ราชวงศ์อังกฤษ : ช่างตัดฉลองพระองค์เผยความลับ 5 เรื่องที่คาดไม่ถึงของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง

The Queen alongside Angela Kelly and Vogue editor Anna Wintour

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

แอนเจลา เคลลี (ขวาสุด) เป็นช่างตัดฉลองพระองค์ผู้ถวายงานใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง มานานกว่า 17 ปี

นางแอนเจลา เคลลี ช่างตัดฉลองพระองค์ ผู้ถวายงานใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง มานานหลายปีได้เปิดเผยเรื่องราวน่าสนใจที่ผู้คนอาจไม่ทราบเกี่ยวกับประมุขแห่งสหราชอาณาจักรพระองค์นี้

ในหนังสือเรื่อง The Other Side of the Coin: The Queen, The Dresser and the Wardrobe นางเคลลี ได้เขียนเล่าเรื่องราวเบื้องหลังการทำงานในฐานะช่างตัดฉลองพระองค์และข้าราชบริพารผู้ใกล้ชิดสมเด็จพระราชินีนาถฯ มากที่สุดคนหนึ่ง

ในคำนิยมของหนังสือเล่มนี้ ระบุว่า "สมเด็จพระราชินีนาถฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตแก่แอนเจลาในการแบ่งปันเรื่องราวความผูกพันของทั้งคู่ที่ไม่มีผู้ใดเสมอเหมือนต่อชาวโลก"

เนื้อหาและเกร็ดสนุกบางช่วงบางตอนของหนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์อยู่ในนิตยสาร HELLO! ซึ่งบีบีซีได้รวบรวมเรื่องที่น่าสนใจมาดังนี้

1. สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงให้คนเอาฉลองพระบาทคู่ใหม่ไปใส่ก่อน เพื่อให้สวมใส่ได้สบายไม่มีปัญหารองเท้ากัด

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงโปรดฉลองพระบาทจากร้าน Anello & Davide ในย่านเคนซิงตันในกรุงลอนดอนมากว่า 50 ปี

ในหนังสือเล่มนี้นางเคลลี ซึ่งรับหน้าที่ช่างตัดฉลองพระองค์มาตั้งแต่ปี 2002 ยืนยันกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่า สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงว่าจ้างผู้ช่วยส่วนพระองค์มาทำหน้าที่ดังกล่าวนั้นเป็นความจริง และเป็นเธอเองที่ทำหน้าที่นี้

นางเคลลี เขียนเล่าว่า "สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงมีเวลาส่วนพระองค์เพียงน้อยนิด และไม่มีเวลาที่จะเอาฉลองพระบาทคู่ใหม่ไปใส่ให้นุ่มสวมใส่สบายด้วยพระองค์เอง และการที่เราทั้งคู่ใส่รองเท้าขนาดเดียวกันก็เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่สุดที่จะทำแบบนี้"

2. สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงใช้เวลาเพียง 5 นาที ตัดสินพระทัยร่วมเล่นในหนังตลกสั้นคู่ เจมส์ บอนด์

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ในหนังตลกสั้นที่ฉายในพิธีเปิดโอลิมปิกปี 2012 มีฉากที่นักแสดงบทผาดโผนแทนสมเด็จพระราชินีนาถฯ กระโดดร่มจากเฮลิคอปเตอร์ลงมายังสนามโอลิมปิกสเตเดียม พร้อมด้วยสายลับ 007

นางเคลลี ระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงตอบตกลงที่จะร่วมแสดงในหนังตลกสั้น ร่วมกับสายลับเจมส์ บอนด์ที่รับบทโดย แดเนียล เคร็ก ซึ่งนำไปฉายในพิธีเปิดมหกรรมโอลิมปิกที่สหราชอาณาจักรเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2012 โดยที่ทรงใช้เวลาในการตัดสินพระทัยเพียง 5 นาทีเท่านั้น

"พระองค์ทรงพระสรวลไปกับความคิดดังกล่าว และตอบตกลงทันที ดิฉันทูลถามว่าพระองค์ทรงอยากมีบทพูดด้วยหรือไม่ ซึ่งพระองค์ทรงตอบอย่างไม่ลังเลว่า 'แน่นอน ฉันต้องพูดอะไรบ้างสิ เพราะเขา (เจมส์ บอนด์) มาช่วยฉันนี่นา' " นางเคลลี เล่า

"ดิฉันทูลถามว่าพระองค์จะตรัสว่า 'สวัสดียามเย็นเจมส์' หรือ 'สวัสดียามเย็นคุณบอนด์' และพระองค์ทรงเลือกอย่างหลัง เพราะทรงรู้จักภาพยนตร์เรื่องนี้...ภายในเวลาไม่กี่นาทีดิฉันก็นำข่าวดีไปแจ้ง (ต่อ แดนนี บอยล์ ผู้กำกับของเรื่อง) ดิฉันคิดว่าเขาแทบจะตกเก้าอี้ตอนที่ดิฉันแจ้งว่า เงื่อนไขเดียวของสมเด็จพระราชินีนาถฯ คือพระองค์จะตรัสว่า 'สวัสดียามเย็นคุณบอนด์'"

3. การเสด็จฯ ไปงานแข่งม้า Royal Ascot ของสมเด็จพระราชินีนาถฯ ไม่ได้มีแค่การพนันม้าเท่านั้น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สีพระมาลาของสมเด็จพระราชินีนาถฯ คือสิ่งที่ผู้คนใช้พนันขันต่อกันในงานแข่งม้า Royal Ascot

การเสด็จพระราชดำเนินไปร่วมงานแข่งม้า Royal Ascot ของสมเด็จพระราชินีนาถฯ ที่มีขึ้นเป็นประจำทุกปีนั้น ความสนุกไม่ได้อยู่ที่การพนันขันต่อม้าที่ลงแข่งขันเท่านั้น ทว่าผู้ที่ไปร่วมงานมักเล่นพนันสีพระมาลา (หมวก) ของสมเด็จพระราชินีนาถฯ ด้วย

นางเคลลีเล่าว่าหลังทรงทราบถึงเรื่องนี้ในปีหนึ่ง สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงตกลงกับหัวหน้าผู้รับแทงพนันถึงเวลาที่จะปิดรับแทงพนัน เพื่อป้องกันการโกง อีกทั้งให้มีการนำพระมาลาหลาย ๆ ใบมาวางในพระราชวังเพื่อไม่ให้มีใครรู้ล่วงหน้าถึงสีจริงของพระมาลาที่จะทรงสวมใส่ในวันนั้น

4. ทรงกอดทักทาย มิเชล โอบามา ไปตาม "สัญชาตญาณธรรมชาติ"

คำบรรยายวิดีโอ,

มิเชล โอบามา โอบกอดควีน

มีรายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรง "ละทิ้ง" กฎเกณฑ์ของราชสำนัก ตอนที่พระองค์ทรงกอดตอบ นางมิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ เมื่อปี 2009 ซึ่งนางเคลลี ชี้แจงว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงนัก

"ในความเป็นจริง สิ่งที่เกิดขึ้นคือสัญชาตญาณตามธรรมชาติที่สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงแสดงความรักใคร่และนับถือผู้หญิงเก่งคนอื่น และอันที่จริงก็ไม่มีกฎราชสำนักใดที่ต้องยึดถือโดยละเมิดมิได้"

ในขณะที่นางโอบามา ได้เขียนเรื่องนี้ไว้ใน Becoming หนังสือบันทึกความทรงจำของตนเอง ว่า ในตอนนั้นทั้งคู่เห็นตรงกันว่าการสวมรองเท้าส้นสูงทั้งวันทำให้เท้าเจ็บ

เธอเขียนเอาไว้ว่า เราก็แค่ "ผู้หญิงสองคนที่ต้องเป็นทุกข์กับรองเท้าของพวกเรา"

5. ความลับของชุดในพิธีบัพติศมาของสมาชิกราชวงศ์

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายลูอีส์ ในชุดประกอบพิธีบัพติศมาที่ย้อมสีด้วยน้ำชา

นางเคลลีเผยถึงความลับในการทำชุดเลียนแบบชุดสำหรับใส่ประกอบพิธีบัพติศมา หรือพิธีศีลล้างบาป ในการเข้าเป็นคริสต์ศาสนิกชนของสมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์ ที่ใช้ครั้งแรกในพิธีของ เจมส์ ไวส์เคานท์เซเวิร์น พระโอรสในเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ ผู้มีศักดิ์เป็นพระราชนัดดา (หลาน) ในสมเด็จพระราชินีนาถฯ เมื่อปี 2008

"การทำให้แน่ใจว่าชุดจะดูเหมือนของเก่าดั้งเดิมนั้น เราใช้วิธีย้อมมันด้วยชายอร์กเชียร์ (ซึ่งเข้มที่สุดที่เรารู้จัก)"

"เราแช่ผ้าลูกไม้แต่ละชิ้นในโถขนาดเล็ก จากห้องครัวของช่างตัดฉลองพระองค์ แล้วใส่น้ำเย็นกับถุงชาลงไป จากนั้นแช่ทิ้งไว้ราว 5 นาที หมั่นดูจนกว่าจะได้สีที่เหมาะสม"

ที่มาของภาพ, Getty Images