ส.ส. อังกฤษ โหวตรับรองจัดเลือกตั้งทั่วไป 12 ธ.ค.

Breaking News image

สหราชอาณาจักร เตรียมจัดเลือกตั้งทั่วไป 12 ธ.ค. นี้ หลังจากที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ลงมติ สนับสนุน 438 ต่อ 20 เสียง ขณะที่ยังหาทางออกเรื่องการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท ยังไม่ได้

ส.ส. ลงมติ 438 เสียง ต่อ 20 เสียง รับรองกฎหมายที่เปิดทางให้มีการจัดเลือกตั้งทั่วไปในเดือนธ.ค. เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1923

ร่างกฎหมายนี้ ยังคงต้องผ่านการรับรองจากสภาขุนนางของสหราชอาณาจักรก่อน แต่น่าจะผ่านการรับรองภายในสัปดาห์หน้า

หลังจากผ่านร่างกฎหมายแล้ว ก็จะมีเวลาหาเสียงเลือกตั้งนาน 5 สัปดาห์

ขยายเส้นตายเบร็กซิท

โดยเมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา สหภาพยุโรป ได้เห็นชอบขยายเส้นตายเบร็กซิทแบบ "ยืดหยุ่น" ให้แก่สหราชอาณาจักรไปเป็นวันที่ 31 ม.ค.ปีหน้า

ที่มาของภาพ, PA Media

นายโดนัลด์ ทุสก์ ประธานสภายุโรป ทวิตข้อความว่าอียูอนุมัติให้ขยายเส้นตายเบร็กซิทออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมที่ 31 ต.ค.นี้ ไปเป็นวันที่ 31 ม.ค.ปี 2020 โดยมีทางเลือกที่ยืดหยุ่นให้สหราชอาณาจักรสามารถออกจากอียูได้เร็วกว่านั้นหากสามารถบรรลุข้อตกลงเบร็กซิทกับอียูได้

นอกจากนี้ ในร่างเอกสารที่จะเสนอต่อเอกอัครราชทูตอียูจะกำหนดพันธสัญญาว่าจะไม่สามารถนำข้อตกลงการถอนตัวออกจากอียูกลับมาเจรจาใหม่ได้อีกในอนาคต

ก่อนหน้านี้ อียูได้เห็นพ้องการขยายเส้นตายเบร็กซิทให้สหราชอาณาจักร หลังจากนายจอห์นสัน จำต้องไปขอขยายกรอบเวลาดังกล่าวตามมติของสภา แต่ยังไม่มีการระบุเส้นตายใหม่ที่ชัดเจน

เมื่อชาติสมาชิกอียูอนุมัติคำร้องที่ขอขยายกรอบเวลาดังกล่าวไป 3 เดือน นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะต้องยอมรับมันภายใต้เงื่อนไขของกฎหมายที่เรียกว่า พ.ร.บ. เบนน์ (Benn Act) ที่ ส.ส.ผลักดันให้ผ่านสภาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลง

ที่มาของภาพ, Reuters