โคโรนา : เทศกาลเวนิส คาร์นิวัลกร่อย ทางการสั่งยุติงานก่อนกำหนด สกัดโควิด-19

Masked carnival reveller wears protective face mask at Venice Carnival, which the last two days of, as well as Sunday night"s festivities, have been cancelled because of an outbreak of coronavirus, in Venice, Italy February 23, 2020

ที่มาของภาพ, Reuters

เทศกาลเวนิส คาร์นิวัล ประจำปี 2020 ที่อิตาลี ต้องปิดฉากลงก่อนกำหนดถึง 2 วัน หลังจากรัฐบาลดำเนินมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ลุกลามอย่างรวดเร็วจนทำให้อิตาลีกลายเป็นประเทศที่พบการระบาดรุนแรงที่สุดในยุโรป

รัฐบาลประกาศปิด 2 แคว้นทางภาคเหนือที่เป็นศูนย์กลางการระบาดในประเทศ หลังจากยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นอย่างน้อย 152 ราย และพบผู้ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจากเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วอย่างน้อย 3 คน

ที่มาของภาพ, Reuters

มาตรการดังกล่าว ห้ามการเดินทางเข้าและออกแคว้นเวเนโต ซึ่งมีเมืองเวนิสเป็นเมืองเอก กับแคว้นลอมบาร์เดียที่อยู่ใกล้กัน และมีเมืองมิลานเป็นเมืองเอก

ที่มาของภาพ, Reuters

ด้วยเหตุนี้ ทางการแคว้นเวเนโตจึงสั่งให้ยุติเทศกาลเวนิส คาร์นิวัลลงในวันอาทิตย์ (23 ก.พ.) จากเดิมมีกำหนดจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 25 ก.พ. นี้ หลังจากพบผู้ติดเชื้อในแคว้นนี้แล้วอย่างน้อย 21 ราย

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นักท่องเที่ยวแต่งกายด้วยชุดป้องกันเชื้อราวกับอยู่ในโรงพยาบาล

มาตรการปิดการเข้าออกศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อประชาชนราว 50,000 คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทั้ง 2 แคว้น ยกเว้นจะได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษจึงจะสามารถเดินทางเข้าออกพื้นที่เหล่านี้ได้

ที่มาของภาพ, Reuters

ทั้งนี้ เวนิส คาร์นิวัล เป็นเทศกาลเก่าแก่ของอิตาลีที่มีมานานหลายร้อยปี และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเป็นงานเฉลิมฉลองของคริสต์ศาสนิกชนก่อนเข้าเทศกาลมหาพรต หรือการถือศีลอดที่มีระยะเวลา 40 วัน ก่อนถึงวันอีสเตอร์

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

บรรยากาศในเมืองเวนิสปีนี้อึมครึม ไม่คึกคักเท่าปีก่อน ๆ

โดยงานเทศกาลซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเดือน ก.พ. ของทุกปีจะมีประชาชนเดินทางไปร่วมพิธีเปิดกันอย่างเนืองแน่นที่จตุรัสเซนต์มาร์ค โดยมีขบวนเรือทางน้ำ ขณะที่ผู้ร่วมงานจะสวมหน้ากากและแต่งกายด้วยชุดย้อนยุคที่เต็มไปด้วยสีสันงดงาม

ที่มาของภาพ, EPA