แฮร์รี-เมแกน : คู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษทรงมีรายได้จากไหนบ้าง

  • 10 มกราคม 2020
Harry and Meghan Image copyright Getty Images

หลังการประกาศลดบทบาทในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูงของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ บีบีซีได้รับรายงานว่าเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ได้เดินทางไปยังประเทศแคนาดาเป็นการชั่วคราวแล้ว ในขณะที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงกำลังหารือเรื่องนี้กับเจ้าชายแห่งเวลส์และดยุคแห่งเคมบริดจ์ พร้อมทั้งมีพระราชดำรัสสั่งให้สำนักพระราชวังเร่งหาทางออกของเรื่องยุ่งเหยิงนี้ให้ได้โดยเร็วที่สุด

ประเด็นหนึ่งซึ่งกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง คือการจัดการเงินรายได้ของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งปัจจุบันทั้งสองพระองค์ยังคงได้รับเงินสำหรับใช้จ่ายจากทางราชวงศ์อังกฤษ แต่ในอนาคตที่ทรงวางแผนการไว้ว่าจะเริ่มทำงานเลี้ยงชีพเพื่อให้มีอิสระทางการเงินด้วยตนเองนั้น ยังคงเป็นที่สงสัยกันว่าจะบริหารจัดการที่มาของรายได้กันอย่างไร และจะทรง "หาเงิน" ได้จากช่องทางใดบ้าง

Image copyright Getty Images

ใครเป็นคนจ่ายเงินให้แฮร์รี-เมแกน ในขณะนี้

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์แถลงว่า 95% ของรายได้ในปัจจุบันของพระองค์ มาจากการที่พระบิดาคือเจ้าชายแห่งเวลส์ ได้พระราชทานให้เป็นประจำ ทั้งค่าใช้จ่ายสำหรับทรงออกปฏิบัติพระกรณียกิจที่เป็นทางการ และค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์บางรายการด้วย

โดยรวมแล้วรายได้ในส่วนนี้อยู่ที่หลายล้านปอนด์ต่อปี ซึ่งในช่วงปีงบประมาณ 2018-19 ที่เมแกนเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษได้ไม่นานนั้น เงินที่เจ้าชายแห่งเวลส์พระราชทานให้คู่สมรสใหม่อยู่ที่ระดับมากกว่า 5 ล้านปอนด์เล็กน้อย หรือเกือบ 200 ล้านบาท

เงินพระราชทานนี้เป็นผลกำไรที่ได้จากการบริหารธุรกิจ การลงทุน และค่าเช่าจากทรัพย์สินของ "ดัชชีแห่งคอร์นวอลล์" (Duchy of Cornwall) ซึ่งเป็นพระราชทรัพย์ที่พึงได้ตามสิทธิในฐานันดรศักดิ์ของเจ้าชายแห่งเวลส์ โดยเมื่อปีที่แล้วสำนักงานดัชชีแห่งคอร์นวอลล์แจ้งว่ามีรายได้เข้ามาทั้งหมดที่ 21.6 ล้านปอนด์

เว็บไซต์ทางการของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ยังระบุว่า รายได้ส่วนที่เหลืออีก 5% ของพระองค์ มาจากเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ (Sovereign Grant) ซึ่งเป็นเงินที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรถวายแก่พระราชวงศ์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการออกปฏิบัติพระกรณียกิจ รวมทั้งเป็นค่าดูแลรักษาวังและตำหนักที่ประทับด้วย โดยในปีงบประมาณปัจจุบัน รัฐบาลถวายเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์เป็นจำนวน 82.4 ล้านปอนด์ หรือราว 3,260 ล้านบาท

ที่มาของเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์นี้ มาจากส่วนแบ่งผลกำไรที่ได้จากการบริหารธุรกิจของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (Crown Estate) ซึ่งจะไม่นำมารวมจ่ายเป็นค่าถวายการอารักขาและดูแลรักษาความปลอดภัยแก่พระบรมวงศานุวงศ์ด้วย เพราะปกติแล้วมีการจัดงบประมาณในส่วนนี้แยกต่างหาก

ทั้งสองมีทรัพย์สินส่วนตัวอะไรอีกบ้าง

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ยังทรงมีทรัพย์สินส่วนพระองค์อีกจำนวนหนึ่ง โดยเจ้าชายแฮร์รีและพระเชษฐานั้นทรงเคยได้รับมรดกจากพระมารดาคือเจ้าหญิงไดอานา คิดเป็นมูลค่ารวม 13 ล้านปอนด์ และยังคาดกันว่าเจ้าชายแฮร์รีทรงได้รับพระราชทรัพย์ที่เป็นมรดกจากสมเด็จทวด คือสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธในพระเจ้าจอร์จที่ 6 อีกหลายล้านปอนด์ด้วยเช่นกัน

ส่วนดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ซึ่งเคยยึดอาชีพนักแสดงนั้น มีรายงานว่าได้รับค่าจ้างราว 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.5 ล้านบาทต่อการแสดงในละครซีรีส์เรื่อง Suits 1 ตอน นอกจากนี้ยังเป็นบล็อกเกอร์ที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ รวมทั้งออกแบบสินค้าแฟชั่นให้กับแบรนด์ดังของแคนาดาอีกด้วย

Image copyright Getty Images

"เป็นอิสระทางการเงิน" หมายความว่าอย่างไร

ก่อนหน้านี้ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ได้แถลงว่า จะไม่ทรงรับเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์อีกต่อไป ซึ่งส่งผลให้ทั้งสองพระองค์ "เป็นสมาชิกราชวงศ์ที่มีอิสระทางการเงิน" แต่อย่างไรก็ตาม เงินส่วนนี้คิดเป็นเพียง 5% จากรายได้ทั้งหมดของทั้งสองพระองค์เท่านั้น และยังไม่ชัดเจนว่าจะทรงสละเงินรายได้ส่วนอื่น ๆ ที่มาจากราชวงศ์อังกฤษด้วยหรือไม่

ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการถวายอารักขาและดูแลความปลอดภัยนั้น สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนจะยังคงเป็นผู้จ่ายและจัดการเรื่องดังกล่าวให้ตามเดิม ซึ่งหมายความว่าดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะยังคงใช้เงินภาษีของประชาชนในส่วนนี้ต่อไป โดยยังไม่มีการเปิดเผยว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวคิดเป็นมูลค่าเท่าใดกันแน่

การที่ทั้งสองพระองค์ประกาศว่า จะแบ่งเวลาการใช้ชีวิตครอบครัวโดยเดินทางไป ๆ มา ๆ ระหว่างสหราชอาณาจักรและภูมิภาคอเมริกาเหนือ ทำให้คาดการณ์ได้ว่าค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์จะต้องเพิ่มสูงขึ้นยิ่งกว่าเก่าอย่างมหาศาล

อย่างไรก็ตาม มีการยืนยันว่าจะทรงจ่ายค่าเดินทางในลักษณะนี้ด้วยพระองค์เองเหมือนกับที่ผ่านมา ในขณะที่ค่าเดินทางเพื่อทรงปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเป็นทางการ จะยังคงใช้เงินภาษีที่รัฐบาลถวายเช่นเดิม

นอกจากนี้ ทั้งสองพระองค์ยังประสงค์จะใช้พระตำหนักฟรอกมอร์ คอตเทจ ในบริเวณปราสาทวินด์เซอร์ เป็นที่ประทับต่อไป ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีการปรับปรุงซ่อมแซมพระตำหนักนี้ด้วยเงินภาษีของประชาชนมูลค่า 2.4 ล้านปอนด์

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทำงานหาเงินเองได้หรือไม่

หากเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนยังคงมีบทบาทในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูงต่อไป แน่นอนว่าทั้งคู่จะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานหารายได้ ไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม

แต่ทั้งสองพระองค์ชี้ว่า ในปัจจุบันมีสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่ทำงานอาชีพแบบเต็มเวลาอยู่ด้วยไม่น้อย เช่นเจ้าหญิงเบียทริซซึ่งทำงานในภาคการเงิน และเจ้าหญิงยูเชนีซึ่งเป็นผู้อำนวยการหอศิลป์แห่งหนึ่ง พระธิดาในดยุคแห่งยอร์กทั้งสองพระองค์นี้ ไม่ได้เป็นพระราชวงศ์ที่ "ทรงงานหลวง" คือไม่ทรงมีหน้าที่ออกปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเป็นทางการ ทำให้ทรงหันไปทำงานอาชีพได้

Image copyright PA

แต่ในบางครั้ง พระราชวงศ์ซึ่งไม่มีหน้าที่ออกทรงงานทางการ ก็ใช้เงินภาษีของประชาชนด้วยเช่นกัน เช่นค่ารักษาความปลอดภัยในงานพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงยูเชนีเมื่อปี 2018

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะทรงหาเงินเลี้ยงชีพด้วยวิธีใด แต่นายเดวิด แม็กคลูร์ ผู้แต่งหนังสือเกี่ยวกับการเงินของราชวงศ์อังกฤษบอกว่า "ในอนาคต ทั้งสองพระองค์น่าจะมีรายได้จากการเขียนหนังสือ หรือออกรายการโทรทัศน์ ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวเล่าลือเรื่องที่ทรงทำข้อตกลงบางอย่างกับ โอปราห์ วินฟรีย์ เอาไว้แล้ว"

ก่อนหน้านี้เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเผยว่า กำลังเตรียมการเปิดตัว "องค์กรการกุศล" แห่งใหม่ โดยรายละเอียดเรื่องสถานที่ดำเนินงานและประเภทขององค์กรการกุศลนั้นยังไม่เป็นที่ชัดเจน ทั้งสองยังมีแบรนด์สินค้า Royal Sussex ที่ผลิตสิ่งของและให้บริการต่าง ๆ หลากหลายรูปแบบ มาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้วด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม