กล้องโทรทรรศน์แกะรอย 35 ล้านดาราจักร เพื่อไขปริศนาพลังงานมืด
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

พลังงานมืด คืออะไร กล้องโทรทรรศน์ที่แกะรอย 35 ล้านดาราจักรอาจช่วยให้คำตอบ

  • 20 พฤศจิกายน 2019

กล้องโทรทรรศน์ในรัฐแอริโซนาของสหรัฐฯ ได้เริ่มการสำรวจจักรวาลที่มีความละเอียดมากที่สุด โครงการระยะเวลา 5 ปีนี้ มีจุดประสงค์ในการหาคำตอบเกี่ยวกับพลังงานมืด พลังงานลึกลับที่คาดว่า ทำให้การขยายของจักรวาลเร่งตัวขึ้น

การค้นหา "พลังงานมืด" ซึ่งคือพลังที่เรามองไม่เห็น ยังดำเนินต่อไป มันส่งผลกระทบต่อทั้งจักรวาล แต่เราแทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมัน

กล้องโทรทรรศน์ในรัฐแอริโซนา กำลังช่วยไขปริศนานี้ ดาวฤกษ์และดาราจักรที่เรามองเห็นจากโลก เกิดขึ้นจากอะตอม แต่นั่นเป็นเพียง 5% ของจักรวาล ส่วนที่เหลือส่วนใหญ่คือพลังงานมืด

ศ.ออแฟร์ ลาฮาฟ ยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่า "น่าอายที่เราเข้าใจเพียง 5% ของจักรวาลที่เราอยู่เท่านั้น เรารู้จักเพียง 5% ของจักรวาลที่เราอยู่ได้อย่างไร แล้วเราไม่รู้อะไรเลยในอีก 95% ที่เหลือ นี่คือความสงสัยของมนุษย์ มันจะช่วยทำความเข้าใจเกี่ยวกับฟิสิกส์ได้ลึกซึ้งขึ้น"

"ธรรมชาติของพลังงานมืด คืออะไร อาจนำไปสู่การปฏิวัติวงการฟิสิกส์ทั้งหมดก็ได้" ศ.ออแฟร์ ลาฮาฟ กล่าว

เพื่อทำความเข้าใจเรื่องนี้ เราต้องย้อนกลับไปที่การเริ่มขึ้นของจักรวาล ตามทฤษฎีในปัจจุบัน หลังจากเกิดบิ๊กแบง การขยายตัวของจักรวาลช้าลง ในที่สุด แรงดึงดูด จะทำให้มันยุบตัวลง แต่ดาราจักรกลับลอยออกไป ห่างจากกันเร็วขึ้นกว่าที่เคย

นักวิทยาศาสตร์เรียกพลังงานที่อยู่เบื้องหลังการขยายตัวนี้ว่า พลังงานมืด แต่พวกเขาไม่รู้ว่า มันคืออะไร พวกเขามีแผนที่จะหาคำตอบ โดยการใช้กล้องโทรทรรศน์ มันจะแกะรอยตำแหน่งและการเร่งตัวของ 35 ล้านดาราจักร ภายใน มีใยแก้วนำแสง 5,000 เส้น แต่ละเส้นมีกล้องโทรทรรศน์ขนาดจิ๋วตามส่องดาราจักร นักดาราศาสตร์ หวังจะได้คำตอบว่า พลังงานมืด คืออะไรกันแน่

ดร.แอชลีย์ สปินด์เลอร์ นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ กล่าวว่า "อย่างหนึ่ง [ในทฤษฎีเกี่ยวกับพลังงานมืด] คือ แนวคิดที่ว่า เราไม่ได้เป็นเพียงจักรวาลเดียว มีมัลติเวิร์ส ที่มีจักรวาลหลายแห่งอยู่ และมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป พลังงานมืด อาจรั่วไหลมาจากจักรวาลอื่นเข้ามาในจักรวาลของเรา ผ่านมิติที่หลากหลาย และทำให้เกิดการขยายตัวของดาราจักรในจักรวาลของเรา

ภาพจากกล้องโทรทรรศน์ใหม่อาจช่วยเปลี่ยนแปลงความเข้าใจของเรา เกี่ยวกับจักรวาลนี้