โซลาร์ ออร์บิเทอร์ ออกเดินทางสู่ดวงอาทิตย์ ภารกิจนี้มีความสำคัญอย่างไร

ยานสำรวจโซลาร์ ออร์บิเทอร์ เริ่มภารกิจสำคัญครั้งประวัติศาสตร์ เดินทางมุ่งหน้าสู่ดวงอาทิตย์ เพื่อเก็บภาพระยะใกล้ที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน

นี่คือจุดเริ่มต้นของภารกิจประวัติศาสตร์ในการเดินทางมุ่งหน้าสู่ดวงอาทิตย์ ยานสำรวจโซลาร์ ออร์บิเทอร์ จะโคจรรอบดวงอาทิตย์และบันทึกภาพระยะใกล้ของขั้วเหนือ-ขั้วใต้ ของดวงอาทิตย์

ภารกิจที่ใช้เวลา 10 ปีนี้จะเปิดเผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการปลดปล่อยพลังงานสูงจากดวงอาทิตย์ ที่ส่งผลต่อโลก สำนักงานอวกาศยุโรปเป็นแกนนำโครงการนี้ โดยการสนับสนุนของนาซา

ดร.หลุยส์ ฮาร์รา นักฟิสิกส์อวกาศ กล่าวว่า "มันจะเป็นภารกิจแรกที่เข้าไปสังเกตและสัมผัสกับสิ่งที่เล็ดลอดออกมาจากดวงอาทิตย์"

เฮเลน โอ'ไบรอัน วิศวกรโซลาร์ ออร์บิเทอร์ กล่าวว่า "ปกติเวลาเรามองไปยังดวงอาทิตย์ มันหมุนอยู่ใต้เรา เราจึงเห็นแค่ส่วนที่ผ่านมา แต่ด้วยโซลาร์ ออร์บิเทอร์ เราจะโฉบอยู่เหนือบริเวณหนึ่งและจะได้เห็นว่ามันเป็นมาอย่างไร

โซลาร์ ออร์บิเทอร์ จะโคจรในระยะห่างจากดวงอาทิตย์ 42 ล้าน กม. อุณหภูมิความร้อนอาจสูงถึง 600 องศาเซลเซียส ยานจะทำงานภายใต้เกราะกำบังขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยใช้วัสดุไททาเนียม

เฮเลนกล่าวว่า "ในปัจจุบัน หากอนุภาคประจุพลังงานสูง ปลดปล่อยออกจากหลุมโคโรนา บนดวงอาทิตย์ ก็จะส่งผลกระทบต่อโลก และสร้างความเสียหายต่อระบบโทรคมนาคม ระบบนำทาง และแม้แต่โทรทัศน์ได้"

นักวิจัยหวังว่า ความรู้ที่ได้จากยานโซลาร์ ออร์บิเทอร์ จะช่วยพัฒนาระบบทำนายการเกิดพายุสุริยะได้ดีขึ้น