ก่อนเข้าทศวรรษใหม่ 2020 ย้อนดูเหตุการณ์สำคัญเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ก่อนเข้าทศวรรษใหม่ 2020 ย้อนดูเหตุการณ์สำคัญเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

คำเตือน วิดีโอนี้อาจทำให้คุณรู้สึกแก่ ขณะที่เรากำลังจะเข้าสู่ปี 2020 เป็นการเริ่มต้นทศวรรษใหม่ ลองย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน เปรียบเทียบกับปัจจุบันว่า มีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ทั้งเรื่องการเมือง กีฬา และบันเทิง

นี่คือ สิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อ 10 ปีก่อน

แองกรี้เบิร์ดเปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 นับจากนั้น ก็มีเกมออกมา สวนสนุก แล้วก็หนัง 2 เรื่อง ความนิยมนี้ ส่วนหนึ่งอาจมาจากการเปิดตัวแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ข้อมูลจาก Forbes ระบุว่า เจฟฟ์ เบซอส เจ้าของแอมะซอน เป็นชายที่รวยที่สุดในโลกคนปัจจุบัน เขาแซงหน้าบิล เกตส์ ด้วยการครอบครองทรัพย์สิน 1.31 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3.95 ล้านล้านบาท)

ทศวรรษนี้ คนรวยยิ่งรวยเพิ่มมากขึ้น Credit Suisse ระบุว่า คาดว่ามี มหาเศรษฐี 13,883 คน ในโลกในปี 2010 ตอนนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 46,792 คน พวกเขามีทรัพย์สินรวมกัน 46% ของทั้งโลก

อินสตาแกรมเปิดตัวในปี 2010 ทุกคนอยากจะลองใช้ แต่โพสต์ที่มีคน "ชื่นชอบ" มากที่สุด จนถึงปัจจุบันนี้คือ ไข่ ที่ตอกย้ำถึงความสำคัญของสุขภาพจิต

ที่มาของภาพ, Instagram/@world_record_egg

ประชาชนในโลกอาหรับออกมาประท้วงเมื่อ 10 ปีก่อน โดยในเดือน ธ.ค. 2010 พ่อค้าริมถนนในตูนิเซีย จุดไฟเผาตัวเอง ทำให้เกิดการประท้วงตามมาหลายระลอกหรือที่รู้จักกันในชื่อ อาหรับสปริง (Arab Spring)

การประท้วงที่เกิดขึ้นทำให้ผู้นำหลายคนถูกโค่นล้ม รวมถึง เบน อาลี ของตูนิเซีย กัดดาฟี ของลิเบีย และบูเตฟลิกา ของแอลจีเรีย หลายประเทศในภูมิภาค ยังคงเผชิญกับความวุ่นวายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ส่วนในเมียนมา อองซานซูจี ได้รับการปล่อยตัวจากการถูกควบคุมตัวในบ้านพักในปี 2010 ในระยะเวลา 10 ปี จากผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เธอต้องขึ้นศาลต่อสู้ข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แก้ต่างแทนกองทัพเมียนมาที่เคยควบคุมตัวเธอ

คำบรรยายภาพ,

การประท้วงที่เกิดขึ้นทำให้ผู้นำหลายคนถูกโค่นล้ม รวมถึง เบน อาลี ของตูนิเซีย กัดดาฟี ของลิเบีย และบูเตฟลิกา ของแอลจีเรีย

ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายจัดขึ้นที่แอฟริกาในช่วงเริ่มต้นทศวรรษ แต่ไม่มีทีมจากแอฟริกาทีมใดที่ผ่านเข้าสู่รอบที่ 2 ได้เลยในปี 2018

การแข่งขันคริกเก็ตอินเตอร์เนชั่นแนลเทสต์ ได้กลับไปจัดที่ปากีสถานอีกครั้ง หลังจากไม่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันนี้ ตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีทีมชาติศรีลังกา

ปี 2010 เจ้าชายวิลเลียมและแคทเธอรีน เข้าพิธีหมั้น ตอนนี้มีทายาท 3 พระองค์