เจ้าชายวิลเลียมทรงจูบเจ้าชายลูอีส์ พระโอรส ในพระรูปที่ฉายโดยดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

ดยุคแห่งเคมบริดจ์กับเจ้าชายหDuke of Cambridge with Princes Louis and George and Princess Charlotte

ที่มาของภาพ, Duchess of Cambridge/PA

ดยุคแห่งเคมบริดจ์ทรงจูบเจ้าชายลูอีส์ พระโอรสองค์เล็กในพระรูปที่ทรงฉายโดยแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายา

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงฉายพระรูปขาวดำใบนี้ในมณฑลนอร์ฟอล์กในปีนี้ และได้มีการนำมาเผยแพร่ในช่วงวันคริสต์มาส

ในพระรูปปรากฏเจ้าหญิงชาร์ลอตต์และเจ้าชายจอร์จร่วมอยู่ด้วย โดยทั้งสองพระองค์จะทรงเข้าร่วมพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาสที่พระตำหนักซานดริงแฮมเป็นครั้งแรกในวันนี้ (25 ธ.ค.) ด้วย

สำนักพระราชวังเคนซิงตันได้โพสต์พระรูปนี้ทางทวิตเตอร์พร้อมกับข้อความว่า "สุขสันต์คริสต์มาส"

ในพระรูป ดยุคแห่งเคมบริดจ์ทรงพระมาลาแบน ขณะทรงกอดพระโอรสพระองค์เล็ก ขณะที่เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ทรงยืนอยู่ข้าง ๆ และเจ้าชายจอร์จทรงนั่งอยู่บนเก้าอี้และทรงแย้มพระสรวล

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงได้รับคำชื่นชมเรื่องฝีพระหัตถ์ในการฉายพระรูปพระโอรสและพระธิดาของพระองค์ และทรงได้รับแต่งตั้งให้เป็นองค์อุปถัมภ์สมาคมภาพถ่ายแห่งอังกฤษก่อนหน้านี้ในปีนี้ด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงโปรดการฉายพระรูป และมักเห็นพระรูปขณะพระองค์ทรงกำลังถือกล้องอยู่บ่อย ๆ อย่างเช่นพระรูปในปากีสถานใบนี้

พระราชวังเคนซิงตันมักจะเผยแพร่พระรูปที่ทรงฉายโดยดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ในโอกาสพิเศษของพระโอรสและพระธิดา อย่างเช่น วันคล้ายวันประสูติ หรือ วันที่เสด็จเข้าโรงเรียนอนุบาลวันแรก

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงเริ่มธรรมเนียมนี้ในปี 2015 เมื่อทรงฉายพระรูปทางการของเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ครั้งแรกโดยพระองค์เอง โดยไม่ได้ว่าจ้างช่างภาพ

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษจะทรงเข้าร่วมพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาสที่พระตำหนักซานดริงแฮม ในมณฑลนอร์ฟอล์ก ในวันนี้

ขณะที่เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง แห่งอังกฤษ ทรงเพิ่งออกจากโรงพยาบาลในกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากทรงประทับที่โรงพยาบาลนาน 4 คืน

ด้านทวิตเตอร์ The Royal Family ซึ่งเผยแพร่ภาพถ่ายและวิดีโอเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และสมาชิกราชวงศ์จากสำนักพระราชวังบัคกิงแฮม ได้โพสต์คลิปวิดีโอขณะที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองพร้อมด้วย เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์, เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายจอร์จ ทรงทำพุดดิ้งคริสต์มาสร่วมกันที่พระราชวังบัคกิงแฮม

ส่วนเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา ก็ได้เผยแพร่พระรูปครอบครัวเช่นกัน ทั้งสองพระองค์จะไม่ทรงเข้าร่วมพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาสที่พระตำหนักซานดริงแฮมในวันนี้ เพราะทั้งสองพระองค์ทรงกำลังพักผ่อนอยู่ในแคนาดาพร้อมกับอาร์ชี พระโอรส

ทวิตเตอร์ของ Queen's Commonwealth Trust ได้เผยแพร่พระรูปขาวดำขณะที่พระโอรสของทั้งคู่ ซึ่งมีพระชันษา 7 เดือน ขณะทรงกำลังคลานเข้าหากล้อง โดยพระบิดาและพระมารดาทรงกำลังแย้มพระสรวลอยู่ด้านหลัง

ด้านสมาชิกราชวงศ์ไทยได้ใช้เทศกาลคริสต์มาสในการเผยแพร่คลิปและคำอวยพรผ่านโซเชียลมีเดียเช่นกัน โดยในทวิตเตอร์ของพริสม์ จิตเป็นธม ผู้สื่อข่าววิดีโอของบีบีซีไทย ระบุว่า วันนี้ (25 ธ.ค.) ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์คลิปลงอินสตาแกรมขณะทรงร้องเพลง "Jingle Bell Rock" เนื่องในเทศกาลคริสต์มาส ทรงอวยพร "ขอส่งความรักและความสุขให้พวกเราทุกคนในวัน Christmas ค่ะ" และทรงติดแฮชแท็ก #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย

ขณะที่ในวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทรงโพสต์คลิปวิดีโอในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ขณะทรงขับร้องเพลง "Santa Claus Is Coming To Town" เนื่องในเทศกาลคริสต์มาสอีฟ จำนวน 2 เวอร์ชั่น ทั้งนี้ทรงเคยขับร้องเพลงนี้และโพสต์ลงอินสตาแกรมเนื่องในเทศกาลคริสต์มาสปี 2560 ด้วย

ส่วนในเวอร์ชั่นที่ 1 ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงพระมาลาสีแดง