ขุดกระดูกไดโนเสาร์จากสุสานลับในสหรัฐฯ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ตามไปดูการขุดค้นกระดูกที่สุสานไดโนเสาร์ที่ถูกปิดเป็นความลับในสหรัฐฯ

  • 9 พฤศจิกายน 2019

รัฐไวโอมิง ของสหรัฐฯ เป็นแหล่งที่พบซากฟอสซิลไดโนเสาร์แห่งหนึ่งในโลก มีการขุดค้นพบกระดูกของไดโนเสาร์แล้วมากกว่า 10 ตัว และคาดว่า อาจจะมีไดโนเสาร์มากกว่า 100 ตัวถูกฝังอยู่ที่นี่ และต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 20 ปีในการขุด แต่นักวิทยาศาสตร์ปกปิดสถานที่นี้ไว้เป็นความลับ เพื่อป้องกันไม่ให้คนเข้าไปขโมยซากฟอสซิล

"เห็นกระดูกเชิงกรานแล้ว ยอดเยี่ยมมาก!" เสียงเจ้าหน้าที่กำลังพูดคุยกันขณะขุดค้นกระดูกไดโนเสาร์ที่สุสานไดโนเสาร์ที่ถูกปกปิดไว้เป็นความลับในรัฐไวโอมิงของสหรัฐฯ

นักวิทยาศาสตร์ไม่เปิดเผยว่าสุสานไดโนเสาร์นี้อยู่ที่ไหนในรัฐไวโอมิง เพื่อป้องกันคนเข้ามาขโมยซากฟอสซิลนี้

ศ. ฟิล แมนนิง ผู้เชี่ยวชาญด้านซากดึกดำบรรพ์ กล่าวว่า นี่คือสถานที่หนึ่งที่ถูกค้นพบใน 'ภารกิจจูราสสิก'

"ข้างหน้าผมคือ โครงกระดูกไดโนเสาร์ที่น่าทึ่งมาก นี่คือซอโรพอด โดโนเสาร์ที่มีหางยาวและคอยาว แต่ตัวกลมป้อม และมีหัวเล็ก" เขาอธิบายซากกระดูกที่พบ

คำบรรยายภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านซากดึกดำบรรพ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีแค่กระดูกส่วนหาง แต่ยังพบส่วนแขนและขาขนาดใหญ่ที่โผล่ออกมาด้วย

"นี่คือกระดูกสันหลัง นี่คือกระดูกส่วนหลัง ซึ่งยังคงยึดติดกันอยู่ เรียงเป็นแนวลงมาและย้อนกลับขึ้นไปอีก แสดงให้เห็นว่า ตอนที่โดโนเสาร์ตัวนี้ถูกกระแสคลื่นพัดพามา โครงกระดูกยังคงยึดกันไว้ด้วยเนื้อเยื่อและเส้นเอ็น ที่นี่คงจะเหม็นคลุ้งไปหมดเมื่อ 150 ล้านปีก่อน" ศ. แมนนิ่ง กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญด้านซากดึกดำบรรพ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีแค่กระดูกส่วนหาง แต่ยังพบส่วนแขนและขาขนาดใหญ่ที่โผล่ออกมาด้วย

"โครงการกระดูกส่วนหลังที่เรียงรายอยู่แถว ๆ บริเวณนี้ แต่โครงกระดูกใหญ่ที่สุดบางชิ้นที่พบที่นี่เป็นส่วนแขน และนี่คือส่วนหนึ่งของกระดูกสะบักซึ่งเป็นจุดที่แขนเชื่อมต่อกันกับปลายอีกด้าน มันยาวกว่า 2 เมตร มันใหญ่มากจริง ๆ" เขากล่าว

"ข้าง ๆ กระดูกนี้ เราพบชิ้นส่วนกระดูกส่วนล่างของขาหน้าด้วย คุณอาจคิดว่า กระดูกชิ้นนั้นต้องเชื่อมต่อกับชิ้นนี้ที่อยู่ติดกัน แต่มันไม่ได้ติดกัน กระดูกนั้นเป็นส่วนของขาหลังที่ถูกน้ำพัดพามาตอนที่เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่"

คำบรรยายภาพ นักวิทยาศาสตร์พบโครงกระดูกไดโนเสาร์แล้วมากกว่า 10 ตัว ที่นี่ แต่อาจเป็นไปได้ว่าจะมีซากไดโนเสาร์มากกว่า 100 ตัว ในบริเวณนี้ การขุดค้นจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 20 ปี

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้ ศ.แมนนิ่ง ตื่นเต้นก็คือ การพบกระดูกเชิงกรานซึ่งมีเบ้าที่ใหญ่พอให้เขาวางกำปั้นลงไปได้ กระดูกนี้เป็นจุดที่กระดูกโคนขา กระดูกขาส่วนบนเชื่อมต่อกัน เขาบอกว่า กระดูกพวกนี้น่าจะถูกพัดมาด้วยกัน ตอนที่เกิดหายนะครั้งใหญ่หลวงเมื่อ 150 ล้านปีก่อน และน่าจะทับถมรวมกันเป็นท่อนใหญ่ กลายสภาพเป็นฟอสซิล ซึ่งเป็นการอธิบายว่า แหล่งนี้เคยมีไดโนเสาร์อยู่ชุกชุม

นักวิทยาศาสตร์พบโครงกระดูกไดโนเสาร์แล้วมากกว่า 10 ตัว ที่นี่ แต่อาจเป็นไปได้ว่าจะมีซากไดโนเสาร์มากกว่า 100 ตัว ในบริเวณนี้ การขุดค้นจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 20 ปี