จีนประกาศ จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายใหม่ลดลงเป็นวันที่ 3

  • 16 กุมภาพันธ์ 2020
โคโรนา Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ มีผู้ติดเชื้อกว่า 1,660 คน เสียชีวิต ตั้งแต่เริ่มต้นของการระบาดไวรัสโคโรนา 2019

ทางการจีนออกประกาศว่าพบจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายใหม่ลดลงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน โดยในวันนี้ (16 ก.พ.) ทางการรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,009 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 142 รายทั่วประเทศ

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนเกณฑ์การวินิจฉัยนับจำนวนผู้ติดเชื้อ และหลังจากนั้นเป็นต้นมา ตัวเลขก็ปรับลดลง ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนแล้วกว่า 68,000 คน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 1,665 คน

ขณะที่นอกประเทศจีน มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั่วโลกกว่า 500 รายใน 30 ประเทศ ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 4 คน ในฝรั่งเศส ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น

นายหวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เปิดเผยในวันนี้ (16 ก.พ.) ว่าการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง แสดงให้เห็นว่าภาพรวมของการระบาดนั้น "อยู่ในการควบคุม" ได้แล้ว

"เราได้ดำเนินการป้องกันและมีการพยายามควบคุมในทุก ๆ ด้าน อย่างที่ผมไม่เคยเห็นประเทศไหนสามารถทำได้เท่านี้" เขากล่าว

ความคืบหน้าอื่น ๆ ของสถานการณ์ไวรัสโคโรนา:

- ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ดำเนินการจัดเก็บและฆ่าเชื้อธนบัตร ก่อนปล่อยออกสู่ระบบเพื่อเป็นการลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

- ทางการฝรั่งเศส ระบุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้เสียชีวิตลงในประเทศ เป็นผู้เสียชีวิตจากไวรัสรายแรกนอกภูมิภาคเอเชีย

- สหรัฐอเมริกา ระบุว่าจะส่งเครื่องบินไปญี่ปุ่น เพื่อรับพลเมืองของตัวเองจำนวนเกือบ 400 คน ที่ติดค้างอยู่บนเรือสำราญไดอะมอนด์ พรินเซส กลับประเทศ ซึ่งขณะนี้ถูกกักกันโรคอยู่ที่ท่าเรือโยโกฮามา

- ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาบนเรือสำราญไดอะมอนด์ พรินเซส เพิ่มเติมอีก 70 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อบนเรือ รวมเป็น 355 คน

- ในสหราชอาณาจักร ผู้ถูกกักกันโรค 8 คน จากจำนวน 9 คน ได้รับอนุญาตออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

- ในสิงคโปร์ ทางการยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ 5 คน ส่งให้จำนวนผู้ติดเชื้อเป็น 72 คน โดยมี 18 คนที่หายจากอาการและออกจากโรงพยาบาลแล้ว

- กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย หญิงชาวอเมริกันวัย 83 ปี ซึ่งเป็นผู้โดยสารบนเรือสำราญเวสเตอร์ดัมที่เทียบท่าในกัมพูชา และเดินทางเข้ามายังมาเลเซียทางเครื่องบิน ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา

- ด้านกัมพูชา ภายหลังจากมาเลเซียพบกรณีผู้สูงอายุหญิงชาวอเมริกันดังกล่าวเมื่อบ่ายวานนี้ (15 ก.พ.) กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ได้ออกแถลงการณ์ส่งถึงสื่อว่า กัมพูชาขอให้มาเลเซียตรวจสอบผลตัวอย่างทดสอบการติดเชื้อของหญิงอเมริกันอีกครั้ง "เพื่อให้แน่ใจว่ามีความถูกต้อง" ภายหลังมีรายงานว่าผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก

หญิงอเมริกันรายนี้เป็นหนึ่งในผู้โดยสาร 145 คน ที่เดินทางมาในเที่ยวบินเดียวกันจากกัมพูชา