ปากคำคนวงในเกี่ยวกับค่ายลับ 'ล้างสมอง' ในจีน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ซินเจียง: คนวงในเผยชีวิตที่ค่ายลับ 'ล้างสมอง' ในจีน

  • 26 พฤศจิกายน 2019

เอกสารที่รั่วไหลเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการล้างสมองอย่างเป็นระบบของจีนเป็นครั้งแรก ที่ใช้กับชาวมุสลิมหลายแสนคนในค่ายกักกันความมั่นคงสูงหลายแห่ง รัฐบาลจีนอ้างมาตลอดว่า ค่ายเหล่านี้ในภูมิภาคซินเจียงทางตะวันตกของจีน เป็นการฝึกอบรมและให้การศึกษาตามความสมัครใจ แต่จากเอกสารของทางการ ซึ่งบีบีซี พานอรามา ได้พบเห็น เปิดเผยถึงวิธีการในการกักขัง ปลูกฝังแนวคิด และลงโทษ ผู้ที่ถูกควบคุมตัว ด้าน หลิว เสี่ยวหมิง ทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร เห็นว่าเอกสารเหล่านั้น เป็นข่าวปลอม โดยระบุว่า มาตรการต่าง ๆ ช่วยปกป้องคนในพื้นที่ และไม่มีเหตุโจมตีก่อการร้ายเกิดขึ้นแม้แต่ครั้งเดียวในซินเจียงในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

"คุณหนีไปไหนไม่ได้ ไร้อิสรภาพ มีกล้องติดอยู่ทุกที่ ห้องน้ำทุกห้องมีกล้องติดอยู่ เราถูกยามจับตามองอยู่ตลอดเวลา"

กูลซีรา อยู่ในค่ายกักกันลับของจีนนาน 15 เดือน

คนราว 1 ล้านคน ถูกกักกันอยู่ในภูมิภาคซินเจียง จีนระบุว่า ค่ายเหล่านี้ เป็นค่ายฝึกอบรมและให้การศึกษา แต่เอกสารที่รั่วไหลเผยว่า นี่คือ ค่ายที่ 'กำลังล้างสมอง' คน

นูรี เทอร์เกล โครงการสิทธิมนุษยชนอุยกูร์ กล่าวว่า "ทุกอย่างที่เราได้ยินจากผู้ที่เห็นเหตุการณ์ จากผู้ที่รอดชีวิต ทุกอย่างที่เขาบอกเรา สอดคล้องกับที่อยู่ในเอกสาร ผมว่า มันเหมือนกับกลยุทธ์ของนาซี ผู้กำหนดนโยบายและผู้บัญญัติกฎหมายทั่วโลก ควรเห็นสำเนาของเอกสารนี้"

บีบีซี พานอรามา เห็นเอกสารเหล่านี้แล้ว รวมถึงคำสั่งที่ส่งถึงผู้ที่ดูแลค่ายต่าง ๆ ดังกล่าว

"อย่าปล่อยให้หนีเด็ดขาด"

"เพิ่มระเบียบวินัยและการลงโทษ"

"ส่งเสริมการสำนึกผิดและการสารภาพผิด"

"ให้ความสำคัญการสอนเสริมภาษาจีนเป็นอันดับแรก"

"สนับสนุนให้นักเรียนเปลี่ยนเป็นคนใหม่อย่างแท้จริง"

ค่ายเช่นนี้หลายร้อยแห่งถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ทางตะวันตกของจีนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

"คุณนั่งได้เฉพาะจุดที่เขาบอกให้คุณนั่ง นอนได้เฉพาะตรงที่เขาบอกให้คุณนอน ผู้หญิงแต่ละคนมีเวลาเข้าห้องน้ำ 2 นาที พวกเขาบอกให้คุณเร็ว เร็ว เร็ว ถ้าคุณไม่เร็วพอ พวกเขาจะใช้กระบองไฟฟ้าช็อตที่หลังคอของคุณ แม้ว่าจะโดนช็อต เราก็ต้องพูดว่า 'ขอบคุณอาจารย์ ครั้งต่อไปเราจะไม่สายอีก'"

คำบรรยายภาพ กูลซีรา อยู่ในค่ายกักกันลับของจีนนาน 15 เดือน เธอบอกว่า "คุณหนีไปไหนไม่ได้ ไร้อิสรภาพ มีกล้องติดอยู่ทุกที่ ห้องน้ำทุกห้องมีกล้องติดอยู่ เราถูกยามจับตามองอยู่ตลอดเวลา"

เบน เอ็มเมอร์สัน ทนายความ กล่าวว่า "'นักเรียนควรมีตำแหน่งเตียงนอนตายตัว ตำแหน่งประจำเวลาเข้าแถว' ที่นั่งประจำในชั้นเรียน และฐานประจำในการฝึกทักษะการทำงาน และห้ามเปลี่ยนแปลงตำแหน่งเหล่านี้อย่างเด็ดขาด ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน มันเป็นระบบที่เคร่งครัดเรื่องระเบียบวินัยในทุก ๆ สถานการณ์ คุณจะไม่พบเห็นว่าที่ไหนเคร่งครัดระเบียบวินัยขนาดนี้ แม้แต่ในเรือนจำส่วนใหญ่ของทหาร

จีนถูกกล่าวหามาเป็นเวลานานแล้วว่า กักกันชาวมุสลิมในซินเจียง รัฐบาลจีนระบุว่า กำลังต่อสู้กับการก่อการร้ายที่นั่น

โซฟี ริชาร์ดสัน ฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า "พวกเขาคือมุสลิม พวกเขามีวัฒนธรรมและศาสนาที่แตกต่าง รัฐบาลกลางมองว่า กลุ่มชาติพันธุ์นี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอุยกูร์ ไม่ภักดีต่อชาติ

กูชซีรา เล่าว่า "พวกเขาบอกว่า: 'เราจะล้างสมองพวกคุณ ความคิดของพวกคุณมีปัญหา' พวกเขาบอกเราว่า ศาสนาไม่ดีต่อเรา พวกเขาบอกเราเช่นนี้ทุกวัน พวกเขาทำลายศาสนาและภาษาของเราที่นั่น"

ส่วน เซย์รากูล บอกว่า เธอถูกบังคับให้เป็นครูในค่ายแห่งหนึ่ง เธอเป็นคนวงในคนแรกที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราว

"เราสอนพวกเขาซ้ำ ๆ ว่า: 'ฉันอยู่รอดไม่ได้ ถ้าไม่มีพรรคคอมมิวนิสต์' 'พรรคคอมมิวนิสต์ ทำให้ฉันเห็นหนทางเดียวในการใช้ชีวิตอยู่ต่อไป' ถ้าคุณถามฉันเรื่องเป้าหมายสูงสุดของรัฐบาลมันก็คือการทำให้กลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ เป็นคนจีน มันไม่ใช่เรื่องของการสอนพวกเขา แต่มันคือการทำลายพวกเขาอย่างสิ้นเชิง"

คำบรรยายภาพ เซย์รากูล บอกว่า เธอถูกบังคับให้เป็นครูในค่ายแห่งหนึ่ง เธอเป็นคนวงในคนแรกที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราว

ทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร กล่าวว่า ค่ายเหล่านี้ เป็นค่ายฝึกอบรม

มันยากที่จะมองเป็นอื่นไปได้นอกจากโครงการล้างสมองขนานใหญ่ที่ถูกออกแบบมาและนำไปใช้กับกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งกลุ่ม มันถูกออกแบบมาเพื่อกวาดล้างชาวอุยกูร์ในฐานะกลุ่มวัฒนธรรมที่แตกต่าง ให้หมดไปจากโลก

ทูตจีนกล่าวกับบีบีซีว่า เอกสารดังกล่าวเป็น "ข่าวปลอม" เขากล่าวว่า "ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาไม่มีเหตุก่อการร้ายเกิดขึ้นแม้แต่ครั้งเดียวในซินเจียง" ผู้คนต่าง "ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข" ด้วยความรู้สึก "ปลอดภัยและพอใจมากขึ้น..."

"มาตรการต่าง ๆ ที่นำมาใช้ ได้รับการสนับสนุนและชื่นชมจากประชาชน" ทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร กล่าว