คริสต์มาส : เด็กหญิงอังกฤษพบข้อความลับขอความช่วยเหลือจากนักโทษในจีนในการ์ดอวยพรที่ซื้อจากเทสโก้

Florence Widdicombe
คำบรรยายภาพ,

ด.ญ.ฟลอเรนซ์ วัย 6 ขวบ บอกว่า "ช็อก" และ "เศร้า" เมื่อพ่อแม่อธิบายเกี่ยวกับข้อความนี้ให้เธอฟัง

ห้างค้าปลีกเทสโก้ในอังกฤษสั่งระงับการผลิตการ์ดอวยพรสำหรับเทศกาลคริสต์มาสที่โรงงานแห่งหนึ่งในจีนทันที หลังจากเด็กหญิงวัย 6 ขวบพบข้อความขอความช่วยเหลือจากนักโทษต่างชาติที่ถูกจองจำและบังคับใช้แรงงานในจีนอยู่ด้านในการ์ดที่ซื้อจากเทสโก้

ด.ญ.ฟลอเรนซ์ วิดดิคัมบ์ ชาวกรุงลอนดอน พบข้อความดังกล่าวขณะเขียนการ์ดอวยพรวันคริสต์มาสให้เพื่อน ๆ ที่โรงเรียน

เธอเล่าให้ทีมข่าวบีบีซีฟังว่า กำลังเขียนการ์ดใบที่ 6 หรือ 8 ตอนที่สังเกตเห็นว่า "มีคนเขียนข้อความในการ์ดไปก่อนแล้ว"

คำบรรยายภาพ,

การ์ดคริสต์มาสที่มีข้อความขอความช่วยเหลือซุกซ่อนอยู่

โดยในการ์ดรูปแมวเหมียวใส่หมวกซานตาคลอสใบละ 1.50 ปอนด์ที่ซื้อจากเทสโก้มีข้อความที่เขียนด้วยลายมือเป็นอักษรตัวพิมพ์ใหญ่ว่า

"เราเป็นนักโทษต่างชาติในเรือนจำชิงผู นครเซี่ยงไฮ้ของจีน ถูกบังคับใช้แรงงานโดยไม่สมัครใจ ได้โปรดช่วยพวกเรา และแจ้งเรื่องต่อองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน"

นอกจากนี้ ผู้เขียนยังขอให้ผู้ใดก็ตามที่พบการ์ดใบนี้ช่วยติดต่อไปยังนายปีเตอร์ ฮัมพ์ฟรีย์ ผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษที่เคยถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำนี้เมื่อ 4 ปีก่อนด้วย

ช็อก

ด.ญ.ฟลอเรนซ์ บอกว่า "มันทำให้หนูรู้สึกช็อกมากค่ะ" และเธอก็รู้สึก "เศร้า" เมื่อพ่อแม่อธิบายข้อความนี้ให้เธอฟัง

นายเบน วิดดิคัมบ์ พ่อของฟลอเรนซ์ เล่าว่า ตอนแรกที่ได้เห็นข้อความนี้เขารู้สึกไม่เชื่อและคิดว่า "เป็นการล้อกันเล่น"

"แต่เมื่อได้ไตร่ตรองก็รู้ว่านี่อาจเป็นเรื่องใหญ่" นายวิดดิคัมบ์กล่าว "ผมรู้สึกช็อกมาก และรู้สึกว่าจะต้องนำเรื่องนี้ไปแจ้งปีเตอร์ ฮัมพ์ฟรีย์ ตามที่ผู้เขียนการ์ดได้ร้องขอ"

เขากล่าวต่อว่า "มันทำให้เราตระหนักอย่างแท้จริงถึงความอยุติธรรมในโลก และมีผู้คนกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก ซึ่งเราได้รับรู้และได้อ่านถึงอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน"

"มีบางอย่างในข้อความนี้ที่เดินทางมาถึงเราในเทศกาลคริสต์มาส...ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสะเทือนใจและทรงพลังมาก"

คำบรรยายภาพ,

ปีเตอร์ ฮัมพ์ฟรีย์ ผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษที่เคยถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำชิงผู เมื่อ 4 ปีก่อน

ท่าทีของเทสโก้

โฆษกของเทสโก้ ระบุว่า "เราช็อกกับข้อกล่าวหา และสั่งระงับการผลิตการ์ดที่โรงงานนี้ทันที พร้อมเปิดการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น"

บริษัทประกาศว่าจะตัดบริษัทเจ้อเจียง ยุนกวง พรินติ้ง ออกจากรายชื่อผู้ผลิตสินค้าป้อนเทสโก้ หากพบว่ามีการใช้แรงงานนักโทษจริง

เทสโก้ระบุว่าบริษัทมีระบบตรวจสอบที่ครอบคลุมเพื่อรับประกันว่าผู้ผลิตสินค้าจะไม่มีการบังคับใช้แรงงาน "เราจะไม่ยอมให้มีการใช้แรงงานนักโทษในห่วงโซ่อุปทานของเราเด็ดขาด"

ที่มาของภาพ, China Photos/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ภาพนักโทษต่างชาติกำลังตากเสื้อผ้าที่เรือนจำชิงผู เมื่อปี 2006

ชีวิตที่สิ้นหวัง

นายปีเตอร์ ฮัมพ์ฟรีย์ เล่าว่า หลังได้รับการติดต่อจากครอบครัววิดดิคัมบ์ผ่านทางเครือข่ายสังคมธุรกิจ Linkedin เขาก็ติดต่อไปยังอดีตนักโทษเรือนจำชิงผูคนอื่น ๆ ซึ่งต่างยืนยันว่ามีการบังคับใช้แรงงานนักโทษจริง

จากนั้นนายฮัมพ์ฟรีย์จึงเขียนเรื่องนี้ลงในหนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์

เขาให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า "ผมเคยถูกจำคุกในเซี่ยงไฮ้ 2 ปี ระหว่างปี 2013-2015 โดยในช่วง 9 เดือนสุดท้ายได้ถูกส่งไปอยู่ในเรือนจำแห่งนี้...ข้อความนี้เขียนขึ้นโดยเพื่อนร่วมห้องขังของผมที่ยังคงรับโทษจำคุกอยู่ที่นั่น"

"ผมคิดว่าผมรู้ว่าใครเป็นคนเขียน แต่ผมจะไม่ยอมเปิดเผยชื่อเด็ดขาด"

นายฮัมพ์ฟรีย์เล่าว่าในเรือนจำส่วนที่ใช้คุมขังชาวต่างชาติมีนักโทษอยู่ราว 250 คน ซึ่งต้องเผชิญกับ "ชีวิตที่สิ้นหวัง" โดยแต่ละห้องขังมีนักโทษอยู่รวมกัน 12 คน

"พวกเขานอนบนเตียงสองชั้นที่มีสนิมเกรอะกรัง กับแผ่นปูนอนที่หนาไม่ถึง 1 ซม."

"ในฤดูหนาวก็จะหนาวเย็นมาก ในเรือนจำไม่มีเครื่องทำความร้อน และในฤดูร้อนก็จะร้อนระอุเพราะไม่มีเครื่องปรับอากาศ"

นายฮัมพ์ฟรีย์เล่าว่าตอนเขาอยู่ที่นั่น นักโทษสามารถทำงานผลิตสินค้าได้โดยสมัครใจ เพื่อหารายได้ซื้อสบู่และยาสีฟัน แต่ปัจจุบันนักโทษถูกบังคับให้ทำงานลักษณะนี้

ไม่ใช่กรณีแรก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักโทษในจีนแอบส่งข้อความขอความช่วยเหลือมาในสินค้าที่พวกเขาถูกบังคับให้ผลิต เพื่อส่งขายตลาดในประเทศตะวันตก

เมื่อปี 2012 นางจูลี คีธ จากเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน ในสหรัฐฯ พบกระดาษเขียนเล่ารายละเอียดการทรมานและการข่มเหงรังแกจากนักโทษชายคนหนึ่งที่เล่าว่าถูกบังคับให้ผลิตของตกแต่งในเทศกาลฮาโลวีนที่เธอซื้อไป

ในปี 2014 นางคาเรน วิซินสกา จากไอร์แลนด์เหนือ พบกระดาษในกางเกงที่ซื้อจากห้างไพรมาร์ก ซึ่งมีข้อความว่า "งานของพวกเราในเรือนจำคือการผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นเพื่อส่งออก เราทำงานวันละ 15 ชม.และอาหารที่พวกเรากินก็แย่ยิ่งกว่าอาหารที่ให้หมูหรือหมากินเสียอีก"

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อแนะแนวเพื่อสิทธิมนุษยชนและสิทธิในเรือนจำขององค์การสหประชาชาติ ระบุว่า นักโทษจะต้องไม่ถูกบังคับใช้ให้สร้างผลกำไรแก่หน่วยงานราชทัณฑ์หรือผู้รับเหมาเอกชนใด ๆ