คริสต์มาส : ควีนพระราชทานพรในวันคริสต์มาส ทรงยอมรับ 2019 เป็นปีแห่งความ “ลุ่ม ๆ ดอน ๆ” ของอังกฤษ

Queen Elizabeth II records her annual Christmas broadcast in Windsor Castle, Berkshire.

ที่มาของภาพ, Steve Parsons/PA Media

คำบรรยายภาพ,

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงบันทึกเทปพระราชทานพรเนื่องในวันคริสต์มาสจากพระราชวังวินด์เซอร์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร พระราชทานพรแก่ประชาชนเนื่องในวันคริสต์มาส พร้อมทรงยอมรับว่าปี 2019 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ค่อนข้าง "ลุ่ม ๆ ดอน ๆ"

ในพรคริสต์มาสที่จะออกอากาศทางช่องบีบีซีวัน ในวันพรุ่งนี้ (25 ธ.ค.) เวลา 15.00 น.ตามเวลาในอังกฤษ สมเด็จพระราชินีนาถฯ พระชนมพรรษา 93 พรรษา ตรัสว่า เส้นทางมักไม่ "ราบเรียบ" เสมอไป แต่ "ก้าวเล็ก ๆ" จะช่วยเยียวยาความแตกแยกได้

ข้อความวันคริสต์มาสจากสมเด็จพระราชินีนาถฯ มีขึ้นหลังจากรอบปีนี้สหราชอาณาจักรได้เผชิญกับห้วงเวลาแห่งความตึงเครียด และการถกเถียงเรื่องการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือที่เรียกว่า เบร็กซิท ตลอดจนมีข่าวอื้อฉาวต่าง ๆ เกี่ยวกับสมาชิกของราชวงศ์วินด์เซอร์

สมเด็จพระราชินีนาถฯ ได้ตรัสถึงชีวิตของพระเยซู รวมทั้งความสำคัญของการประนีประนอม ทรงชี้ว่า "ก้าวเล็ก ๆ ที่เปี่ยมด้วยศรัทธาและความหวังสามารถเอาชนะความแตกต่างที่มีมายาวนานและความแตกแยกที่หยั่งรากลึก เพื่อนำมาซึ่งความสามัคคีปรองดองและความเข้าใจกัน"

"แน่นอนว่า เส้นทางไม่ได้ราบเรียบเสมอไป และในบางช่วงของปีนี้อาจค่อนข้างลุ่ม ๆ ดอน ๆ แต่ก้าวเล็ก ๆ สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้" สมเด็จพระราชินีนาถฯ ตรัส

ขณะเดียวกันในวันนี้ (24 ธ.ค.) เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถฯ ได้เสด็จออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังเสด็จไปประทับเป็นเวลา 4 คืน เพื่อตรวจสอบ "พระอาการประชวรที่ทรงมีมาก่อนหน้านี้"

สำนักพระราชวังบัคกิงแฮม ประกาศว่า เจ้าชายฟิลิป พระชนมายุ 98 พรรษา เสด็จไปประทับที่โรงพยาบาลตามที่คณะแพทย์ถวายคำแนะนำเพื่อ "เฝ้าสังเกตอาการและรักษา"

ที่มาของภาพ, @SussexRoyal/PA Wire

คำบรรยายภาพ,

การ์ดอวยพรคริสต์มาสและปีใหม่จากดยุคแห่งซัสเซกซ์ และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เผยให้เห็นภาพ"อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบตเทน-วินด์เซอร์" พระโอรสวัย 7 เดือน ขณะนี้ทั้งสามอยู่ระหว่างการผักผ่อนช่วงปลายปีที่ประเทศแคนาดา

ถอดรหัสพรคริสต์มาสจากควีน

โดย นิโคลัส วิตเชลล์ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซี

มันเป็นปีที่ บางช่วงอาจ "ค่อนข้างลุ่ม ๆ ดอน ๆ" นี่คือพระราชดำรัสของสมเด็จพระราชินีนาถฯ เนื่องในวันคริสต์มาส

ถ้อยคำที่ทรงเลือกใช้ในปีนี้ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีการคาดเดาว่าพระองค์ทรงหมายถึงอะไร

แม้พระองค์จะไม่ได้ตรัสออกมาอย่างชัดเจน แต่ทรงเลือกใช้ในบริบทของการเอาชนะสิ่งที่พระองค์ทรงเรียกว่า "ความแตกต่างที่มีมายาวนาน" และทรงชี้ว่า "ก้าวเล็ก ๆ ที่เปี่ยมด้วยศรัทธาและความหวังสามารถเอาชนะความแตกแยกที่หยั่งรากลึกได้"

การตีความหมายที่ชัดเจนของข้อความนี้ก็คือการที่สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงต้องการให้สหราชอาณาจักรก้าวต่อไปข้างหน้าเพื่อออกจากความแตกแยกที่เกิดจากเรื่องเบร็กซิท

ส่วนการที่พระองค์ตรัสถึง "ความลุ่ม ๆ ดอน ๆ"ในปีนี้ก็อาจหมายถึงเรื่องราวอื้อฉาวที่เกิดขึ้นกับสมาชิกในราชวงศ์ ไล่ตั้งแต่กรณีที่เจ้าชายฟิลิปทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อเดือน ม.ค. ไปจนถึงกรณีที่เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา ทรงตัดพ้อถึงความยากลำบากที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากสื่อมวลชน โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์

ส่วนสมาชิกราชวงศ์อังกฤษอีกคนที่มีข่าวฉาวส่งท้ายปลายปีก็คือ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก พระราชโอรสองค์กลางในสมเด็จพระราชินีนาถฯ ที่มีข่าวพัวพันกับนายเจฟฟรีย์ เอปสตีน นักการเงินทรงอิทธิพลที่ฆ่าตัวตายในเรือนจำ ระหว่างรอพิจารณาคดีค้าประเวณีเด็กหญิง และมีข้อกล่าวหาของนางเวอร์จิเนีย จุฟเฟร ชาวอเมริกันวัย 36 ปี ซึ่งระบุว่า ถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับเจ้าชายแอนดรูว์ ขณะเป็นผู้เยาว์ 3 ครั้ง ระหว่างปี 2001-2002

นอกจากนี้ สมเด็จพระราชินีนาถฯ จะทรงใช้สารเนื่องในวันคริสต์มาสนี้สื่อถึงวาระครบรอบ 75 ปีของวันดีเดย์ (D-Day) หรือการยกพลขึ้นบกที่ชายฝั่งนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และการที่อดีต "ศัตรูคู่สงคราม" กลับมาร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ด้วยกันฉันมิตร