พ่ายแพ้แล้ว

การเสียชีวิตของนายบักห์ดาดี เป็นชัยชนะครั้งสำคัญของนายทรัมป์ ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการตัดสินใจถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกมาจากทางเหนือของซีเรียก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ และขณะนี้เขากำลังเผชิญกับการไต่สวนที่ฝ่ายเดโมแครตได้ยื่นถอดถอนเขาออกจากตำแหน่งด้วย

ในแถลงการณ์ช่วงเช้าวันอาทิตย์ นายทรัมป์ กล่าวว่า นายบักห์ดาดี เสียชีวิต หลังจากวิ่งเข้าไปในอุโมงค์ที่เป็นทางตัน "ส่งเสียงคร่ำครวญ ร้องไห้ และกรีดร้องไปตลอดทาง" ขณะที่สุนัขของกองกำลังสหรัฐฯ กำลังวิ่งไล่เขา

นายทรัมป์ กล่าวว่า ลูก 3 คนที่ยังเล็กอยู่ของนายบักห์ดาดี อยู่กับเขาด้วยขณะเกิดเหตุ เขาได้จุดชนวนระเบิดเสื้อกั๊กติดตั้งระเบิดฆ่าตัวตายทำให้พวกเขาทั้งหมดเสียชีวิต แรงระเบิดทำให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายนายบักห์ดาดี ขาดกระจัดกระจายออกเป็นชิ้น ๆ แต่จากการตรวจสอบได้ยืนยันแล้วว่า เป็นนายบักห์ดาดี

"วายร้ายที่พยายามข่มขู่คนอื่นอย่างหนัก ได้ใช้เวลาในช่วงสุดท้ายของชีวิตอย่างน่าหวาดกลัว ตื่นตระหนก อกสั่นขวัญแขวน และกลัวว่า กองกำลังของสหรัฐฯ จะจู่โจมเขา" นายทรัมป์ กล่าว

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

จุดที่มีรายงานว่า เกิดปฏิบัติการจู่โจมนายบักห์ดาดี

ข้อมูลเกี่ยวกับปฏิบัติการครั้งนี้

ปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดอิดลิบของซีเรีย ซึ่งห่างไกลจากจุดที่เชื่อว่า นายบักห์ดาดี กบดานอยู่ตามแนวชายแดนระหว่างอิรักและซีเรีย หลายพื้นที่ของจังหวัดอิดลิบอยู่ภายใต้การควบคุมของนักรบจีฮัดที่ต่อต้านกลุ่มไอเอส แต่คาดว่า กลุ่มที่เป็นอริหลายกลุ่มน่าจะให้ที่พักพิงแก่สมาชิกกลุ่มติดอาวุธไอเอส

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า นายบักห์ดาดี ถูกสอดแนม "มา 2-3 สัปดาห์" แล้ว และได้มีการยกเลิกการบุกจู่โจมหลายครั้ง เพราะเขาไหวตัวทัน

นายทรัมป์ระบุด้วยว่า ไม่มีทหารสหรัฐฯ เสียชีวิตจากปฏิบัติการครั้งนี้ แต่มีสาวกของนายบักห์ดาดีหลายคนเสียชีวิตด้วย นอกจากนี้ ยังได้มีการเก็บ "ข้อมูลและหลักฐานที่มีความอ่อนไหวสูง" ไว้ด้วย

ชาวบ้านที่อยู่ในเมืองบาริชา ซึ่งมีรายงานว่า เป็นจุดที่มีการโจมตีเกิดขึ้น บอกกับบีบีซีว่า เฮลิคอปเตอร์หลายลำยิงโจมตีนาน 30 นาทีในช่วงค่ำวันเสาร์ ก่อนที่ทหารจะเคลื่อนกำลังเข้ามาในพื้นที่ เฮลิคอปเตอร์ได้ยิงบ้าน 2 หลัง จนทำให้บ้านหลังหนึ่งพังทลายลงจนราบเป็นหน้ากลอง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายทรัมป์ กล่าวว่า นายบักห์ดาดี เสียชีวิต หลังจากวิ่งเข้าไปในอุโมงค์ที่เป็นทางตัน "ส่งเสียงคร่ำครวญ ร้องไห้ และกรีดร้องไปตลอดทาง

กองกำลังที่นำโดยชาวเคิร์ดในซีเรีย เป็นหนึ่งในพันธมิตรหลักของสหรัฐฯ ทางตอนเหนือของซีเรีย จนกระทั่งนายทรัมป์ได้ถอนทหารสหรัฐฯ ออกจากพื้นที่ในเดือนนี้ ระบุว่า พวกเขาได้ร่วมปฏิบัติการ "ครั้งประวัติศาสตร์" ครั้งนี้ด้วย

นายทรัมป์ได้ยกย่องกองกำลังชาวเคิร์ด รวมถึงรัสเซีย อิรัก ตุรกี และซีเรีย ที่ "ให้การสนับสนุนบางอย่าง" ต่อปฏิบัติการครั้งนี้

ใครคือ อาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี

บักห์ดาดี ซึ่งมีชื่อจริงว่า อิบราฮิม ออว์วัด อิบราฮิม อัล-บาดรี มีชื่อเสียงในด้านของการเป็นนักกลยุทธ์จัดการสู้รบที่อำมหิตอย่างเป็นระบบ เขาถูกเรียกว่า ชายที่ถูกต้องการตัวมากที่สุดในโลก

เขาเกิดใกล้กับเมืองซามาร์รา (Samarra) ทางเหนือของกรุงแบกแดดของอิรัก ในปี 1971 และรายงานหลายแห่งระบุว่า เขาเป็นครูสอนศาสนาที่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองนั้น ในช่วงที่สหรัฐฯ บุกอิรักในปี 2003

บางคนเชื่อว่า เขาได้เป็นนักรบจีฮัดแล้ว ในช่วงที่นายซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรักปกครองประเทศ หลายคนบอกว่า เขามีความสุดโต่งมากในช่วงที่เขาถูกจับที่ค่ายบุกกา (Camp Bucca) ซึ่งเป็นสถานที่ที่สหรัฐฯ จัดตั้งขึ้นทางใต้ของอิรักและใช้ควบคุมตัวผู้บัญชาการของกลุ่มอัลกออิดะห์หลายคน

คำบรรยายวิดีโอ,

เผยคลิปฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอเอสในซีเรีย

นายบักห์ดาดี ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของกลุ่มไอเอสในปี 2010 ซึ่งรวมถึงกลุ่มอัลกออิดะห์ในอิรักด้วย และได้ยิ่งกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น หลังจากที่กลุ่มติดอาวุธไอเอสบุกยึดเมืองโมซูล ของอิรัก ได้ในปี 2014 หลังจากนั้น เขาได้ประกาศก่อตั้ง "รัฐอิสลาม" ขึ้น

โดยช่วงเวลานั้นเป็นเพียงครั้งเดียวที่มีการพบเห็นเขาปรากฏตัวในที่สาธารณะ เขาได้ปรากฏตัวทางวิดีโอที่ไอเอสเผยแพร่ก่อนหน้านี้ในปีนี้ด้วย

เมื่อเดือน ต.ค. 2011 สหรัฐฯ ได้ระบุอย่างเป็นทางการว่า เขาเป็น "ผู้ก่อการร้าย" และเสนอมอบเงินรางวัล 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 300 ล้านบาท) ให้แก่ผู้ที่ให้เบาะแสที่นำไปสู่การจับกุมตัวเขาหรือสังหารเขาได้สำเร็จ โดยเงินรางวัลนี้ได้เพิ่มขึ้นเป็น 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 750 ) ในปี 2017