“ผมจ้องไปที่เขา แล้วเขาก็ยิงใส่ดวงตาของผม”
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ประท้วงชิลี : “ผมจ้องไปที่เขา แล้วเขาก็ยิงใส่ดวงตาของผม”

  • 2 ธันวาคม 2019

รอบปีนี้ได้เกิดเหตุไม่สงบและการประท้วงขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก ส่งผลให้มีผู้คนได้รับบาดเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในอาการบาดเจ็บที่พบเห็นได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่ผู้ประท้วงก็คือ อาการบาดเจ็บที่ดวงตา

ในประเทศชิลี ซึ่งมีการประท้วงที่ยืดเยื้อมากว่า 2 เดือน โดยมีชนวนเหตุมาจากการขึ้นค่ารถไฟใต้ดินของทางการ ก่อนที่การประท้วงจะมุ่งเป้าไปที่ปัญหาความไม่เท่าเทียมในประเทศนั้น พบว่ามีผู้ประท้วงกว่า 200 คน ได้รับบาดเจ็บจากการถูกเจ้าหน้าที่ใช้กระสุนปืนยางยิงเข้าที่ดวงตา

รายงานของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า "ทหารและตำรวจกำลังก่อเหตุโจมตีอย่างไม่เลือกหน้า และใช้กำลังเกินกว่าเหตุ โดยมีเป้าหมายที่จะประทุษร้ายและลงโทษผู้ประท้วง"

ดิเอโก ฟอบปิอาโน หนึ่งในผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บที่ดวงตา เล่าว่า "ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษเล็งเป้ามาที่หน้าผมโดยอยู่ห่างกันราว 8 เมตร...ผมจ้องไปที่เขา แล้วเขาก็ยิงใส่ดวงตาของผม"

ปัจจุบัน ดิเอโก ยังคงมีกระสุนยางฝังอยู่ในดวงตาของเขา และต้องเข้ารับการบำบัดเพื่อเยียวยาความบอบช้ำทางจิตใจอันเป็นผลมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

'มหัศจรรย์แห่งชิลี' คือฉายาที่ ชิลี ประเทศในอเมริกาใต้มักจะถูกเรียกอยู่บ่อย ๆ ในทวีปที่ได้รับความเสียหายจากวิกฤตทางเศรษฐกิจหลายครั้ง แต่ชิลี ยืนหยัดอยู่ได้ด้วยนโยบายตลาดเสรี ความมีเสถียรภาพ และความมั่งคั่ง แต่ผู้ประท้วงเหล่านี้ กำลังบอกว่า นั่นไม่ใช่เรื่องจริง

ประชาชนเหล่านี้กำลังขอแบ่งความมหัศจรรย์แห่งชิลี การประท้วงขนาดใหญ่กำลังเกิดขึ้นทั่วประเทศชิลี ผู้คนบอกว่า พวกเขาไม่ได้รับผลตอบแทนจากการทำงานหนัก และความมั่งคั่งของชาติก็ตกอยู่ในกลุ่มชนชั้นนำเพียงน้อยนิด

ขณะที่ความยากจนในชิลี ได้ย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ชิลี ถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำมากที่สุด ในกลุ่มองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ที่แข็งแกร่ง

กิจการหลายภาคส่วนของชิลีถูกแปรรูปไปเป็นของเอกชนรวมถึงระบบประปา และระบบบำนาญ การเข้าถึงการรักษาพยาบาล และการศึกษาอาจจะต้องใช้เงินจำนวนมาก คนจำนวนมากมีรายได้ต่ำ แต่ต้องชำระค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ ที่ราคาสูง