นักวิทยาศาสตร์พัฒนาอุปกรณ์ตรวจจับที่ช่วยทำให้หุ่นยนต์แยกผิวสัมผัสของวัตถุได้

นักวิทยาศาสตร์พัฒนาอุปกรณ์ตรวจจับที่ช่วยทำให้หุ่นยนต์แยกผิวสัมผัสของวัตถุได้

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ได้สร้างผิวไฟฟ้าที่ช่วยตรวจจับการสัมผัสได้เร็วกว่าระบบประสาทของมนุษย์ 1,000 เท่า

หุ่นยนต์อาจจะใช้ทำงานที่แม่นยำหลายอย่างได้ แต่พวกมันค่อนข้างงุ่มง่ามเมื่อต้องทำงานที่ใช้การสัมผัส ผิวไฟฟ้าที่รับความรู้สึกได้ ซึ่งถูกออกแบบในสิงคโปร์ อาจช่วยแก้ปัญหานี้

"ปัจจุบัน การไม่มีผิว คุณต้องตั้งโปรแกรมหุ่นยนต์แต่ละตัวให้ใช้งานอุปกรณ์แต่ละชุด แต่เมื่อมีผิว พวกมันจะรู้ว่า จะใช้อุปกรณ์แต่ละอย่างที่แตกต่างกันได้อย่างไร ด้วยการเรียนรู้ผ่านเครื่องจักร และปัญญาประดิษฐ์ แต่พวกมันจำเป็นต้องใช้ผิวนี้ในการเรียนรู้ถึงความแตกต่าง" นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์กล่าว

อุปกรณ์ตรวจจับช่วยบอกความแตกต่างระหว่างผิวสัมผัส งานวิจัยนี้อาจทำให้คนที่ต้องใช้อวัยวะเทียมกลับมามีความรู้สึกในการสัมผัสได้

นักวิทยาศาสตร์อีกคนกล่าวว่า "การสามารถจับมือคนได้อีกครั้ง รู้สึกได้ถึงแรงบีบ รู้สึกได้ว่า มีเหงื่อหรือเปล่า หรือแม้แต่ออกไปเดินเล่นบนชายหาด แล้วรู้สึกได้ถึงเม็ดทรายที่ติดอยู่ระหว่างนิ้วเท้า"

ขณะนี้กำลังมีการทดลองทางการแพทย์ เพื่อนำอุปกรณ์นี้ไปใช้กับมนุษย์ แต่การเชื่อมต่อกับระบบประสาทก็ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง

นักวิทยาศาสตร์ยอมรับว่า ยังมีความท้าทายหลายอย่าง "ยังคงมีข้อจำกัดในการเชื่อมต่อระบบประสาทเทียมนี้ เข้ากับร่างกายและเข้ากับสมอง สมองจะรับสัญญาณต่าง ๆ เหล่านี้ และตีความมันอย่างถูกต้องได้อย่างไร ดังนั้นยังคงเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง"

แม้จะยังมีปัญหาอยู่ แต่ก็พูดได้ว่า นี่คือยุคใหม่ของอวัยวะเทียม และก็น่ายกย่องอย่างยิ่ง