ฝรั่งเศสเผชิญกับความวุ่นวาย หลังประชาชนหลายล้านคนหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่สุดในรอบหลายปี

ผู้ประท้วง

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีการยุติการหยุดงานประท้วงเมื่อไหร่

ฝรั่งเศสเผชิญความวุ่นวาย หลังมีการหยุดงานประท้วงทั่วประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี โรงเรียนและระบบขนส่งล้วนได้รับผลกระทบ ผู้ประท้วงไม่พอใจที่ถูกบังคับให้เกษียณช้าลง หรือไม่เช่นนั้นก็จะถูกตัดลดเงินบำนาญแทน

ผู้ที่ทำงานในโรงเรียนและระบบขนส่งเข้าร่วมหยุดงานประท้วงทั่วประเทศ พร้อมกับ ตำรวจ ทนายความ และพนักงานที่สนามบินและโรงพยาบาล

สหภาพแรงงานหลายแห่งมีความเห็นตรงกันให้การหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศในรอบหลายปีของฝรั่งเศส หลังจากที่ไม่พอใจกับแผนการของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ที่ต้องการใช้ระบบบำนาญแบบให้คะแนนมาตรฐานเดียวกัน

เจ้าหน้าที่ทางการได้พยายามจะใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

ส่วนในการหยุดงานประท้วงในภาคอุตสาหกรรมคาดว่า จะดำเนินต่อไปหลังจากวันพฤหัสบดี ผู้นำสหภาพการค้าบางคน เตือนว่า พวกเขาจะหยุดงานประท้วงจนกว่านายมาครงจะล้มเลิกแผนการยกเครื่องระบบบำนาญ

การสำรวจความคิดเห็นหนึ่งระบุว่า ประชาชนสนับสนุนการหยุดงานประท้วง 69% โดยกลุ่มที่สนับสนุนมากที่สุดมาจากคนกลุ่มอายุ 18-34 ปี

รัฐบาลมาครงไม่ต้องการให้เกิดการหยุดงานประท้วงเกี่ยวกับการปฏิรูปบำนาญขึ้นเช่นเดียวกับในปี 1995 ซึ่งทำให้ระบบขนส่งของประเทศหยุดให้บริการไปนาน 3 สัปดาห์ และได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจำนวนมาก จนทำให้รัฐบาลต้องล้มเลิกแผนการ

คริสตอฟ คาสตาเนร์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส กล่าวในวันก่อนวันหยุดงานประท้วงว่า เขาคาดว่าจะมีการประท้วงเกือบ 250 แห่งทั่วประเทศ บางแห่งอาจจะกลายเป็นความรุนแรง

"เรารู้ว่า มีคนจำนวนมากเข้าร่วมการประท้วง และเรารู้ถึงความเสี่ยง ผมได้แจ้งแล้วว่า ถ้ามีเหตุจลาจลหรือความรุนแรง เราจะจับกุมในทันที" เขากล่าว

จำนวนผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองที่รู้จักกันในชื่อ "ชีเลต์ส โชนส์" (gilets jaunes) ระบุว่า พวกเขามีแผนจะเข้าร่วมการชุมนุมนี้ด้วย โดยผู้ประท้วงกลุ่มนี้ได้จัดการประท้วงในฝรั่งเศสมานานร่วมปีแล้ว

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการที่รถไฟและรถบัสหยุดงานประท้วงในกรุงปารีส ได้เลือกใช้การปั่นจักรยานในการเดินทางแทน

บนถนนช็องเอลิเซส์อันโด่งดังของฝรั่งเศส ตำรวจจลาจลได้เริ่มค้นกระเป๋าของผู้ที่เดินไปตั้งแต่ก่อนฟ้าสว่าง และทางการสั่งปิดร้านค้าที่ตั้งอยู่บนถนนสายที่มีจะการประท้วง

การเดินทางแย่แค่ไหน

ช่วงเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น เครือข่ายขนส่งในฝรั่งเศสหยุดการให้บริการเกือบจะทั้งหมดในบางพื้นที่

รถไฟระหว่างเมืองและรถไฟความเร็วสูง TGV ราว 90% ถูกยกเลิก รถบัสได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ขณะที่รถไฟใต้ดินในกรุงปารีสที่ยังคงให้บริการอยู่มีเพียง 5 สาย จากทั้งหมด 16 สาย

ช่วงชั่วโมงเร่งด่วนในช่วงเช้า มีสถานีที่ร้างราผู้คนจำนวนมาก เพราะผู้ที่สัญจรเลือกได้เปลี่ยนไปใช้การขึ้นรถยนต์ร่วมกัน หรือนำจักรยานออกมาปั่น หรือไม่เช่นนั้นก็ทำงานจากที่บ้าน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ผู้คนในเมืองนีซ เตรียมการหยุดงานประท้วงพร้อมกับป้ายที่มีข้อความว่า "ทุกคนหยุดงานประท้วง 5 ธ.ค."

ผู้ให้บริการรถไฟระหว่างประเทศอย่าง Eurostar และ Thalys ได้ยกเลิกเที่ยวรถไฟที่เชื่อมระหว่างกรุงปารีส กรุงลอนดอน และกรุงบรัสเซลส์ อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง

ส่วนการเดินทางทางอากาศได้รับผลกระทบอย่างหนัก มีเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิก แอร์ฟรานซ์ ระบุว่า จะยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศ 30% และ เที่ยวบินระหว่างประเทศระยะสั้น 30% โดยพนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศได้เข้าร่วมการหยุดงานประท้วงครั้งนี้ด้วย

สายการบินต้นทุนต่ำ EasyJet ได้ยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศระยะสั้นแล้ว 223 เที่ยว และเตือนผู้โดยสารให้เผื่อเวลาในการล่าช้า

ใครหยุดงานประท้วงอีกบ้าง

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและพยาบาล ทนายความและตำรวจ คนเก็บขยะ เจ้าหน้าที่ด้านพลังงาน พนักงานไปรษณีย์ ต่างเข้าร่วมการหยุดงานประท้วงครั้งนี้

รัฐมนตรีสาธารณสุขของฝรั่งเศส กล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนว่า โรงพยาบาลต่าง ๆ ได้รับผลกระทบมากแค่ไหน แต่ได้มีการเตรียมการรับมือกับการหยุดงานประท้วงครั้งนี้แล้ว

บรรดาพ่อแม่ที่มีลูกเรียนชั้นประถมศึกษาได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

โรงเรียนประถมศึกษาจำนวนมากทั่วฝรั่งเศส ได้รับผลกระทบจากการหยุดงานประท้วง

สหภาพครูโรงเรียนประถมที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส ระบุว่า คาดว่าจะมีโรงเรียนจำนวนราว 4 ใน 10 ทั่วประเทศ หยุดการเรียนการสอนทั่วประเทส ครูโรงเรียนประถมราว 70% คาดว่าจะหยุดงานประท้วงครั้งนี้ด้วย

สหภาพตัวแทนของโรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายคาดว่า 60% ของครู เข้าร่วมหยุดงานประท้วง แต่โรงเรียนยังคงเปิดการเรียนการสอนต่อไป

เกษตร ซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้ที่ได้รับเงินบำนาญต่ำที่สุดในประเทศ ระบุว่า จะไม่เข้าร่วมการหยุดงานประท้วงในวันพฤหัสบดี

การปฏิรูปบำนาญของมาครงเป็นอย่างไร

ปัจจุบันฝรั่งเศส มีระบบบำนาญที่แตกต่างกันจำนวนมาก และนายมาครงต้องการจะรวมระบบเหล่านี้เข้าไว้ด้วยกัน

แผนการของประธานาธิบดีฝรั่งเศสคือ พนักงานที่ทำงานในแต่ละวันจะได้รับคะแนนที่จะถูกโอนไปเป็นผลประโยชน์บำนาญในอนาคต

อายุเกษียณการทำงานของทางการถูกปรับขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จาก 60 เป็น 62 ปี แต่ยังถือว่า เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอายุเกษียณการทำงานต่ำที่สุดในกลุ่มชาติร่ำรวยของ องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ OECD ยกตัวอย่างสหราชอาณาจักรมีอายุเกษียณที่ 66 ปี

การใช้ระบบบำนาญเดียวกันตามแผนของนายมาครง จะทำให้กลุ่มที่ได้เปรียบมากที่สุดจากการรับเงินบำนาญในบางกลุ่มอาชีพ ตั้งแต่ทหารเรือไปจนถึงทนายความ หรือแม้แต่คนงานในโรงละครโอเปร่า เสียประโยชน์

ขณะที่ คนที่เกษียณก่อนอายุ 64 ปี จะได้รับเงินบำนาญที่ต่ำลงมา ยกตัวอย่าง คนที่เกษียณที่อายุ 63 จะได้รับเงินบำนาญลดลง 5% ดังนั้นสหภาพต่าง ๆ เกรงว่า แผนการดังกล่าวจะทำให้คนต้องทำงานเพิ่มขึ้น แต่จะได้เงินบำนาญที่ลดลง

อายุที่พลเมืองสามารถเริ่มรับเงินบำนาญได้มีความแตกต่างกันไปในสหภาพยุโรป

งบประมาณของระบบบำนาญปัจจุบันของฝรั่งเศส เมื่อพิจารณาในแง่ของการใช้จ่ายภาครัฐเทียบเป็นสัดส่วนของจีดีพี ฝรั่งเศสอยู่ในกลุ่มที่สูงที่สุดในโลกคืออยู่ที่ 14%

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส มีชื่อในด้านการปฏิรูปฝรั่งเศส

นายมาครง ซึ่งรู้ว่า ฝรั่งเศสมีประชากรสูงอายุ กล่าวว่า ระบบบำนาญแบบมาตรฐานเดียวจะยุติธรรมมากกว่าระบบปัจจุบัน

แต่คนงานรถไฟใต้ดิน บอกว่า จะทำให้พวกเขาต้องทำงานนานขึ้น และไม่ให้สิทธิ์ในการเกษียณอายุเร็วกว่ากำหนด ซึ่งเกิดจากการเจรจากันเมื่อหลายสิบปีก่อนว่า สิทธิ์เป็นการชดเชยกับการที่ต้องทำงานใต้ดินเป็นเวลานาน

ผลการสำรวจความคิดเห็นเมื่อไม่นานนี้สรุปว่า 75% ของคน คิดว่า มีความจำเป็นต้องปฏิรูปบำนาญ แต่มีเพียง 1 ใน 3 ที่เชื่อว่า รัฐบาลจะสามารถทำได้