ศาลอังกฤษจำคุกตลอดชีวิตชายอินโดนีเซียก่อคดีทางเพศเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

  • 6 มกราคม 2020
Reynhard Sinaga Image copyright Police handout

ศาลในเมืองแมนเชสเตอร์ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตอดีตนักศึกษาชายชาวอินโดนีเซีย ฐานกระทำความผิดทางเพศ 159 กระทง ซึ่งรวมถึงการข่มขืนกระทำชำเรา 136 กระทง พยายามข่มขืนกระทำชำเรา 8 กระทง กระทำอนาจาร 14 กระทง และกระทำอนาจารโดยการล่วงล้ำ 1 กระทง

ในการดำเนินคดีแยกต่างหากกัน 4 คดี นายเรนฮาร์ด ซินากา ชาวอินโดนีเซียวัย 36 ปี ล่อลวงชาย 48 คน ในเมืองแมนเชสเตอร์ ไปยังห้องพักก่อนจะมอมยาและล่วงละเมิดทางเพศ รวมทั้งยังบันทึกวิดีโอไว้ทางโทรศัพท์มือถือด้วย

นอกจากนี้ตำรวจยังมีหลักฐานที่บ่งชี้ว่านายซินากา ตั้งใจก่อเหตุกับเหยื่ออย่างน้อย 190 ราย

ในการพิจารณาคดีในวันนี้ (6 ม.ค.) ผู้พิพากษาศาลสูงคดีอาญาในเมืองแมนเชสเตอร์พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต และกำหนดให้นายซินากาต้องรับโทษเป็นเวลาอย่างน้อย 30 ปี

ก่อนหน้านี้เขาถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตและรับโทษอยู่แล้วที่เรือนจำในเมืองแมนเชสเตอร์ ในคดีที่มีการตัดสินไปแล้ว 2 คดี จากการก่อเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนปี 2018 และฤดูใบไม้ผลิปี 2019

นายซินากาซึ่งก่อเหตุต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีขณะเรียนในระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยลีดส์ใช้วิธี เข้าหาชายหนุ่มที่อยู่ในอาการมึนเมาในไนท์คลับในเมืองแมนเชสเตอร์ และล่อลวงพากลับไปยังที่พักที่ไม่ห่างจากย่านสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืน

Image copyright Facebook
คำบรรยายภาพ เรนฮาร์ด ซินากา ชาวอินโดนีเซียวัย 36 ปี กระทำความผิด 159 กระทง

เมื่อถึงที่พัก นายซินากา จะวางยาสลบเหยื่อก่อนที่จะบันทึกภาพตัวเองขณะข่มขืนเหยื่อ ในหลายกรณี เป็นเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกัน โดยเหยื่อหลายรายไม่รู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา

จนกระทั่งมีชายวัย 18 ปี คนหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อ ตื่นขึ้นในขณะเกิดเหตุและพยายามต่อสู้กับนายซินากา ก่อนหนีไปพร้อมโทรศัพท์มือถือ ซึ่งนำไปสู่การแจ้งความและเปิดโปงพฤติกรรมของนักศึกษาปริญญาเอกรายนี้ ที่ก่อเหตุกับเหยื่อผู้ชายอีกหลายสิบคนตั้งแต่ย้ายไปอยู่ในอังกฤษเมื่อปี 2007 นับเป็นอาชญากรข่มขืนที่เลวร้ายที่สุด ในประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักร

Image copyright Facebook
คำบรรยายภาพ นายซินากาวางยาสลบเหยื่อก่อนที่จะบันทึกภาพตัวเองข่มขืนเหยื่อ

นายซินากา อ้างว่าเหยื่อส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาย ต่างชื่นชอบขณะที่เขาทำตามจินตนาการทางเพศของตัวเอง และ "แกล้งนอนตาย" ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ แต่คณะลูกขุนทั้ง 4 ชุด ของศาลสูงคดีอาญาในเมืองแมนเชสเตอร์ ไม่ยอมรับข้อแก้ต่างนี้

เอียน รัชตัน รองหัวหน้าอัยการประจำภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือ บอกว่า "เรนฮาร์ด ซินากา เป็นอาชญากรข่มขืนที่ก่อเหตุมากที่สุดในประวัติศาสตร์กฎหมายในสหราชอาณาจักร… เป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อที่เขารู้สึกว่ามีสิทธิที่จะได้ความพึงพอใจทางเพศขนาดนี้ และแน่นอนว่าหากไม่โดนจับ เขาก็จะก่อเหตุต่อไปเรื่อย ๆ"

นายรัชตัน บอกว่า นายซินากาหลอกลวงชายหนุ่มเหล่านี้ว่าเขาเป็นผู้ปรารถนาดี

"แต่เมื่อกลับถึงที่พัก เขาใช้เหยื่อเป็นเครื่องสนองความพึงพอใจของตัวเอง และดูเหมือนเขาจะรู้สึกพึงใจเสียอีก ที่ได้ดูวิดีโอขณะตนเองก่อเหตุอีกครั้ง และพอใจที่ได้ทำให้เหยื่อต้องพบเจอประสบการณ์เลวร้าย จากการต้องมาให้การเป็นหลักฐานในศาลอีก"

นายรัชตัน บอกด้วยว่า เหยื่อของนายซินากาต้องพบเจอกับประสบการณ์เลวร้ายที่จะเปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปตลอด แต่ก็ควรจะภูมิใจที่ได้ทำให้ชายอันตรายผู้นี้ ไม่สามารถออกมาเดินตามท้องถนนได้อีก

ในระหว่างการดำเนินคดี ตำรวจมหานครแมนเชสเตอร์ได้ตรวจสอบโทรศัพท์หลายเครื่องของนายซินากา และพบว่ามีข้อมูลที่บันทึกการล่วงละเมิดทางเพศจำนวนมหาศาล เทียบเท่ากับข้อมูลในดีวีดี 250 แผ่น หรือรูป 3 แสนรูป ในกรณีหนึ่งเป็นการล่วงละเมิดทางเพศนานถึง 8 ชั่วโมง

เมื่อเหยื่อเริ่มรู้สึกตัว นายซินากาจะผลักเหยื่อให้นอนลงกับพื้นและล่วงละเมิดทางเพศต่อ

นอกจากนี้ เขายังได้ส่งข้อความไปหาเพื่อนเพื่อโอ้อวดเรื่องเหยื่อที่หมดสติอยู่ว่า "เขาชอบคนเพศตรงข้ามในปี 2014 แต่ในปี 2015 เขาเข้าสู่โลกแห่งเกย์แล้ว ฮา ฮา ฮา" เขายังเก็บข้าวของของเหยื่อไว้เป็น "ถ้วยรางวัล" และก็จะค้นหาโปรไฟล์เฟซบุ๊กของเหยื่อด้วย

นายรัชตัน บอกว่า ฝ่ายอัยการได้หลักฐานจากวิดีโอ รูปภาพ และข้าวของเหยื่อที่นายซินากา เก็บไว้เอง

"แม้ว่าจะมีหลักฐานหนักแน่นที่แสดงให้เห็นว่าเหยื่อไม่ตอบสนอง นอนกรน หรือบางทีก็อาเจียน นายซินากา ก็ยังพยายามโน้มน้าวคณะลูกขุนทั้ง 4 ชุดให้เชื่อว่านี่เป็นการมีเพศสัมพันธ์อย่างสมยอม"

"ผมดีใจที่เราสามารถเอาชนะการแก้ต่างอันไร้สาระนี้ได้ และมีคำตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ให้มีความผิดทั้ง 159 กระทง"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม