ผู้หญิงที่สนับสนุนให้ผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียจำลองการฆ่าตัวตาย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

บีบีซี คุยกับผู้หญิงที่สนับสนุนให้ผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียจำลองการฆ่าตัวตาย

  • 25 พฤศจิกายน 2019

บีบีซีพูดคุยกับ ทีล สวอน ผู้หญิงที่เป็นครูสอนด้านจิตวิญญาณ และมีผู้ติดตามหลายแสนคนทางโซเชียลมีเดีย เธอถูกกล่าวหาว่า มีส่วนทำให้ผู้ติดตามอย่างน้อย 2 คนฆ่าตัวตาย ขณะที่เธอยืนยันว่า คำแนะนำของเธอได้รับการสนับสนุนจากผู้คนในวงการสุขภาพจิต

"คุณจะบอกกับผู้คนที่กล่าวหาคุณว่าสนับสนุนการฆ่าตัวตายอย่างไร" ผู้สื่อข่าวบีบีซีถาม

ทีล สวอนตอบว่า "ตลกมากเลยค่ะ"

"ฉันว่ามันตลกจริง ๆ ที่คุณเรียกคนที่เคยอยากฆ่าตัวตายมานานหลายปี ซึ่งหันมาทำวิดีโอแนะนำว่า ถ้าคุณรู้สึกอยากฆ่าตัวตายควรทำอย่างไร เพื่อที่จะถอนตัวเองออกมาจากสถานการณ์นั้น แล้วควรจะทำอย่างไร ถ้าคนใกล้ตัวคุณรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย การเรียกคนแบบนี้ว่าส่งเสริมให้คนฆ่าตัวตาย ฉันว่ามันตลกค่ะ" เธอตอบ

นอกจากเป็นครูสอนด้านจิตวิญญาณแล้ว เธอยังเป็นอินฟลูเอนเซอร์หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิดและการกระทำของผู้คนในโซเชียลมีเดียด้วย

เธอโพสต์คำแนะนำด้านสุขภาพจิตให้ผู้ติดตามหลายแสนคนอ่าน แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า วิดีโอของเธอบางชิ้นที่เกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย มีเนื้อหาที่อันตราย

"การฆ่าตัวตายอาจเป็นตาข่ายนิรภัยของเราหรือเป็นปุ่มเริ่มการทำงานใหม่ที่พร้อมให้เราใช้งานมันได้เสมอ" ทีล สวอน กล่าวไว้ในคลิปวิดีโอทางยูทิวบ์คลิปหนึ่ง

เธอบอกว่าการมองว่าการฆ่าตัวตายเป็นทางเลือก จะช่วยทำให้ผู้คนละจากความคิดนี้ แล้วหันไปใส่ใจกับความรู้สึกได้ดีขึ้น คำแนะนำบางอย่างของเธอ เป็นคำแนะนำกระแสหลัก

"อะไรที่ฉันพอจะทำได้ภายในเวลา 5 นาที เพื่อทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้นบ้างสักนิด นี่คือเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ในการเข้าไปจัดการกับคนอื่นในขั้นตอนนี้" เธอกล่าวในคลิป

แต่เธอก็บอกให้ผู้ชมคลิปของเธอลองจินตนาการถึงการตายของตัวเอง

"ลองปล่อยตัวเองให้ล้มลงบนพื้นโดยไม่คิดจะมีชีวิตอยู่" เธอแนะนำให้ผู้ติดตามลองจำลองการฆ่าตัวตาย

เธอบอกว่า การลองทำเช่นนี้จะทำให้ผู้คนเห็นว่า ไม่มีทางไปทางอื่นที่จะหนีความตายได้ นอกจากการกลับมาใช้ชีวิต แล้วทำไมต้องหนี แต่มีคนบอกว่า คำแนะนำของเธออาจทำให้ชีวิตของผู้คนตกอยู่ในอันตราย

ดร.โจนาธาน ซิงเกอร์ จากสมาคมการฆ่าตัวตายสหรัฐฯ กล่าวว่า "ตอนที่ผมได้ยินทีลบอกว่า การฆ่าตัวตายเป็นปุ่มเริ่มต้นการทำงานใหม่ ผมรู้สึกไม่ชอบใจนัก เพราะนั่นหมายความว่า คุณฆ่าตัวตายได้ แล้วทุกอย่างก็จะจะกลับมาเริ่มต้นใหม่ นั่นไม่จริงเลย เมื่อคุณฆ่าตัวตาย คุณก็ตาย"

สมาชิกในกลุ่มทางเฟซบุ๊กของทีลมักจะโพสต์เกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย มีสมาชิกในกลุ่มฆ่าตัวตายแล้ว 2 คน

คำบรรยายภาพ สมาชิกในกลุ่มทางเฟซบุ๊กของทีล มักจะโพสต์เกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย มีสมาชิกในกลุ่มฆ่าตัวตายแล้ว 2 คน รวมถึงคนที่อยู่ในภาพนี้

หญิงสาววัย 18 ปี คนหนึ่งที่ติดตามเธอในเฟซบุ๊กบอกว่า เธอทุกข์ทรมานกับการอกหักและพยายามจะฆ่าตัวตาย เธอได้โพสต์รูปผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำมือคล้ายปืนจ่อที่ศีรษะของตัวเอง

มีคนเข้าไปตอบข้อความแนะนำให้เธอชมวิดีโอของทีลที่จินตนาการถึงความตาย และ 2 สัปดาห์หลังจากเธอโพสต์รูปนั้น เธอก็ยิงตัวเองเสียชีวิต

แม่ของหญิงสาววัย 18 ปีคนนี้บอกว่า "แม้ฉันจะรู้ว่าลูกสาวของฉันมีปัญหาในชีวิตมากกว่าหนึ่งเรื่อง คุณต้องทำให้ฉันเชื่อว่า คำแนะนำของทีลไม่ได้มีส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อจิตใจของเธอในตอนที่เธอฆ่าตัวตาย"

ผู้สื่อข่าวบีบีซีถามทีลถึงเรื่องนี้ว่า "ในเพจเฟซบุ๊กของคุณ มีผู้ติดตามที่อายุค่อนข้างน้อยฆ่าตัวตายมาแล้วอย่างน้อย 2 คน "

"ฉันไม่รู้เรื่องนี้มาก่อน" เธอตอบ

เธอกล่าวต่อว่า "ถ้าคุณลองดูสถิติด้านประชากรในกลุ่มคนที่สนใจเนื้อหาที่ฉันทำ คุณก็กำลังติดต่อกับคนที่มีสภาพจิตใจไม่มั่นคงอยู่แล้ว นั่นคือคนกลุ่มใหญ่ที่ติดตามฉัน การที่บอกว่าฉันต้องรับผิดชอบต่อการฆ่าตัวตายของคนที่รู้สึกอยากฆ่าตัวตายแล้วมาปรึกษาฉัน การกล่าวหาใครแบบนี้ เป็นเรื่องบ้ามาก"

นับตั้งแต่ให้สัมภาษณ์ ทีลได้ออกแถลงการณ์ว่า "การฆ่าตัวตายเป็นเรื่องเศร้า เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของหญิงสาวผู้นี้"

"ฉันอยากแสดงความชัดเจนว่าฉันไม่สนับสนุนหรือส่งเสริมการฆ่าตัวตาย การสรุปในทางตรงข้ามเป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริงและน่ารังเกียจ" เธอระบุในแถลงการณ์

นอกจากนี้ยังอ้างว่า "...ผู้ที่ทำงานด้านสุขภาพจิตจำนวนมากสนับสนุนคำแนะนำของฉัน "

เราไม่อาจรู้ได้ว่า การตัดสินใจจบชีวิตตัวเองของคนได้รับอิทธิพลมาจากคำแนะนำของทีล และมีคนบางส่วนเชื่อว่าเธอได้ช่วยเหลือพวกเขา ขณะที่เฟซบุ๊กได้ลบกลุ่มส่วนตัวของทีลบนเฟซบุ๊กแล้ว

เฟซบุ๊กระบุว่า ทีมงานที่ได้รับการฝึกอบรมมาโดยเฉพาะ "...อนุญาตให้แสดงเนื้อหาบางอย่างที่บ่งบอกเจตนาในการฆ่าตัวตายได้...เพราะอาจเป็นการร้องขอความช่วยเหลือ และให้คนเข้ามาตอบได้"

"อย่างไรก็ตาม เราไม่อนุญาตเนื้อหาที่ส่งเสริมการทำร้ายตัวเองเพื่อฆ่าตัวตายโดยตรง นั่นคือเหตุผลที่เราลบกลุ่มของทีล สวอน ออกไป" เฟซบุ๊กระบุในแถลงการณ์

ยูทิวบ์ระบุในแถลงการณ์ว่า "ยูทิวบ์มีนโยบายที่ชัดเจนว่า ห้ามเนื้อหาที่ส่งเสริมการทำร้ายตัวเอง"

ขณะนี้ยูทิวบ์ได้ลบวิดีโอของทีลเกี่ยวกับการจินตนาการถึงความตายแล้ว