ฮาวานา : 500 ปีแห่งประวัติศาสตร์การก่อตั้ง

  • 19 พฤศจิกายน 2019
Image copyright UniversalImagesGroup/Getty

กรุงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบา ถือเป็นแหล่งสมบัติทางสถาปัตยกรรมของลาตินอเมริกา เป็นการผสมผสานระหว่างความสวยงามของสถาปัตยกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์บารอก อาร์ตเดโค หรือโคโลเนียล สถาปัตยกรรมที่สวยงามเหล่านั้นทรุดโทรม ไม่ได้รับการบำรุงรักษามาหลายทศวรรษ แต่ขณะนี้โครงการบูรณะฟื้นฟูรอบด้านกำลังเริ่มต้นขึ้นอย่างช้า ๆ เมื่อวันที่ 16 พ.ย. มีพิธีฉลองที่กรุงฮาวานาครบรอบ 500 ปี ไปชมภาพและอาคารบ้านเรือนที่มีชื่อเสียงเหล่านั้นกัน

มหาวิหารฮาวานา

มหาวิหารฮาวานา หรือ Catedral de San Cristóbal ถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 1748 และ 1777 และได้กลายเป็นมหาวิหารศักดิ์สิทธิ์อีก 5 ปีถัดมา มหาวิหารฮาวานาเป็นสถาปัตยกรรมบาโรก มีหอระฆังอสมมาตรขนาบข้าง ส่วนด้านหน้าของมหาวิหารมีลวดลายการตกแต่งอย่างละเอียด

ภายในมหาวิหาร มีงานศิลปะมากมาย รวมทั้งรูปปั้นประติมากรรมและภาพวาด พื้นของโบสถ์บริเวณส่วนกลาง ได้รับการออกแบบให้เป็นไม้กางเขนแบบละติน

งานฉลองที่กรุงฮาวานาที่หน้ามหาวิหาร Image copyright Michael Ochs Archives/Getty
มหาวิหารฮาวานา Image copyright Roberto Machado Noa/Getty

ร่างของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นักสำรวจและนักเดินเรือ ได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่มหาวิหารกว่าร้อยปี ก่อนที่จะถูกย้ายกลับไปสเปนหลังสงครามสเปน-อเมริกาเมื่อ ค.ศ. 1898 ซึ่งนำไปสู่การเป็นเอกราชของประเทศคิวบา

อาคาร (ที่เห็นในภาพด้านบนในงานฉลองเมื่อปี 1946) ตั้งอยู่ที่จัตุรัสมหาวิหาร (Plaza de la Catedral) ซึ่งเป็นจัตุรัสหนึ่งในห้าแห่งของคิวบา และได้รับให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกแห่งยูเนสโกด้วย

พาเซโอ เดล พราโด (Paseo del Prado)

Paseo del Prado (ที่เห็นในรูปถ่ายเมื่อปีค.ศ. 1915) Image copyright Allan Seiden Legacy Archive/Getty

Paseo del Prado (ที่เห็นในรูปถ่ายเมื่อปีค.ศ. 1915)

ถนนเส้นนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1772 และได้กลายเป็นจุดที่มีชื่อเสียงแห่งเมืองอย่างรวดเร็ว ชอง คลอร์ด นิโคลัส ฟอเรสเตียร์ ศิลปินภูมิทัศน์ชาวฝรั่งเศสได้ออกแบบปรับเปลี่ยนถนนใหม่เมื่อปี 1920 เพิ่มต้นไม้ รูปปั้นสิงโตโลหะบรอนซ์ 3 ตัว และเก้าอี้นั่งเล่นหินอ่อนหลายตัว ซึ่งยังมีให้เห็นในปัจจุบัน

ตึกอาคารที่มีชื่อเสียงหลายหลัง อย่าง โรงละครแกรน เทียโทร เดลา ฮาบานา (Gran Teatro de La Habana) โรงแรมเซอร์วิลลา (Hotel Sevilla) และตึก Capitolio ตั้งเรียงรายอยู่บนถนนเส้นนี้ ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นจุดเด่นของกรุงเก่าฮาวานาด้านตะวันตก ซึ่งมีอาคารแห่งประวัติศาสตร์ตั้งอยู่กว่า 900 แห่ง

อาคารเหล่านี้ไม่ได้รับการบำรุงรักษาอย่างเพียงพอท่ามกลางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่มาเป็นหลายทศวรรษและการที่สหรัฐ ฯ คว่ำบาตรทางการค้า ทำให้อาคารเหล่านี้ รวมถึงบริเวณอื่น ๆ ของกรุงฮาวานา ผุพัง บางอาคารถึงกับถล่มลงมาก็มี ขณะที่บางแห่งก็ได้รับการบูรณะแล้ว แต่ก็มีอีกเยอะที่ยังอยู่ในสภาพเสี่ยง

ตึกสีสดใสบนถนน Paseo del Prado Image copyright Frédéric Soltan/Getty
Paseo del Prado คือถนนสายหลักแห่งกรุงฮาวานา Image copyright REDA&CO/Getty

คาปิโตลิโอ (Capitolio)

Capitolio ที่กรุงฮาวานา Image copyright Marka/Getty
Capitolio Nacional: Havana Image copyright REDA&CO/Universal Images Group/Getty

Capitolio (ที่เห็นในภาพด้านบนในปี 2012) เป็นหนึ่งในอาคารที่โดดเด่นมากที่สุดแห่งกรุงฮาวานา อาคารถูกสร้างให้ดูคล้ายศาลากลางสหรัฐ ฯ (US Capitol) ในกรุงวอชิงตัน ประธานาธิบดีเกราร์โด มาชาโด ปธน.คิวบาในขณะนั้นได้มอบหมายให้สภาคองเกรส ดูแลรับผิดชอบการสร้างอาคาร ซึ่งใช้เวลา 3 ปี สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 1929

หลังการปฏิวัติคอมมิวนิสต์โดยฟิเดล คาสโตรในปี 1959 ได้มีการยุบสภา Capitolio ที่เต็มไปด้วยเสาใหญ่อลังการแห่งนี้ ได้ถูกใช้เป็นสำนักงานใหญ่ของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งคิวบา กระทรวงวิทยาศาสตร์ Capitolio ได้รับการบูรณะซ่อมแซมหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและปัจจุบันเป็นตึกสมัชชาแห่งชาติ

โรงละคราบานา (Gran Teatro de La Habana)

โรงละครอาบานา Image copyright Harvey Meston/Getty
โรงละครอาบานา Image copyright Anadolu Agency/Getty

โรงละครอาบานาเปิดตัวในปี 1915 (ในภาพถ่ายเมื่อปี 1959) เป็นโรงละครหลักของคณะบัลเลต์แห่งชาติคิวบา และใช้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลบัลเลต์นานาชาติแห่งฮาวานา อาคารเป็นสถาปัตยกรรมนิโอบาโรก ซึ่งแต่ก่อนเป็นศูนย์กลางของชุมชนคนกาลิเซีย โรงละครอาบานาถูกสร้างขึ้นรอบ ๆ โรงละครเก่า Teatro Tacón ที่มีการใช้งานเมื่อปี 1838

อาคารบาคาร์ดี (Edificio Bacardi)

View of the Bacardi building in Havana, on February 6, 2019 Image copyright Yamil Lage/Getty

อาคารบาคาร์ดี ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างสถาปัตยกรรมอาร์ตเดโคที่สวยที่สุดแห่งละตินอเมริกา อาคารถูกออกแบบให้เป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัทบาคาร์ดี ผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชนิดเหล้ารัมในกรุงฮาวานา สร้างเสร็จเมื่อปี 1930 โดยบริษัทกำหนดให้สร้างเสร็จภายใน 300 วันเท่านั้น

คาสโตรยึดบริษัทเป็นของรัฐ ครอบครัวบาคาร์ดีย้ายไปทำธุรกิจที่เบอร์มิวดา เมื่อปี 2001 บริษัทอิตาเลี่ยนแห่งหนึ่งได้บูรณะอาคาร และรักษาสถาปัตยกรรมภายในที่เป็นหินอ่อนและหินแกรนิตที่นำเข้ามาจากยุโรป ไว้คงเดิม

มาเลคอน (Malecón)

People gather along the Malecon to watch the sunset Image copyright David Silverman/Getty

ถนนเรียบทะเลที่มีชื่อเสียง สร้างขึ้นเพื่อเป็นกำแพงป้องกันเมืองจากน้ำทะเลเมื่อปี 1901 ถนนยาว 8 กม. จากกรุงเก่าฮาวานาทอดยาวไปถึงบริเวณเวดาโด ซึ่งเป็นเขตศูนย์กลางธุรกิจการเงินของกรุงฮาวานา

ถนนนี้เป็นที่นิยมของคู่หนุ่มสาว ครอบครัว ศิลปินและนักท่องเที่ยว ถึงแม้ว่าตึกอาคารแถบนั้นดูเก่าทรุดโทรมไปบ้าง แต่การปฏิรูปทางเศรษฐกิจเมื่อไม่นานมานี้ ก็ส่งผลให้มีธุรกิจใหม่ ๆ เข้ามาช่วยฟื้นฟูทำให้แหล่งท่องเที่ยวนี้ดูดีขึ้น

กรุงฮาวานา Image copyright Brazil Photo Press/Getty
กรุงฮาวานา Image copyright Antonio Ribeiro/Getty
Surf at the Malecon, district Vedado Image copyright Alamy
People gather to enjoy the sunset on the Malecon Image copyright David Silverman/Getty

Sources: BBC Travel, Lonely Planet, La Habana Magazine

All pictures subject to copyright.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม