ทำไม ปธน.เอโว โมราเลส ของโบลิเวีย ต้องลาออกและลี้ภัย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

วิกฤตโบลิเวีย: ฟังเสียงฝ่ายสนับสนุนและคัดค้าน เอโว โมราเลส

  • 14 พฤศจิกายน 2019

เขาเป็นวีรบุรุษ สังคมนิยม ที่ถูกรัฐประหารฝ่ายขวาขับออกจากตำแหน่ง หรือ เป็นเผด็จการที่นำพาประเทศเข้าสู่วิกฤตการเมือง เอโว โมราเลส อดีตประธานาธิบดีโบลิเวีย เป็นต้นเหตุของความเห็นที่ขัดแย้งกันหลายเรื่อง

เอโว โมราเลส ประธานาธิบดีโบลิเวีย ยอมลงจากตำแหน่ง หลังจากผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธ เรียกร้องให้ลาออก ฝ่ายสนับสนุนมองว่า เขาถูกทำรัฐประหาร แต่ฝ่ายคัดค้านต่างพากันยินดีเพราะเห็นว่า เป็นการกลับสู่ประชาธิปไตย

เอโว โมราเลส คือต้นเหตุของความเห็นที่ขัดแย้งกันหลายเรื่อง

ฝ่ายสนับสนุน บอกว่าอย่างไร

พันธมิตรของเขาเห็นว่า การดำรงตำแหน่งมานานเกือบ 14 ปี เป็นความสำเร็จของฝ่ายสังคมนิยม เขาเป็นประธานาธิบดีจากชนพื้นเมืองคนแรกของโบลิเวีย และดึงให้ชาวโบลิเวียจำนวนมากหลุดพ้นจากความยากจนมากกว่าในอดีต

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พันธมิตรของ นายเอวา โมราเลส อดีตประธานาธิบดีโบลิเวีย เห็นว่า การดำรงตำแหน่งมานานเกือบ 14 ปี เป็นความสำเร็จของฝ่ายสังคมนิยม

ข้อมูลจากธนาคารโลก ระบุว่า จีดีพี ต่อหัวประชากรของโบลิเวีย ภายใต้รัฐบาลของเขา เพิ่มเป็น 3 เท่า โดยคนที่อยู่ในกลุ่มที่ยากจนที่สุดของสังคม ได้รับประโยชน์สูงสุด โดยในปี 2006 ประชากร 38% 'ยากจนอย่างรุนแรง' แต่ตัวเลขนี้ลดลงครึ่งหนึ่งในปี 2017

ธนาคารโลกระบุว่า การลงทุนมหาศาลในด้านการศึกษาและสาธารณสุข ทำให้ชาวโบลิเวียโดยเฉลี่ยมีอายุยืนขึ้น 6 ปี ก่อนที่เขาจะรับตำแหน่ง อายุคาดเฉลี่ยของชาวโบลิเวียอยู่ที่ 65.3 ปี จากนั้นเพิ่มเป็น 70.9 ปี ในปี 2017

เงินมาจากไหน

จากไฮโดรคาร์บอน โบลิเวียมีแหล่งสำรองก๊าซขนาดใหญ่ซึ่งเอโว โมราเลส ได้โอนมาเป็นของรัฐ บริษัทต่างชาติ เคยเสียภาษีในอัตรา 18% ของผลกำไร ในยุคของโมราเลส ทางการลดภาษีลง 50% ฝ่ายตรงข้ามบอกว่า นโยบายนี้ จะสร้างความเสียหายต่อประเทศ แต่เศรษฐกิจของโบลิเวียยังขยายตัวเฉลี่ย 5% ต่อปี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวโบลิเวีย ลงประชามติจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี "ไม่เกินกว่าสองสมัย" ในปี 2016

ฝ่ายคัดค้าน บอกว่าอย่างไร

ผู้ไม่เห็นด้วยบอกว่า เขาอยู่ในตำแหน่งนานเกินไป นายโมราเลสถูกกล่าวหาว่า ไม่เคารพประชาธิปไตย ข้อกล่าวหานี้สร้างแรงกระเพื่อมมากขึ้นในช่วงหลังปี 2016 ปีที่มีการลงประชามติจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ชาวโบลิเวีย ระบุชัดว่า "ไม่เกินกว่าสองสมัย"

โมราเลส ซึ่งครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 2006 ควรก้าวลงจากตำแหน่งได้แล้ว แต่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ผลประชามติเป็นโมฆะ ฝ่ายค้านระบุว่า การตัดสินดังกล่าวไม่โปร่งใส

ความไม่พอใจเพิ่มมากขึ้นหลังการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา โมราเลส ประกาศชัยชนะ แต่หน่วยงานที่ตรวจสอบระบุว่า มีความไม่ชอบมาพากล

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โมราเลส (ขวา) ประกาศลาออกจากตำแหน่ง และได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยทางการเมืองในประเทศเม็กซิโก

ท่ามกลางการประท้วง โมราเลส ประกาศลาออกจากตำแหน่ง และได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยทางการเมืองในประเทศเม็กซิโก แต่โมราเลส รับปากว่า จะกลับไป 'อย่างแข็งแกร่งและมีพลัง'