สม รังสี เตรียมเดินทางกลับกัมพูชาผ่านชายแดนไทย ด้านประยุทธ์ สั่งไม่ให้เข้าไทย

  • 7 พฤศจิกายน 2019
สม รังสี Image copyright Getty Images

นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาที่ลี้ภัยในฝรั่งเศส เตรียมเดินทางกลับบ้านเกิดผ่านไทยเพื่อเคลื่อนไหวฟื้นฟูประชาธิปไตย ขณะที่สื่อกัมพูชารายงานว่า ทางการติดประกาศจับตามแนวชายแดนใกล้กับไทยแล้ว

ด้านนายกรัฐมนตรีของไทยระบุ ยึดมติของอาเซียนไม่ยุ่งกิจการภายในซึ่งกันและกัน ไม่ยอมให้ใช้ไทยเป็นทางผ่านเข้ากัมพูชา

นายสม รังสี ได้โพสต์ภาพหลักฐานจองตั๋วเครื่องบินจากกรุงปารีสของฝรั่งเศส มาถึงกรุงเทพฯ เช้าวันศุกร์ที่ 8 พ.ย. ก่อนเดินทางเข้ากัมพูชาผ่านทางชายแดนไทยในวันรุ่งขึ้น

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ตามมติของอาเซียนที่จะไม่ยุ่งกิจการภายในซึ่งกันและกัน และไม่ยอมให้ผู้ต่อต้านรัฐบาลมาใช้พื้นที่ไทยในการเคลื่อนไหว ซึ่งเขาได้สั่งการเรื่องนี้ไปแล้วว่าไม่ให้นักการเมืองกัมพูชาผู้นี้เข้ามาในไทย

เมื่อถามว่าได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังนายสม รังสี โดยตรงหรือไม่ว่าทางการไทยไม่อนุญาตให้เขาเข้าประเทศ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า "จะไปแจ้งเขาทำไม ไม่จำเป็นต้องถึงเขา ผมก็คุยรัฐบาลต่อรัฐบาล เขาไม่ได้เป็นรัฐบาลจะคุยกับใครได้"

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวบีบีซีนิวส์ได้ทวีตข้อความแสดงเอกสารที่นายสม รังสี ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ลงวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อขออนุญาตเดินทางเข้าไทย

กลับมาฟื้นฟูประชาธิปไตย

ด้านนายสม รังสี เคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย โดยได้โพสต์ภาพหลักฐานการจองตั๋วเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 931 ซึ่งมีกำหนดเดินทางออกจากสนามบินชาร์ลส์ เดอ โกล ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส เวลา 12.30 น. วันที่ 7 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิเวลา 06.00 น. วันที่ 8 พ.ย. ตามเวลาในประเทศไทย จากนั้นเขาจะเดินทางข้ามชายแดนไทยเข้ากัมพูชาในวันรุ่งขึ้น (9 พ.ย.) โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ได้สั่งห้ามสายการบินไม่ให้นายสม รังสี ขึ้นเครื่องบินเดินทางมายังกรุงพนมเปญ

นอกจากนี้เขายังได้โพสต์คลิปวิดีโอเป็นภาษาอังกฤษ เผยถึงจุดประสงค์ในการเดินทางกลับกัมพูชาว่า เขาต้องการฟื้นฟูประชาธิปไตยในกัมพูชา ซึ่งขณะนี้ถูกปกครองโดยนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ผู้ที่เป็นที่รู้กันว่าเป็น "เผด็จการที่โหดเหี้ยม"

"สำหรับคนที่รู้จักผม นี่อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่คุณจะได้เห็นผมมีชีวิตในฐานะเสรีชน" เขากล่าวเป็นภาษาอังกฤษในคลิป

นายสม รังสี กล่าวว่าพรรคฝ่ายค้านที่เขาร่วมก่อตั้งขึ้นกับนายเกิม โซะคา ประสบความสำเร็จ ได้คะแนนเสียงจากประชาชนทั่วประเทศราวครึ่งหนึ่ง ทั้งที่ถูกคุกคามอย่างต่อเนื่อง ต่อมาพรรคของเขาถูกยุบ ตามอำเภอใจรัฐบาล ดังนั้นจึงไม่สามารถเข้าร่วมการเลือกตั้งในอนาคตได้ ขณะที่เพื่อนสมาชิกในพรรคของเขาถูกลอบสังหาร ถูกจับกุมตัว หรือจำต้องลี้ภัย

"ดังนั้น ผมจึงไม่มีทางเลือกใดเหลือ นอกจากกลับมายังกัมพูชาเพื่อฟื้นฟูประชาธิปไตยในแบบที่ไม่ใช้ความรุนแรง ด้วยการสร้างแบบอย่างของพลังประชาชน คล้ายกับในฟิลิปปินส์ในปี 1986" นายสม รังสี กล่าวในคลิป

เตรียมจับตัว

มีรายงานจากสื่อในกัมพูชาหลายแห่งว่า ทางการติดภาพประกาศจับตัวนายสม รังสี และนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านหลายคน ที่ด่านต่าง ๆ ตามแนวชายแดนติดกับประเทศไทย

พล.ท. สเรย ดึก ผู้บัญชาการกองพลที่ 3 ของกัมพูชา กล่าวเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ว่า ทางกองทัพ พร้อมที่จะจับกุมตัวพวกเขา

"ภาพของพวกผู้ทรยศเหล่านั้นถูกติดอยู่ตามแนวชายกัมพูชา-ไทย" พล.ท.สเรย ดึก กล่าว และระบุด้วยว่า ทหารไทยได้รับแจ้งถึงแผนการเดินทางมาถึงของนายสมแล้ว และพวกเขาจะต้องถูกจับกุมตัว เพื่อความปลอดภัยของประชาชนชาวไทย

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นายเกิมถูกจับกุมที่บ้านพักของเขาเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2017

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการไทยได้ปฏิเสธไม่ให้นางมู ซกฮัว รองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ CNRP เข้าประเทศ หลังจากที่เธอเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ จากนั้น เธอจึงได้เดินทางโดยเครื่องบินไปยังอินโดนีเซีย ซึ่งสถานทูตกัมพูชาที่นั่นในขอให้จับกุมตัวเธอ หลังจากที่เธอพยายามจัดงานแถลงข่าว

ตามรายงานของรอยเตอร์ นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านหลายสิบคนที่ลี้ภัยออกจากกัมพูชาเพราะกลัวว่าจะถูกจับกุม ได้ประกาศว่า จะกลับเข้าประเทศเพื่อสนับสนุนนายสม รังสี โดยเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ทางการมาเลเซียได้จับกุมตัวนักเคลื่อนไหวชาวกัมพูชา 2 คน ที่กำลังรอขึ้นเครื่องบินเดินทางมายังประเทศไทย

ชะตากรรมนักการเมืองฝ่ายค้าน

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวหาฝ่ายค้านว่า ปลุกระดมให้เกิดการทำรัฐประหารขึ้น และรัฐบาลของเขาได้จับกุมนักเคลื่อนไหวแล้วอย่างน้อย 48 คนที่สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านของนายสม รังสี โดยนายเกิม โซะคา หัวหน้าพรรค CNRP ถูกจับกุมในข้อหากบฏในปี 2017 และหลายเดือนต่อมาศาลสูงสุดได้ส่งยุบพรรค CNRP ส่งผลให้พรรคของฮุน เซน คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปีที่แล้วได้ทุกที่นั่งในสภา

ส่วนนายสม รังสี ลี้ภัยไปฝรั่งเศสเมื่อ 4 ปีก่อน หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาท นอกจากนี้เขายังได้รับโทษจำคุก 5 ปีในอีกคดีหนึ่งด้วย นายสมปฏิเสธการกระทำผิดและระบุว่า ทุกข้อกล่าวหาล้วนมาจากการเมือง

ขณะที่นางมู ซกฮัว รองประธานพรรค ได้ลี้ภัยออกจากประเทศหลังจากที่นายเกิม โซะคา ถูกจับตัวไม่นาน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม