สุริยุปราคา: ผู้คนในเอเชียเฝ้าชม 'วงแหวนแห่งไฟ'

ดวงจันทร์บดบังตรงกลางของดวงอาทิตย์ทำให้เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนขึ้นในอินเดีย

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ภาพ "วงแหวนแห่งไฟ" ในเมืองดินดีกุล (Dindigul) ของอินเดีย

ผู้คนทั่วทวีปเอเชียชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวน หรือที่เรียกกันว่า "วงแหวนแห่งไฟ"

ผู้คนจำนวนมากเฝ้ารอชมปรากฏการณ์นี้ในหลายประเทศรวมถึง ศรีลังกา อินโดนีเซีย อินเดีย และซาอุดีอาระเบีย ส่วนในประเทศไทยเห็นสุริยุปราคาเพียงบางส่วน

สุริยุปราคาที่ดวงอาทิตย์ปรากฏเป็นรูปแหวน เนื่องจากดวงจันทร์ที่มาบังมีขนาดปรากฏเล็กกว่าดวงอาทิตย์

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ภาพปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่พบเห็นบริเวณตอนกลางของเมียนมา

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เด็ก ๆ ใช้แว่นกรองแสงเพื่อชมสุริยุปราคมในเมืองวันทวิน (Wan Twin) ของเมียนมา

ปกติแล้วแต่ละปีมีสุริยุปราคาเกิดขึ้น 2 ครั้งบนโลก เมื่อดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์หมดทั้งดวงหรือเพียงบางส่วน

เว็บไซต์สมาคมดาราศาสตร์ไทย ปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนที่เกิดขึ้นวันนี้ ดวงจันทร์อยู่ห่างโลกจนมีขนาดปรากฏเล็กกว่าดวงอาทิตย์ บังดวงอาทิตย์ไม่มิด มีลักษณะปรากฏคล้ายวงแหวน แนวคราสวงแหวนเริ่มต้นในตะวันออกกลาง ผ่านซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และโอมาน จากนั้นลงสู่ทะเลอาหรับ จากนั้นแนวคราสวงแหวนเคลื่อนผ่านอินเดียและศรีลังกา หลังจากผ่านมหาสมุทรอินเดียจะไปขึ้นฝั่งที่อินโดนีเซีย ผ่านมาเลเซีย สิงคโปร์ ทางใต้สุดของเกาะมินดาเนาในฟิลิปปินส์ สิ้นสุดในมหาสมุทรแปซิฟิก

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เด็กหญิงคนหนึ่งปกป้องดวงตาของตัวเองด้วยการชมสุริยุปราคาผ่านฟิล์มเอกซเรย์ในกรุงอิสลามาบัดของปากีสถาน

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ผู้คนใช้ฟิล์มเอกซเรย์ในการชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาในเมืองเปชวาร์ของปากีสถาน

สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้คือ 2 ก.ค. และโดยพื้นที่ที่ชมปรากฏการณ์ครั้งนั้นได้เกือบทั้งหมดอยู่ในอเมริกาใต้ ส่วนสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นวันที่ 14 ธ.ค. 2020 และชมได้ในหลายพื้นที่ทางใต้ของชิลีและอาร์เจนตินา บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของแอฟริกาและแอนตาร์กติกา

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ผู้นับถือศาสนาฮินดูรวมตัวกันที่จุฬาตรีคูณ หรือ สังคม (Sangam) ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำ 3 สายมารวมตัวกัน ได้แก่ แม่น้ำคงคา, ยมุนา และสรัสวดี เพื่อสวดขอพรพระอาทิตย์ระหว่างที่เกิดสุริยุปราคาบางส่วนในเมืองอัลลาฮาบัด ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู การเกิดสุริยุปราคาจะเป็นอันตรายต่อเทพสุริยะ การช่วยพระองค์ เหล่าสาวกจะต้องลงไปแช่น้ำและทำพิธี

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนในกรุงพนมเปญของกัมพูชา

เว็บไซต์สมาคมดาราศาสตร์ไทยระบุว่า สุริยุปราคาที่เห็นได้ในประเทศไทยครั้งถัดไปเป็นสุริยุปราคาในวันที่ 21 มิ.ย. 2563 โดยเห็นเป็นสุริยุปราคาบางส่วนอีกเช่นเดียวกัน ครั้งนั้นดวงจันทร์อยู่ห่างโลก ทำให้เกิดเป็นสุริยุปราคาวงแหวน เห็นได้ภายในแนวแคบ ๆ ลากผ่านทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลาง อินเดีย จีน และไต้หวัน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ผู้คนในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียออกมาชมสุริยุปราคมบางส่วน

คำบรรยายภาพ,

สุริยุปราคา เกิดจากการที่โลก ดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์ โคจรมาเรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกัน เงาของดวงจันทร์ได้บดบังดวงอาทิตย์ ทำให้เห็นปรากฏการณ์สุุริยุปราคาบนพื้นโลก

ข้อมูลจากเว็บไซต์สมาคมดาราศาสตร์ไทย ระบุว่า สุริยุปราคาวงแหวนมีโอกาสเกิดได้มากกว่าสุริยุปราคาเต็มดวง สถิติสุริยุปราคาในระยะเวลา 5,000 ปี นับตั้งแต่ 2000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ถึง ค.ศ. 3000 มีสุริยุปราคาเกิดขึ้นทั้งหมด 11,898 ครั้ง เป็นสุริยุปราคาบางส่วน 35.3% สุริยุปราคาวงแหวน 33.2% สุริยุปราคาเต็มดวง 26.7% และแบบผสม (พื้นที่บางส่วนในแนวเส้นทางสุริยุปราคาเห็นเป็นแบบเต็มดวง ที่เหลือเห็นเป็นแบบวงแหวน) 4.8% ส่วนระยะเวลาที่เกิดสุริยุปราคาวงแหวนนานที่สุดคือ 12.4 นาที

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ผู้หญิงคนหนึ่งชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาผ่านกล้องโทรทรรศน์ที่ด้านนอกหอดูดาวในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย