พบ "เรือมรณะ"เกยหาดญี่ปุ่นอีก ภายในมีหัวมนุษย์และซากศพหลายร่าง

  • 29 ธันวาคม 2019
The front part of the ship, which contained five corpses and two human heads Image copyright EBU
คำบรรยายภาพ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พบเรือเกยตื้นที่ชายหาดญี่ปุ่น โดยที่มีซากศพมนุษย์อยู่ภายใน

พบซากเรืออับปางถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตื้นที่ชายหาดญี่ปุ่น ภายในมีซากศพมนุษย์ที่เน่าเปื่อย 5 ศพ และศีรษะมนุษย์อีก 2 หัว คาดอาจเป็นเรือจากเกาหลีเหนือ

ซากเรือดังกล่าวถูกพบขึ้นมาเกยหาดเกาะซาโดะ ในจังหวัดนีงะตะ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (27 ธ.ค.) แต่สภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้ตำรวจเข้าไปตรวจสอบซากเรือได้ในวันเสาร์

เจ้าหน้าที่พบว่าซากเรือที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง มีอักษรภาษาเกาหลีเขียนอยู่ด้านใน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตำรวจยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ศีรษะทั้งสองที่พบเป็นของซากศพที่อยู่บนเรือหรือไม่ ด้านสื่อญี่ปุ่นรายงานว่าศพที่พบบางส่วนมีสภาพเน่าเปื่อยจนเหลือแต่โครงกระดูก ซึ่งอาจบ่งชี้ว่าศพอาจอยู่ในทะเลมาเป็นเวลานาน

คำบรรยายภาพ แผนที่แสดงตำแหน่งของเกาะซาโดะที่พบซากเรืออับปาง

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้มักมีข่าวพบ "เรือผี" (ghost boats) หรือ "เรือมรณะ" ซึ่งเชื่อกันว่ามาจากเกาหลีเหนือ ขึ้นมาเกยหาดประเทศญี่ปุ่น

เรือเหล่านี้มักว่างเปล่า และบางครั้งจะมีซากศพมนุษย์อยู่ภายใน ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า อากาศหนาวจัดในช่วงฤดูหนาว และความหิวโหย น่าจะเป็นสาเหตุหลักในการเสียชีวิตของลูกเรือมรณะเหล่านี้

ที่ผ่านมา มีการสันนิษฐานว่าผู้ที่อยู่บนเรือมรณะน่าจะเป็นชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ หรือสายลับ ที่ต้องการหลบหนีออกจากระบอบการปกครองที่กดขี่ในประเทศ

ขณะเดียวกันก็มีความเป็นไปได้ว่า ปัญหาความแร้นแค้นในประเทศอาจทำให้ชาวประมงเกาหลีเหนือต้องออกไปหาปลาไกลจากน่านน้ำประเทศของตน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พบเรือประมงที่คาดว่ามาจากเกาหลีเหนือ ขึ้นมาเกยฝั่งญี่ปุ่นเมื่อเดือน พ.ย. ปี 2017

เมื่อปี 2017 มีการพบลูกเรือที่ยังมีชีวิตอยู่บนเรือประมงที่ลอยลำอยู่กลางทะเล และเขาได้ร้องขอให้ช่วยส่งตัวเขากลับไปยังเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าปัญหาความตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีเหนือในปัจจุบันจะทำให้การสอบสวนเกี่ยวกับซากเรืออับปางที่พบครั้งนี้เป็นไปได้อย่างยากลำบาก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม