โคโรนา : แพทย์เร่งสอบสวนการติดต่อจากแม่สู่ลูก หลังพบทารกจีนติดเชื้อไวรัส

  • 6 กุมภาพันธ์ 2020
ทารก Image copyright Getty Images

ทารกชาวจีนที่คลอดในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ได้รับการบันทึกว่าเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่อายุน้อยที่สุด แต่แพทย์ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าทารกน้อยติดเชื้อได้อย่างไร

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ว่า มารดาของทารกรายนี้เป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และหลังจากที่เธอคลอดทารกออกมาได้เพียง 30 ชั่วโมง แพทย์ก็ตรวจพบว่าลูกของเธอติดเชื้อไวรัสด้วย

ในจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 28,018 คน มีผู้ติดเชื้อที่เป็นเด็กจำนวนไม่มากนัก

ซินหัวรายงานว่า ทารกคนนี้มีน้ำหนักแรกคลอด 3.25 กก. ขณะนี้อาการยังทรงตัวและอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ทารกติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างไร

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระบุว่ามีความเป็นไปได้ว่าทารกจะติดเชื้อตั้งแต่อยู่ในครรภ์

"กรณีนี้เป็นสัญญาณเตือนให้เราให้ความสำคัญกับการติดต่อจากแม่สู่ลูก ซึ่งอาจเป็นช่องทางหนึ่งของการแพร่เชื้อ" นพ.เซ่ง ลิงกง หัวหน้าแผนกกุมารเวชศาสตร์เด็กแรกเกิด โรงพยาบาลเด็กอู่ฮั่น ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์

แต่ก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าทารกอาจติดเชื้อหลังจากคลอดออกมาแล้ว โดยการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้เป็นแม่

"มีความเป็นไปได้สูงว่าทารกรายนี้จะติดเชื้อไวรัสจากการหายใจเอาละอองฝอยที่แม่ไอหรือจามออกมา" สตีเฟน มอร์ส นักระบาดวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบียให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าวบิสซิเนส อินไซด์เดอร์

เป็นเรื่องปกติหรือไม่ที่เด็กจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา

จนถึงขณะนี้มีเด็กที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จำนวนไม่มากนัก เช่นเดียวกับการติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เกิดโรคซาร์สและเมอร์ส

ในจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นเด็กมีทารกวัย 6 เดือนในสิงคโปร์ และเด็กอายุ 8 ขวบซึ่งเป็นชาวอู่ฮั่นซึ่งขณะนี้อยู่ในออสเตรเลีย

ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดการติดต่อจากแม่สู่ลูก

"ถ้าแม่ติดเชื้อก็มีโอกาสที่เด็กจะติดเชื้อ ด้วยความที่เป็นโรคอุบัติใหม่ จึงไม่มีใครมีภูมิคุ้มกันเลย ดังนั้นทุกช่วงอายุจึงมีโอกาสติดเชื้อได้" นพ.ธนรักษ์กล่าว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม