ราชวงศ์อังกฤษ : สัมพันธ์ร้าวฉานที่ยากจะเยียวยาของเจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี

  • จอนนี ไดมอนด์
  • ผู้สื่อข่าวสายราชสำนัก บีบีซี
Prince Harry and Prince William

ที่มาของภาพ, Getty Images

บทสัมภาษณ์ของเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา ที่ทรงเผยถึงความยากลำบากที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากสื่อหัวสี ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในสังคม เพราะเป็นบทสัมภาษณ์ของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่เปิดเผยเรื่องราวส่วนพระองค์อย่างตรงไปตรงมาที่สุดครั้งหนึ่ง นับตั้งแต่ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ประทานสัมภาษณ์ทางรายการพาโนรามาของบีบีซีเมื่อปี 1995 ซึ่งยังเป็นเรื่องที่ถูกกล่าวขานมาจนถึงปัจจุบัน

ใน Harry & Meghan: An African Journey สารคดีที่ออกอากาศทางช่องไอทีวี ซึ่งติดตามการปฏิบัติพระกรณียกิจเยือนแอฟริกาใต้ของทั้งคู่เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงเผยว่าพระสหายเคยเตือนพระองค์ไม่ให้แต่งงานกับเจ้าชายแฮร์รี เพื่อไม่ต้องเผชิญแรงกดดันจากสื่อ อีกทั้งทรงเผยว่า การปรับตัวเข้ากับชีวิตในราชสำนักเป็น "เรื่องยาก" เพราะพระองค์ไม่ได้เตรียมรับมือกับการถูกขุดคุ้ยอย่างหนักจากบรรดาสื่อแท็บลอยด์

ในขณะที่เจ้าชายแฮร์รี ทรงประกาศจะปกป้องครอบครัวของพระองค์ไม่ให้ถูกสื่อระรานจนเกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอยพระมารดาขึ้นมาอีก นอกจากนี้ ยังตรัสถึงเรื่องสุขภาพจิต และวิธีที่พระองค์ใช้รับมือกับความกดดันในชีวิตว่าเป็นสิ่งที่ต้อง "จัดการอย่างต่อเนื่อง"

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

ขณะเดียวกัน ทรงยอมรับว่าพระองค์กับเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ พระเชษฐา ไม่ได้สนิทสนมกันเหมือนเดิมแล้ว ตอกย้ำกระแสข่าวเรื่องความแตกแยกระหว่างสองพี่น้องที่มีออกมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

นี่อาจเป็นช่วงเวลาแห่งการปลดปล่อยของทั้งคู่ และเป็นโอกาสที่จะป่าวประกาศให้โลกรู้ถึงความทุกข์ใจที่ทรงมี ไม่ว่าจะเป็นแรงกดดันที่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ต้องเผชิญและการที่พระองค์รู้สึกว่าไม่ได้รับความช่วยเหลือจากราชสำนักเพียงพอ หรือแม้แต่ความโกรธแค้นที่เจ้าชายแฮร์รีทรงรู้สึกว่าสื่อมุ่งทำข่าวโจมตีพระชายาของพระองค์ และปัญหาสุขภาพจิตที่พระองค์ต้องเผชิญ

นี่อาจเป็นความพยายามเรียกร้องความเห็นอกเห็นใจจากสังคม และความพยายามหลีกเลี่ยงการรุกล้ำของหนังสือพิมพ์ที่เจ้าชายแฮร์รีทรงชิงชัง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายแฮร์รีระบุว่า สื่อแท็บลอยด์ทำข่าวโจมตีพระชายาของพระองค์อย่างไม่หยุดหย่อนตลอดช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วงที่ทรงครรภ์ และช่วงที่เลี้ยงดูพระโอรส

แต่สิ่งที่น่าฉงนก็คือการที่ทั้งคู่คิดว่าจะบรรลุผลในระยะกลาง นี่ดูเหมือนจะเป็นชัยชนะในแง่ชั้นเชิงมากกว่าในทางกลยุทธ์

แสงแฟลชและกล้องที่จับจ้องทั้งคู่จะไม่หายไปหลังจากเจ้าชายแฮร์รีบอกว่ามันทำให้หวนนึกถึงช่วงชีวิตที่เลวร้ายของพระมารดา

นักหนังสือพิมพ์ที่เคยเขียนข่าวโจมตีทั้งสองพระองค์จะไม่ทำงานต่างไปจากเดิมเพียงเพราะดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ตรัสว่าบรรดาหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษเขียนข่าวที่ไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับพระองค์

และการตรวจสอบเรื่องราวของทั้งคู่ ซึ่งเปิดเผยพฤติกรรม "พูดอย่างหนึ่งแต่ทำอีกอย่างหนึ่ง" จะไม่หายไป ที่จริงมันจะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

เพราะการให้สัมภาษณ์ในลักษณะนี้คือดาบสองคม ด้านหนึ่งมันช่วยเปิดทางให้ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงสื่อสารกับสังคมได้โดยตรงและชัดเจน แต่อีกด้านก็เป็นการเปิดโอกาสให้ทั้งคู่ตกเป็นเป้าการวิจารณ์ได้เช่นกัน และทำให้เกิดคำถามตามมาว่า:

เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนจะทรงเรียกร้องขอความเป็นส่วนตัวและการงดรายงานข่าวในประเด็นต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของเจ้าชายและสวัสดิภาพของพระชายาได้อย่างไร ในเมื่อทั้งสองพระองค์ไปออกรายการโทรทัศน์ระดับชาติและพูดคุยเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้กับผู้สัมภาษณ์ที่เป็นมิตร?

นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมที่ปรึกษาในราชสำนักผู้มากประสบการณ์จะแนะนำให้สมาชิกราชวงศ์ใช้ความระวังอย่างมากในการให้สัมภาษณ์ในลักษณะนี้

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ความสัมพันธ์ระหว่างสองพี่น้องเริ่มร้าวฉานตั้งแต่เจ้าชายวิลเลียมทรงรับหน้าที่เพื่อนเจ้าบ่าวในพิธีเสกสมรสของพระอนุชาเมื่อปี 2018

บีบีซีได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่าเจ้าชายวิลเลียม "ทรงกริ้ว" เจ้าชายแฮร์รีเป็นอย่างมาก โดยแหล่งข่าวใกล้ชิดเจ้าชายวิลเลียมอีกรายบอกว่าพระองค์ไม่ทราบเรื่องที่พระอนุชาทรงเปิดเผยในสารคดีดังกล่าวมาก่อน

อย่างไรก็ตาม กรณีที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่า พี่น้องทั้งสองทรงมีทัศนคติต่อสื่อที่แตกต่างกัน เจ้าชายวิลเลียมทรงตระหนักดีว่าสื่อทั้งหลายมีส่วนสำคัญมากในการช่วยเผยแพร่สารที่พระองค์ต้องการสื่อสารกับสังคม

ในขณะที่พระอนุชายังไม่สามารถก้าวข้ามความชิงชังที่ทรงมีต่อผู้คนและสถาบันที่พระองค์ทรงกล่าวโทษว่าเป็นผู้ทำให้พระองค์ต้องสูญเสียพระมารดาไปก่อนวันอันควร พระองค์ทรงแสดงความเคียดแค้นต่อสื่อ โดยเฉพาะบรรดาหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ความเศร้าโศกต่อการสูญเสียพระมารดาตั้งแต่ยังเยาว์วัยทำให้เจ้าชายแฮร์รีทรงมีทัศนคติเชิงลบต่อสื่อ

ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีได้เปลี่ยนแปลงไปจนไม่อาจแก้ไขได้ และเมื่อพิจารณาจากเรื่องที่ทั้งสองพระองค์ได้แยกราชสำนัก และองค์กรการกุศลที่ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ แนวโน้มของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่ก็น่าจะเลวร้ายลงไปอีก

นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อทั้งสองพระองค์มีเจ้าหน้าที่ในสังกัดและเป้าหมายที่แตกต่างกัน ซึ่งจะนำไปสู่เรื่องกระทบกระทั่งกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สงครามทำนองนี้ไม่เคยส่งผลดีต่อใคร ทว่าการตอบโต้แต่ละครั้งจะยิ่งทำให้ต่างฝ่ายตกต่ำลง ยิ่งไปกว่านั้นจะพลอยฉุดให้สถาบันกษัตริย์ตกต่ำไปด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เสียงแห่งความทุกข์ระทมใจที่เคยเกิดขึ้นในวันวานระหว่างเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และไดอานาดังก้องกังวานขึ้นมาอีกครั้ง