เปิดใจหญิงช่วยชีวิตโคอาลาจากไฟป่าในออสเตรเลีย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เปิดใจหญิงช่วยชีวิตโคอาลาจากไฟป่าในออสเตรเลีย

  • 22 พฤศจิกายน 2019

คลิปที่น่าสะเทือนใจของโคอาลาตัวหนึ่งที่เดินอยู่กลางดงไฟป่าที่กำลังลุกไหม้อยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย กลายเป็นภาพสะท้อนชะตากรรมของสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้ และถูกแชร์ต่อกันอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียลมีเดีย

เคราะห์ดีที่มีหญิงคนหนึ่งผ่านไปเห็นและเสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยมันออกมาจากกองไฟได้ทันท่วงที ก่อนที่จะนำมันส่งโรงพยาบาลสำหรับโคอาลาเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้อย่างรุนแรง

หญิงใจบุญผู้นี้มีชื่อว่า โทนี โดเฮอร์ตี เธอเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า "มัน (โคอาลา) เป็นสัตว์ที่ปกป้องตัวเองไม่ได้ และกำลังเดินเข้าไปในกองไฟ...ฉันรู้ว่าหากเราไม่ช่วยมันลงมาจากต้นไม้ในตอนนั้น มันก็คงต้องอยู่ตรงนั้นท่ามกลางเปลวไฟ"

โทนี ซึ่งผู้คนในโลกออนไลน์ต่างยกย่องเธอเป็น "ฮีโร่" ได้ตั้งชื่อให้โคอาลาที่เธอช่วยชีวิตเอาไว้ว่า "ลูอิส"

สัตวแพทย์ผู้รักษาบอกว่า ลูอิสมีบาดแผลไฟไหม้รุนแรงหลายจุด เช่นที่มือ เท้า แขน จมูก และที่อวัยวะเพศก็มีแผลไฟไหม้เล็กน้อยด้วย แม้โคอาลาตัวนี้จะมีอายุมากแล้ว แต่ดูเหมือนว่ามันกำลังฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว สามารถกินอาหารได้ และได้รับการดูแลระดับ "5 ดาว" จากทางโรงพยาบาล

โคอาลาคือหนึ่งในสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากไฟป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย โดยคาดว่ามีโคอาลาหลายร้อยตัวต้องตายจากไฟป่าที่เผาผลาญถิ่นที่อยู่อาศัยในธรรมชาติของพวกมัน