รถยนต์ไฟฟ้า เป็น "มิตร" ต่อสิ่งแวดล้อมอย่างที่คุณคิดจริงหรือ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

รถยนต์ไฟฟ้า "เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" อย่างที่คุณคิดจริงหรือ

  • 6 พฤศจิกายน 2019

คาดว่าภายในปี 2030 จะมีคนเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 125 ล้านคันทั่วโลก แต่ลิเทียมที่ใช้ผลิตแบตเตอรีรถไฟฟ้ามาจากไหน การสกัดลิเทียมส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง รถยนต์ไฟฟ้า "เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" อย่างที่คุณคิดจริงหรือ

ทะเลเกลือในอาร์เจนตินากำลังกลายเป็นเหมือง เพื่อสกัดเอา ลิเทียม คาร์บอเนต มาผลิตแบตเตอรีที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า

ลิเทียมถูกสกัดจากน้ำเค็มที่อยู่ใต้ทะเลเกลือ กระบวนการนี้ต้องใช้น้ำจืดด้วย ชาวพื้นเมืองบางชุมชนคัดค้านการทำเหมืองประเภทนี้

เวโรนิกา ชาเวซ บอกว่า "เรารู้ว่า หลายบริษัทต้องการมาที่นี่ มาที่ดินแดนของเราเพื่อหาลิเทียม แล้วเราก็รู้ว่า พวกเขาใช้น้ำนับล้านล้านลิตร"

"กำลังเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของเรา สัตว์ของเรา ลูกหลานในอนาคตของเรา" เธอกล่าว

นักอนุรักษ์คิดว่า ในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งเช่นนี้ ทรัพยากรน้ำจืดถูกใช้มากเกินไป

ปิอา เมร์เชยานี นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า น้ำในทะเลเกลือแถบตะวันตกเฉียงเหนือของอาร์เจนตินา กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงรุนแรง

"โครงการทำเหมืองลิเทียม ต้องใช้น้ำในปริมาณที่มากกว่าปริมาณน้ำที่มีอยู่" เธอกล่าว

โรงงานซาเลส เด จูจุย ผลิตลิเทียมราว 14,000 ตันในปี 2018 นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าอาจต้องใช้น้ำจืดถึง 420 ล้านลิตร เทียบเท่ากับน้ำในสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิก 168 สระ

สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency--IEA) ระบุเมื่อปีที่แล้วว่า "ภายในปี 2030 จะมีรถไฟฟ้าทั่วโลกเกือบ 125 ล้านคัน"

คำบรรยายภาพ ทะเลเกลือในอาร์เจนตินากำลังกลายเป็นเหมือง เพื่อสกัดเอา ลิเทียม คาร์บอเนต มาผลิตแบตเตอรีที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า

รัฐบาลประจำจังหวัดจูจุย ระบุว่า ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ

มิเกล โซเลร์ หัวหน้าหน่วยงานดูแลการทำเหมือง กล่าวว่า "ผู้ซื้อรถไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรีลิเทียมจากอาร์เจนตินา ขอให้สบายใจได้ เราเฝ้าระวังอย่างดี และทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐบาล เพื่อควบคุมสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่เพื่อป้องกันปัญหาสิ่งแวดล้อมหรือผลกระทบต่อแหล่งน้ำ"

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ลิเทียม ไม่ใช่ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ต้องคำนึงถึงเพียงอย่างเดียว

วิกตอเรีย เฟล็กเซอร์ ศาสตราจารย์ด้านเคมีไฟฟ้า กล่าวว่า "เราจำเป็นต้องมองภาพรวม ไม่ใช่แค่รถยนต์และแบตเตอรีเท่านั้นที่เราต้องจับตา แต่เราควรคิดด้วยว่าไฟฟ้าที่ใช้ชาร์จแบตเตอรีมาจากไหน เป็นไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน หรือมาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล"