ทำไมกำแพงเบอร์ลินถึงถูกพังทลาย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เหตุการณ์อะไรที่นำไปสู่การทุบทำลายกำแพงเบอร์ลิน

  • 8 พฤศจิกายน 2019

การพังทลายของกำแพงเบอร์ลินเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่มีความสำคัญมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 เป็นการเริ่มต้นของการล่มสลายของกลุ่มประเทศคอมมิวนิสต์ แต่เหตุการณ์ที่นำไปสู่การทุบทำลายกำแพงเบอร์ลินคืออะไร

ช่วงกลางทศวรรษ 1980 สหภาพโซเวียต เผชิญวิกฤตเศรษฐกิจอย่างรุนแรงขณะที่รัฐบาลคอมมิวนิสต์หลายประเทศ ทั้งทุจริตและไร้ประสิทธิภาพ การสะสมอาวุุธแข่งกับสหรัฐฯ และสงครามในอัฟกานิสถานต้องใช้เงินมหาศาล บีบให้สหภาพโซเวียตต้องลดความช่วยเหลือที่เคยให้ชาติคอมมิวนิสต์รวมทั้งเยอรมนีตะวันออก มานานหลายสิบปี สร้างความขุ่นเคืองในหมู่ประชาชน

มิคาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำสหภาพโซเวียต พยายามบรรเทาปัญหาด้วยการปรับนโยบายยอมเปิดกว้างทางสังคมและการเมือง ตามแนวทางที่รู้จักในชื่อนโยบายกลาสนอสต์ (Glasnost)

ประชาชนใช้เสรีภาพที่ได้รับในการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและหยุดงานประท้วงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตามมาด้วยการเลือกตั้งแบบเสรีบางส่วนในโปแลนด์ เป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ส่วนฮังการี เปิดพรมแดนให้ชาวเยอรมันตะวันออกข้ามเข้าไปในเยอรมนีตะวันตกผ่านทางออสเตรีย

ขณะที่ประธานาธิบดีเอริก โฮเนกเคอร์ ของเยอรมนีตะวันออกถูกบีบให้ลาออก

วันที่ 9 พ.ย. รัฐบาลรับปากว่า จะผ่อนปรนข้อจำกัดในการเดินทาง ผู้สื่อข่าวถามว่า "เมื่อไหร่" เจ้าหน้าที่ทางการตอบว่า "เท่าที่ผมทราบ ทำเลย ในทันที"

ชาวเบอร์ลิน ฉวยโอกาสนี้ พากันออกไปทุบทำลายกำแพงเปิดทางให้ฝูงชนพากันข้ามพรมแดนอย่างยินดีปรีดา ชาวเยอรมันตะวันตกหลายร้อยคน รอคอยผู้คนจากอีกฝั่งให้ข้ามมา ครอบครัวและเพื่อนฝูงที่เคยพลัดพรากได้กลับมาพบกันอีกครั้ง

ภาพเหตุการณ์ในคืนนั้น ได้รับการนำเสนอไปทั่วโลก 1 เดือน ต่อมา เยอรมนีตะวันออกล่มสลาย รัฐบาลของกลุ่มประเทศคอมมิวนิสต์ทยอยล่มสลายไปทีละประเทศ จนกระทั่งปี 1991 ถึงคราวสหภาพโซเวียตล่มสลาย ถือเป็นการสิ้นสุดสงครามเย็น เยอรมนีตะวันออกและตะวันตกกลับมารวมกันอีกครั้ง

ปัจจุบันยังมีชิ้นส่วนกำแพงเบอร์ลินหลงเหลืออยู่ ย้ำเตือนประวัติศาสตร์การแบ่งแยกประเทศของเยอรมนี