โคบี ไบรอันต์ นักบาสเก็ตบอลชื่อดังเสียชีวิตพร้อมลูกสาวในเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

Kobe Bryant

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

โคบี ไบรอันต์ เป็นแชมป์เอ็นบีเอ 5 สมัยและเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอมิเมชันขนาดสั้น

โคบี ไบรอันต์ นักบาสเก็ตบอลชื่อดังชาวอเมริกันวัย 41 ปี พร้อมด้วยลูกสาววัย 13 ปี เป็น 2 ใน 9 ผู้เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่เมืองคาลาบาซาส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 26 ม.ค. 2563 ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวที่ไบรอันต์โดยสารมานั้นตกลงสู่พื้นก่อนจะระเบิดเปลวไฟลุกท่วม เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ไบรอันต์เป็นแชมป์เอ็นบีเอ 5 สมัย และได้รับยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์บาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ

การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของเขาทำให้แฟนกีฬาทั่วโลกช็อก ขณะที่คนในวงการกีฬาและผู้มีชื่อเสียงต่างเขียนข้อความแสดงความไว้อาลัยเขากันอย่างท่วมท้นในโซเชียลมีเดีย

อลีเซีย คียส์ พิธีกรในงานประกาศผลรางวัลแกรมมีอะวอร์ดส ซึ่งกำลังจัดขึ้นที่สเตเปิลส์ เซ็นเตอร์ สนามเหย้าของทีมลอสแอนเจลิส เลเกอร์ ซึ่งเป็นทีมที่ไบรอันต์สังกัดมาตลอดชีวิตการเป็นนักบาสเก็ตบอลอาชีพ ได้กล่าวไว้อาลัยต่อการจากไปของไบรอันต์ในงานด้วย

"เราทุกคนที่นี่ต่างเศร้าเสียใจจนเกินบรรยาย" พิธีกรสาวกล่าวบนเวที "ลอสแอเจลิส อเมริกา และโลกได้สูญเสียวีรบุรุษไปคนหนึ่ง พวกเราต่างหัวใจสลายขณะรวมตัวกันอยู่ ณ ที่แห่งนี้ซึ่งเป็นบ้านของไบรอันต์"

สมาคมบาสเก็ตบอลแห่งสหรัฐอเมริกา (เอ็นบีเอ) ออกแถลงการณ์ระบุว่าเอ็นบีเอ "เสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของโคบี ไบรอันต์และจีอานนา ลูกสาววัย 13 ปี ของเขา"

"ตลอด 20 ฤดูกาลแข่งขัน โคบีแสดงให้เราทุกคนได้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อความสามารถพิเศษผสมผสานเข้ากับการอุทิศตนเพื่อชัยชนะ"

เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

อเล็กซ์ วิลลานูเอวา นายอำเภอแอลเอกล่าวว่าเฮลิคอปเตอร์ลำนี้มีผู้คนอยู่บนเครื่องทั้งหมด 9 คน และไม่มีใครรอดชีวิต

แถลงการณ์จากเมืองคาลาบาซาสรุบว่า "ทางการเสียใจเป็นอย่างยิ่ง" พร้อมกับให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงประมาณ 10.00 น. ในพื้นที่ห่างไกลจากชุมชน

ทางการท้องถิ่นเผยแพร่ภาพบันทึกเหตุการณ์จากที่เกิดเหตุซึ่งแสดงให้เห็นรถดับเพลิงและกลุ่มควันทีพวยพุ่งขึ้นมาจากหุบเขา

ไบรอันต์คือใคร

ไบรอันต์เป็นนักบาสเก็ตบอลอาชีพสังกัดทีมลอส แองเจลิส เลเกอร์ส มาตลอด 20 ปีจนกระทั่งประกาศเลิกเล่นเมื่อเดือน เม.ย. 2016

เขาคว้าแชมป์และได้รับรางวัลมากมาย เช่น ตำแหน่งผู้เล่นทรงคุณค่าประจำปี 2008 ผู้เล่นที่ทำคะแนนได้สูงสุด 2 สมัย และแชมป์โอลิมปิกอีก 2 สมัย

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ไบรอันต์สังกัดทีมแอลเอ เลเกอร์ส ตลอด 20 ปี ของการเล่นบาสเก็ตบอลอาชีพ

เขาสร้างปาฏิหาริย์ด้วยการทำ 81 แต้มในกับทีมในนัดที่แข่งกับโตรอนโต แรพเตอร์สเมื่อปี 2006 ซึ่งเป็นสถิติการทำแต้มในนัดเดียวที่สูงเป็นอันดับที่ 2 ในประวัติศาสตร์เอ็นบีเอ

นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชันสั้นยอดเยี่ยมประจำปี 2018 เรื่อง "บาสเก็ตบอลที่รัก" (Dear Basketball) ภาพยนตร์แอนิเมชันความยาว 5 นาที ที่สร้างขึ้นจากจดหมายรักถึงบาสเก็ตบอลที่เขาเขียนขึ้นเมื่อปี 2015

ไบรอันต์และวาเนสซา ภรรยามีลูกสาวด้วยกัน 4 คน คือนาตาเลีย จีอานนา บิแอนกาและคาพรี

ไบรอันต์เคยถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศพนักงานหญิงวัย 19 ปีที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในโคโลราโด เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวโดยบอกว่าเป็นความยินยอมของทั้งสองฝ่าย คดีนี้ถูกจำหน่ายออกจากศาลไปหลังจากที่ผู้กล่าวหาไม่ยอมขึ้นให้การต่อศาล

แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น ต่อมาไบรอันต์ได้กล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขายอมรับว่าคู่กรณีของเขานั้น "ไม่ได้คิดต่อเรื่องนี้เหมือนที่ผมคิด" สุดท้ายมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกันเป็นคดีแพ่ง ซึ่งคู่กรณีสามารถเจรจาหาข้อยุติกันได้นอกศาล

แฟนกีฬา-ประธานาธิบดีร่วมไว้อาลัย

ทันทีที่ทราบข่าวร้าย คนมีชื่อเสียงในวงการกีฬาพากันเขียนข้อความไว้อาลัยต่อการจากไปของนักบาสเก็ตบอลในตำนานผู้นี้

ชาคีล โอนีล เพื่อนร่วมทีมของไบรอันต์ระหว่างปี 1996-2004 โพสต์รูปคู่ของเขากับไบรอันต์ในชุดทีมเลเกอร์พร้อมข้อความว่า "ความเจ็บปวดจากการสูญเสียครั้งนี้ยิ่งใหญ่เกินจะบรรยายด้วยถ้อยคำใด"

"เรารักนายและจะคิดถึงนายเสมอ" เขาทิ้งท้าย

เดรอน วิลเลียมส์ เพื่อนร่วมทีมชาติสหรัฐฯ ชุดเหรียญทองโอลิมปิกยกย่องไบรอันต์ว่า "เป็นคู่แข่งที่น่าเกรงขามที่สุดที่เคยเจอ"

โทนี พาร์คเกอร์ อดีตนักบาสเก็ตบอลบอกว่าเขา "ใจสลาย"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็น "ข่าวร้าย"

"เขาเป็นคนที่รักครอบครัวมาก และมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะสร้างอนาคต การสูญเสียจีอานนา ลูกสาวผู้น่ารัก ทำให้เหตุการณ์นี้ยิ่งเศร้ามากขึ้นไปอีก" ทรัมป์ระบุ

อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ชื่นชมไบรอันต์ว่าเป็น "ตำนาน" ผู้ซึ่งเพิ่งจะเริ่มต้นบทใหม่ที่มีความสำคัญยิ่งในชีวิตของเขา

ยูเซน โบลต์ นักกรีฑาเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 8 สมัยบอกว่าเขาไม่อยากจะเชื่อว่าข่าวนี้จะเป็นจริง

ราฮีม สเตอร์ลิง กองหน้าทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ทวีตข้อความอำลา "หลับให้สบายนะบุรุษผู้เป็นตำนาน" พร้อมกับภาพขาวดำของไบรอันต์

ขณะที่แฟนบาสเก็ตบอลจำนวนมากมารวมตัวกันที่ด้านหน้าสเตเปิลส์ เซ็นเตอร์ ในลอสแอนเจลิส โดยหลายคนนำดอกไม้และลูกบาสเก็ตบอลมาวางไว้เพื่อแสดงความอาลัยวีรบุรุษของพวกเขา