กองทัพอังกฤษ รักษากำลังพลไว้ได้ไม่นาน เหตุ “งานน่าเบื่อ เงินเดือนแย่”

  • 14 มกราคม 2020
อาวุธยุทโธปกรณ์ Image copyright Getty Images

เดินทางรอบโลก ผูกมิตรใหม่ เสริมสร้างความมั่นใจ คือ แรงจูงใจที่เหล่าทัพของสหราชอาณา จักรใช้การโฆษณาชักชวนเยาวชนมารับราชการทหาร แต่หลายคนที่สมัครมา ผ่านการอบรมทำงานไปไม่กี่ปี แล้วก็ลาออกไปด้วยความผิดหวัง

"เมื่อไม่มีสงคราม มันก็แค่งานน่าเบื่องานหนึ่ง" ไรอัน เจนกินส์ หนุ่มวัย 28 ตัดพ้อ หลังเขาลาออกจากกองทัพเมื่อปี 2018 และเสริมว่า "สิ่งที่ต้องทำ ก็แค่ตื่นนอนตอนเช้า กับ เดินเก็บขยะรอบค่าย"

คำบรรยายภาพ ไรอัน เจนกินส์ บอกว่าเป็นทหารเป็นงานที่น่าเบื่อ

ในปัจจุบัน สามเหล่าทัพของสหราชอาณาจักรกำลังประสบปัญหาขาดแคลนกำลังพล หลายปีที่ผ่านมา กองทัพได้เปิดตัว โฆษณาทุกเดือนมกราคม กระตุ้นให้พลเมืองสมัครเข้าเป็นทหาร ซึ่งกองทัพบอกว่าประสบผลสำเร็จ

ในปี 2019 มีผู้สมัครราว 90,000 คน อย่างไรก็ตาม กองทัพก็ยังคงขาดแคลนทหารกว่า 8,000 นาย และมีผู้สมัครเพียง 10% เท่านั้น ที่ผ่านการอบรมพื้นฐาน

Image copyright KARMARAMA
คำบรรยายภาพ โฆษณาชักชวนให้พลเมืองสมัครเข้าเป็นทหาร

โจนาธาน บีล ผู้สื่อข่าวกลาโหมของบีบีซี ชี้ว่า ปัญหาของกองทัพในปัจจุบัน คือ การรักษาทหารใหม่ให้อยู่กับกองทัพได้นาน กระทรวงกลาโหมแถลงเมื่อ ส.ค. ปีที่แล้วว่า จำนวนกำลังพลของกองทัพบก กองทัพอากาศ และกองทัพเรือ-นาวิกโยธิน ลดลงมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 9

คำบรรยายภาพ จำนวนกำลังพลของกองทัพบก กองทัพอากาศ และกองทัพเรือ-นาวิกโยธิน

"ผมตัดสินใจลาออก เพราะเงินเดือนแย่มาก" ไรอัน บอกกับรายการวิทยุ นิวส์บีท ทางช่อง เรดิโอ วัน ของบีบีซี

"ในปีสุดท้าย ผมต้องใช้ชีวิตกว่า 11 เดือน ห่างจากครอบครัวของผม ห้องพักก็แย่มาก โดยเฉพาะอาหาร มันคืออาหารที่แย่ที่สุดในชีวิตที่ผมเคยกินมา"

ไรอัน ตัดสินใจเข้ารับราชการทหารเมื่อเขาอายุ 19 แต่เมื่อเวลาผ่านไป 7 ปี เขาก็ตัดสินใจลาออก

"ผมไม่คิดว่ากองทัพจะได้รับความสนใจจากเด็กรุ่นใหม่อีกแล้ว เพราะไม่มีใครอยากถูกตะคอกใส่ระหว่างฝึก 6 เดือน เพื่อรายได้ต่อปี 13,000 ปอนด์" ในขณะที่ค่าจ้างขั้นต่ำต่อปีอยู่ที่ 17,000 ปอนด์

Image copyright Getty Images

นี่คือปัญหาร่วมของทุกเหล่าทัพในสหราชอาณาจักร สถิติของปี 2018 พบว่า มีกำลังพลรวมลาออก 14,880 นาย เทียบกับ 13,520 นายที่เข้าใหม่ ผลสำรวจของกระทรวงกลาโหมพบว่า กำลังพลไม่ถึงครึ่ง (เพียง 46%) รู้สึกพึงพอใจกับชีวิตในกองทัพ

Image copyright RICHARD JONES
คำบรรยายภาพ ริชาร์ด สมิธ

เรื่องราวทำนอนเดียวกันนี้ เกิดขึ้นกับกองทัพอากาศเช่นกัน ริชาร์ด สมิธ เคยตั้งใจไว้ว่า เขาจะรับราชการเป็นเวลา 12 ปีเต็ม แต่เขาก็ตัดสินใจลาออก หลังจากผ่านไปเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น

"ลองนึกถึงว่า คุณนั่งเรื่อยเปื่อยอยู่โรงอาหาร ดูรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับปัญหาครอบครัว และดื่มชาไปกว่า 30 แก้ว คุณเบื่อหน่ายกับชีวิตมาก" เขาเล่า

"เมื่อมันน่าเบื่อ หลายคนจึงเริ่มคิดว่า การลาออกไปทำอาชีพอื่นอาจจะเป็นคำตอบที่ดีกว่า"

เมื่อกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว กรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยผลการศึกษาที่ระบุว่ากระทรวงกลาโหมขาดเงินอย่างน้อย 7 พันล้านปอนด์ในแผนจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ 10 ปีให้สามเหล่าทัพ

Image copyright Getty Images

ริชาร์ด ชี้ว่า ปัญหากองทัพขาดแคลนงบประมาณเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เขาตัดสินใจลาออก

"เมื่อคุณแจ้งปัญหาห้องน้ำรั่ว เครื่องซักผ้าพัง พวกเขาก็แค่รับรู้และจดมันลงไป บางครั้งเราก็ได้แต่รอหลายสัปดาห์ จนกว่าพวกเขาจะมาแก้ปัญหาให้คุณ"

อย่างไรก็ตาม ริชาร์ด ระบุว่า การรับราชการทหารก็มอบ "ประสบการณ์ที่ดี" ในการท่องเที่ยวและกีฬา ระหว่างที่เขาปฏิบัติหน้าที่ ในกองทัพอากาศอยู่นั้น เขาได้โอกาสเดินทางไปแคนาดาเพื่อปั่นจักรยานเสือภูเขา และโต้คลื่นที่คอร์นวอลล์ (พื้นที่ชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักร)

เขาเล่าว่า ในบางครั้ง สิ่งที่ได้รับจากการทำงานหนักให้สำเร็จ มีเพียงแค่คำว่า "ขอบคุณ นายเก่งมาก"

"ผมรู้ว่า สิ่งที่ผมพูดมันอาจจะดูเหมือนไม่สำคัญ แต่สำหรับคนที่ผ่านการทำงานหนักมา คำชมเชยที่จริงใจมากกว่านี้ มันมีค่ามหาศาล"

Image copyright RICHARD JONES
คำบรรยายภาพ ริชาร์ดกลายเป็นเกษตรกร

ตอนนี้ ริชาร์ด กลายเป็นเกษตรกรแล้ว และเชื่อว่า หากกองทัพรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ กองทัพอาจจะสามารถรั้งทหารให้อยู่กับเหล่าทัพได้นานขึ้น

เช่นเดียวกับ ไรอัน ซึ่งหันมาใช้ชีวิตพลเรือน และประกอบอาชีพวิศวกรโทรคมนาคมแทน เขาคิดเห็นว่า กองทัพสามารถลงมือเปลี่ยนแปลงในเรื่องเล็กน้อยได้ เพื่อดึงดูดให้คนเข้ารับสมัครกองทัพต่อไป

"คุณต้องสร้างแรงจูงใจให้พวกเขา อย่างน้อยก็การเลื่อนขั้นหรือการเพิ่มเงินเดือน นอกจากนี้ ปัญหาเหล่านี้ อาจจะยิ่งสร้างบรรยากาศที่ก่อให้เกิดทัศนคติที่ย่ำแย่ในกองทัพ และเมื่อคุณเริ่มรู้สึกไม่เหมือนกับคนอื่น ชีวิตคุณก็เหมือนตกนรกทั้งเป็น"

โฆษกของกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า การรับราชการทหารนั้น "เต็มไปด้วยงานน่าที่ตื่นเต้นและหลากหลาย พร้อมโอกาสที่หาไม่ได้จากที่ไหนอีก ในการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ เช่น ความเป็นผู้นำ และ การทำงานเป็นทีม"

Image copyright KARMARAMA
คำบรรยายภาพ โฆษณาชักชวนให้พลเมืองสมัครเข้าเป็นทหาร

"พวกเราทำงานอย่างหนัก เพื่อทำให้กองทัพเป็นสถานที่ที่ทุกคนอยากทำงานด้วย ด้วยการริเริ่มระบบการทำงานที่ยืดหยุ่น ปรับปรุงที่พักอาศัยให้ทันสมัย และรับประกันเงินเดือนสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2007"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม