โคโรนา: เกาหลีใต้ยืนยันพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ด้านองค์การอนามัยโลกหวั่นควบคุมการระบาดไม่อยู่

เจ้าหน้าที่การแพทย์สวมชุดป้องกันกำลังขนย้ายผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่โรงพยาบาลในเมืองชุนชอน 22 ก.พ. 2020

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เสียชีวิตแล้ว 2 คนในเกาหลีใต้

เกาหลีใต้ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัส SARS-CoV-2 ในประเทศ เพิ่มเป็นเกือบ 2 เท่าภายในวันเดียว ด้านองค์การอนามัยโลกแสดงความกังวลเกี่ยวกับกรณีการติดเชื้อที่หาสาเหตุ หรือความเชื่อมโยงไม่พบ และโอกาสในการจำกัดการระบาดของไวรัสกำลัง "แคบลง"

เจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีใต้ระบุเมื่อวันเสาร์ว่า มีการยืนยันผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันศุกร์ 229 คน ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 433 คน

คิม กัง-ลิบ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การระบาดได้เข้าสู่ "ขั้นใหม่ที่รุนแรง"

เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมาก มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลและกลุ่มศาสนาที่อยู่ใกล้กับเมืองแทกูทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 2 คน และมีความกังวลว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มมากขึ้น

เมืองแทกู และเมืองชองโด ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาล ถูกประกาศให้เป็น "เขตดูแลพิเศษ" และมีรายงานว่า ถนนหลายสายในเมืองแทกูแทบจะร้างราผู้คน

ขณะนี้ เกาหลีใต้ เป็นประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนสูงสุดรองจากญี่ปุ่น ซึ่งพบผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส (Diamond Princess) นอกชายฝั่งประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 600 คน ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อในจีนอยู่ที่ 76,288 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2,345 คน

เจ้าหน้าที่ทางการสาธารณสุขของจีน รายงานอัตราการเสียชีวิตและจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดจำนวนลงในวันเสาร์

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในเกาหลีใต้ ซึ่งสถานการณ์การระบาดเริ่มแย่ลง

องค์การอนามัยโลกบอกว่าอย่างไร

ด้าน ดร.เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (World Health Organization--WHO) ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ไม่มีความเชื่อมโยงชัดเจนกับจีน หรือ ผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันคนอื่น ๆ

ดร.เทดรอส ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นอกประเทศจีน "มีจำนวนค่อนข้างน้อย" แต่รูปแบบในการติดเชื้อยังคงน่ากังวล

"เรากังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่ไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับการระบาดอย่างชัดเจน อย่างเช่น ประวัติการเดินทาง หรือ การสัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว"

เขากล่าวว่า ผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอิหร่าน "น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง" นอกจากนี้ยังได้เตือนว่า โอกาสในการจำกัดไวรัส "กำลังแคบลง" ด้วย

แต่เขายืนยันว่า มาตรการที่จีนและประเทศอื่น ๆ ได้นำมาใช้ยัง "พอมีโอกาสในการต่อสู้" ไม่ให้มีการระบาดเพิ่มเติม และเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ เตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้น

องค์การอนามัยโลกระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นอกประเทศจีนอยู่ที่กว่า 1,200 คน ใน 26 ประเทศ และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 คน

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เลบานอนยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อรายแรก เป็นผู้หญิงที่เดินทางกลับมาจากเมืองกอม ของอิหร่าน

ความคืบหน้าอื่น ๆ :

  • เรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ได้ถูกกักกันโรคที่นอกชายฝั่งของญี่ปุ่นและมีผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วกว่า 600 คน
  • เที่ยวบินที่อพยพชาวอังกฤษ 32 คน และชาวยุโรปชาติอื่น ๆ ที่โดยสารเรือสำราญ ได้เดินทางออกจากญี่ปุ่นแล้ว และมีกำหนดจะแล่นลงจอดในอังกฤษวันเสาร์นี้
  • อิตาลีรายงานผู้เสียชีวิตรายที่ 2 จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคลอมบาร์ดี ทางตอนเหนือของประเทศ หนึ่งวันหลังจากที่ ชายวัย 78 ปี ในอิตาลี เสียชีวิตจากไวรัสนี้

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งถูกพบเมื่อปีที่แล้วในมณฑลหูเป่ย์ของจีน ทำให้ผู้ติดเชื้อป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่ชื่อว่า โควิด-19

เกิดอะไรขึ้นในเกาหลีใต้

ในตอนแรก เจ้าหน้าที่การแพทย์ประกาศว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จำนวน 142 คนเมื่อวันเสาร์ แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็ปรับตัวเลขเพิ่มอีก 87 คน

ในแถลงการณ์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ ระบุว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 229 คน มี 95 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลแทนัมในเมืองชองโด โดยขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วที่โรงพยาบาลแห่งนี้ 114 คน

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

การสวมหน้ากากกลายเป็นเรื่องปกติในกรุงโซล

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า ชายวัย 63 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวันพุธ และคนไข้อีกรายหนึ่งเสียชีวิตในวันศุกร์ที่เมืองปูซาน หลังจากถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลแทนัม

ส่วน KCDC ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 62 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อรวมเป็น 231 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ โบสถ์พระเยซูชินชองจี ลัทธิหนึ่งของผู้นับถือศาสนาคริสต์ในเมืองแทกู

เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า มีสาวกของลัทธินี้จำนวนมากได้เข้าร่วมพิธีศพของพี่ชายของผู้ก่อตั้งลัทธิในช่วงวันที่ 31 ม.ค. ถึง 2 ก.พ. ที่ผ่านมา

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ ระบุว่า ได้ให้สมาชิกโบสถ์พระเยซูชินชอนจี 9,336 คน กักกันตัวเอง และในจำนวนนั้น 500 คน กำลังได้รับการตรวจเพื่อหาเชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทางลัทธิระบุว่า ได้ปิดสาขาของลัทธิในเมืองแทกูแล้ว และมีการจัดพิธีทางศาสนาในภูมิภาคอื่น ๆ ทางออนไลน์ หรือให้แต่ละคนทำพิธีส่วนตัวที่บ้าน

ในการแถลงข่าว นายคิม เห็นว่า ยังมีโอกาสที่จะจำกัดการระบาดในภูมิภาครอบ ๆ เมืองแทกูได้

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "แม้ว่าเราเริ่มพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมบางส่วนทั่วประเทศ แต่ผู้ติดเชื้อยังคงกระจัดกระจายนอกเขตจัดการพิเศษแทกูและจังหวัดกยองซังเหนือ"

ที่จีนและที่อื่น ๆ เป็นอย่างไรบ้าง

ขณะนี้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ส่งผลกระทบไปถึงเรือนจำของจีนแล้ว โดยมีนักโทษติดเชื้อแล้วมากกว่า 500 คน ในจำนวนนี้รวมถึงนักโทษหญิง 230 คนในเมืองอู่ฮั่น ส่วนผู้ติดเชื่อรายอื่น ๆ ถูกพบที่เรือนจำในมณฑลซานตงทางตะวันออก และมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกเฉียงใต้

มีคนที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งราว 36 คน ถูกตรวจพบว่า ติดเชื้อไวรัสนี้

เจ้าหน้าที่ทางการอาวุโสหลายคนถูกสั่งปลด จากการบริหารจัดการที่ผิดพลาดเกี่ยวกับการระบาดของโรค

ผู้โดยสารเรือไดมอนด์ พรินเซส ซึ่งตรวจไม่พบเชื้อยังคงเดินทางออกจากเรือที่จอดเทียบท่าในเมืองโยโกฮามาของญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ถูกกักกันโรคอยู่บนเรือนานกว่า 14 วัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า มีชาวอเมริกัน 18 คน จากเรือสำราญลำนี้ ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ หลังจากเดินทางถึงสหรัฐฯ โดยมีชาวอเมริกันมากกว่า 300 คน ได้เดินทางกลับถึงสหรัฐฯ แล้ว หลังจากออกจากเรือลำดังกล่าว

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

อิรักตรวจคนที่ด่านพรมแดนติดกับอิหร่าน

มีผู้โดยสารชาวออสเตรเลียมากกว่า 150 คน ได้รับการอพยพออกจากเรือสำราญลำนี้ และเดินทางถึงเมืองดาร์วินแล้ว ซึ่งพวกเขาจะถูกกักกันโรคที่นั่นอีก 2 สัปดาห์

เจ้าหน้าที่ทางการออสเตรเลีย ระบุเมื่อวันศุกร์ว่า มี 6 คนแจ้งว่ารู้สึกไม่สบายเมื่อเดินทางมาถึงเมืองดาร์วิน และถูกตรวจหาเชื้อทันที และพบว่ามีผู้ติดเชื้อ 2 คน แม้ว่าก่อนที่จะเดินทางออกจากญี่ปุ่น พวกเขาถูกตรวจไม่พบเชื้อนี้

ขณะที่คนกลุ่มแรกจากฮ่องกงได้เดินทางกลับไปถึงฮ่องกงแล้ว และจะถูกกักกันโรคเช่นกัน

ส่วนอิหร่านได้รายงานว่า มีการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่บริเวณเมืองกอม ทางใต้ของกรุงเตหะราน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และยอดผู้ติดเชื้อรวมในอิหร่านอยู่ที่ 18 คน