กฎหมายอิสลาม : อินโดนีเซียเฆี่ยนประจานชายที่ช่วยร่างกฎหมายห้ามการคบชู้หลังกระทำผิดเสียเอง

  • 1 พฤศจิกายน 2019
Aceh Ulema Council (MPU) member Mukhlis reacts as he is whipped in public by a member of the Sharia police in Banda Aceh on October 31, 2019 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายมูคลิส เป็นผู้นำศาสนาคนแรกที่ถูกเฆี่ยนประจานในที่สาธารณะในจังหวัดอาเจะห์

ทางการจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซียลงโทษเฆี่ยนประจานชายคนหนึ่งที่ทำงานในองค์กรที่ช่วยร่างกฎหมายต่อต้านการคบชู้ที่เข้มงวด หลังจับได้ว่าเขาลักลอบมีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับหญิงที่มีสามีแล้วเสียเอง

นายมูคลิส บิน มูฮัมหมัด วัย 46 ปี เป็นสมาชิก Aceh Ulema Council (MPU) องค์กรที่ให้คำแนะนำรัฐบาลและสภาท้องถิ่นในการร่างกฎหมายอิสลาม หรือกฎหมายชารีอะห์ ที่บังคับใช้ในจังหวัดอาเจะห์

เขาถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยนประจาน 28 ครั้ง เมื่อวานนี้ (31 ต.ค.) ขณะที่ผู้หญิงที่เขาลักลอบมีสัมพันธ์ด้วยถูกเฆี่ยนไป 23 ครั้ง โดยทั้งคู่ถูกเจ้าหน้าที่จับได้ว่ากระทำผิดกฎหมายชารีอะห์ในรถยนต์ที่จอดอยู่ใกล้กับชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงที่นายมูคลิส ลักลอบมีสัมพันธ์ด้วยถูกเฆี่ยนไป 23 ครั้ง

นายฮูไซนี วาฮับ รองนายกเทศมนตรี เขตอาเจะห์เบซาร์ ซึ่งนายมูคลิสอาศัยอยู่ ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีแผนกภาษาอินโดนีเซียว่า "นี่คือกฎหมายของพระเจ้า ไม่ว่าใครก็ต้องถูกเฆี่ยนหากพิสูจน์ได้ว่ามีความผิด แม้ว่าเขาจะเป็นสมาชิก MPU ก็ตาม"

นอกจากจะเป็นสมาชิก MPU นายมูคลิส ยังเป็นผู้นำศาสนาอิสลามด้วย กรณีที่เกิดขึ้นทำให้เขากลายเป็นผู้นำศาสนาคนแรกที่ถูกเฆี่ยนประจานในที่สาธารณะในจังหวัดอาเจะห์ นับแต่จังหวัดนี้เริ่มบังคับใช้กฎหมายอิสลามเมื่อปี 2005

จังหวัดอาเจะห์ ได้รับสิทธิพิเศษในการบังคับใช้กฎหมายอิสลามที่มีความเข้มงวดกว่ากฎหมายทั่วไปที่บังคับใช้ในอินโดนีเซีย โดยกำหนดให้การมีความสัมพันธ์นอกสมรส การพนัน รวมทั้งการดื่ม ผลิต และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ เมื่อปี 2014 ทางการอาเจะห์ยังได้ผ่านกฎหมายต่อต้านพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน และเริ่มบังคับใช้กฎหมายนี้ในปีถัดมา โดยเมื่อปี 2017 ชาย 2 คนถูกเฆี่ยนประจานคนละกว่า 80 ที หลังถูกจับได้ว่ามีเพศสัมพันธ์กัน

จังหวัดอาเจะห์บังคับใช้กฎหมายชารีอะห์ทั้งชาวมุสลิมและผู้นับถือศาสนาอื่นอย่างเท่าเทียม โดยการลงโทษด้วยการเฆี่ยนประจานนั้น จะทำกันในที่เปิดโล่ง แต่จะห้ามเด็กเข้าชม

สำหรับไม้ที่ใช้ในการเฆี่ยนมักทำจากหวาย ส่วนผู้ทำหน้าที่ลงหวายจะสวมเสื้อผ้าปกปิดทั้งตัว ยกเว้นเพียงดวงตา เพื่อป้องกันไม่ให้ล่วงรู้ว่าพวกเขาคือใคร

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม