เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงยอมรับ “ทำผิด” และทำราชวงศ์ “ผิดหวัง” กรณีพัวพัน เจฟฟรีย์ เอปสตีน

  • 17 พฤศจิกายน 2019
Prince Andrew speaks to the BBC's Emily Maitlis Image copyright Mark Harrison/BBC

เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก พระราชโอรสพระองค์ที่สองในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร ประทานสัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซีถึงกรณีอื้อฉาวที่ทรงไปเกี่ยวข้องกับนายเจฟฟรีย์ เอปสตีน นักการเงินทรงอิทธิพลที่ฆ่าตัวตายในเรือนจำ ระหว่างรอพิจารณาคดีค้าประเวณีเด็กหญิงเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

ในรายการ นิวส์ไนท์ ของบีบีซี นับเป็นครั้งแรกที่ เจ้าชายแอนดรูว์ พระชันษา 59 ปี ทรงตอบคำถามสื่อมวลชน หลังจากพระองค์ทรงตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีที่ยังทรงคบค้าสมาคมกับบุคคลอย่างนายเอปสตีน แม้หลังจากเขาได้ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดทางเพศเมื่อปี 2008 ก็ตาม

เมื่อปี 2010 มีผู้ถ่ายภาพเจ้าชายแอนดรูว์ ขณะเสด็จออกจากบ้านพักหรูในนครนิวยอร์กของนายเอปสตีน หรือ 2 ปีหลังจากนายเอปสตีน ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานชักชวนผู้เยาว์ไปค้าประเวณี

ขณะที่คลิปวิดีโอซึ่งหนังสือพิมพ์เมลออนซันเดย์นำออกเผยแพร่ เผยให้เห็นดยุคแห่งยอร์กในบ้านพักหรูย่านแมนฮัตตันของนายเอปสตีน ในช่วงเวลาเดียวกัน

Image copyright News Syndication
คำบรรยายภาพ เจ้าชายแอนดรูว์ (ซ้าย) ยังทรงติดต่อกับเจฟฟรีย์ เอปสตีน หลังจากที่เขาถูกตัดสินว่าผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศ

ทำให้ราชวงศ์ผิดหวัง

เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงยอมรับกับ เอมิลี เมตลิส ผู้ดำเนินรายการของบีบีซีว่า ทรงเสียใจกับการไปพำนักบ้านนายเอปสตีนในครั้งนั้น

"ข้าพเจ้ายังโกรธตัวเองไม่หาย เพราะมันไม่ใช่เรื่องเหมาะสมสำหรับสมาชิกราชวงศ์ เราพยายามปฏิบัติและรักษามาตรฐานสูงสุด และข้าพเจ้าทำให้ราชวงศ์ผิดหวัง"

เมื่อผู้ดำเนินรายการทูลถามถึงการตัดสินพระทัยไปพักอยู่ที่บ้านของผู้กระทำผิดทางเพศ เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงตอบว่า "มันสะดวกที่จะไปพักที่นั่น"

"ข้าพเจ้าเคยคิดทบทวนเรื่องนี้มาหลายครั้ง และเมื่อได้ตกตะกอนความคิดทั้งหมด ก็ชัดเจนว่ามันเป็นสิ่งที่ผิด"

"แต่ตอนนั้น ข้าพเจ้ารู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องผิดที่ทำเช่นนั้น และข้าพเจ้ายอมรับอย่างเต็มอกว่า การตัดสินใจของข้าพเจ้าในตอนนั้นมาจากนิสัยของข้าพเจ้าที่เป็นคนซื่อจนเกินไป"

สัมพันธ์ทางเพศกับผู้เยาว์

เมื่อปี 2015 พระนามของเจ้าชายแอนดรูว์ได้ปรากฏอยู่ในเอกสารของศาลในคดีแพ่งที่ฟ้องร้องต่อนายเอปสตีน

โดยหนึ่งในโจทก์ผู้ฟ้องร้องนายเอปสตีน คือ น.ส.เวอร์จิเนีย โรเบิร์ตส์ ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนนามสกุลเป็น จุฟเฟร ระบุว่าเธอถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับเจ้าชายแอนดรูว์ 3 ครั้ง ระหว่างปี 2001 ซึ่งตอนนั้นเธอมีอายุ 17 ปี และในปี 2002 ในกรุงลอนดอน นครนิวยอร์ก และเกาะส่วนตัวของนายเอปสตีนในทะเลแคริบเบียน

ตามกฎหมายรัฐฟลอริดา ถือว่าในขณะนั้นเธอยังเป็นผู้เยาว์

Image copyright Virginia Roberts
คำบรรยายภาพ เวอร์จิเนีย โรเบิร์ตส์ (คนกลาง) อ้างว่า มีเพศสัมพันธ์กับเจ้าชายแอนดรูว์ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ทางสำนักพระราชวังปฏิเสธ ในภาพถ่ายขึ้นเมื่อปี 2001

ผู้ดำเนินรายการของบีบีซีทูลถาม ดยุคแห่งยอร์ก ถึงคำกล่าวอ้างของ นางจุฟเฟร ที่ระบุว่าเมื่อปี 2001 เธอเคยรับประทานอาหารค่ำ ไปเต้นรำ และมีเพศสัมพันธ์กับพระองค์ ที่บ้านพักพระสหายคนหนึ่งของพระองค์ในย่านเบลกราเวีย กลางกรุงลอนดอน

เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงตอบว่า "ข้าพเจ้าจำไม่ได้ว่าเคยพบสุภาพสตรีคนนี้ จำไม่ได้เลยจริง ๆ"

เมื่อทรงถูกถามย้ำอีกครั้งว่าจำได้หรือไม่ ว่าเคยพบกับ นางจุฟเฟร เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงตอบว่า "ไม่"

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

บทวิเคราะห์โดย จอนนี ไดมอนด์ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักบีบีซี

ประเด็นสำคัญที่สุดของเรื่องนี้คือการที่หลายฝ่ายคาดหวังว่า เจ้าชายแอนดรูว์ จะทรงตอบปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงต่อคำกล่าวอ้างของ นางจุฟเฟร ทว่าในบทสัมภาษณ์กับบีบีซีครั้งนี้ กลับไม่มีสิ่งนั้นเกิดขึ้น

แต่ดยุคแห่งยอร์ก กลับทรงตอบว่า "จำไม่ได้ว่าเคยพบ" นางจุฟเฟร มาก่อน ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลก เพราะสำนักพระราชวังบักกิงแฮม ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธเรื่องนี้อย่างสิ้นเชิงตลอดหลายปีที่ผ่านมา

แต่ตอนนี้เจ้าชายแอนดรูว์ กลับทรงตอบว่า "จำไม่ได้"

Image copyright Mark Harrison/BBC

ในขณะที่ เมตลิส ผู้ดำเนินรายการนิวส์ไนท์ เล่าให้ทีมข่าวบีบีซีฟังว่า การสัมภาษณ์พิเศษนี้มีขึ้นหลังการพูดคุยกับสำนักพระราชวังมาเป็นเวลานาน "หลายเดือน" และเข้มข้นขึ้นหลังการเสียชีวิตของนายเอปสตีน

เธอเล่าว่า เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชินีนาถฯ ในการให้สัมภาษณ์กับรายการนิวส์ไนท์ และทรงพระราชทานพระบรมราชานุญาตเมื่อประมาณคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (11 พ.ย.) หรือไม่ก็ช่วงเช้าของวันอังคาร

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม