มหาเธร์ โมฮัมหมัด ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ มาเลเซีย

มหาเธร์ โมฮัมหมัด

ที่มาของภาพ, Getty Images

นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียวัย 94 ปี ทูลเกล้าถวายหนังสือกราบบังคมทูลลาออกจากตำแหน่งต่อกษัตริย์มาเลเซียแล้ว

การลาออกของนายมหาเธร์มีขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่าเขามีแผนจะตั้งรัฐบาลใหม่ที่ปราศจากนายอันวาร์ อิบราฮิม ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกวางตัวว่าจะเป็นคนที่มารับตำแหน่งต่อจากเขา

นายมหาเธร์สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุมากที่สุดในโลก เขารับตำแหน่งเมื่อปี 2018 หลังจากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างพลิกความคาดหมาย โดยเอาชนะอดีตนายกฯ นาจิบ ราซัค ที่ถูกสอบสวนและดำเนินคดีในข้อหาพัวพันในคดีทุจริตฉาว 1MDB

นายมหาเธร์มีบทบาทนำในการเมืองมาเลเซียมานานหลายทศวรรษ เขาเคยดำรงตำแหน่งนายกฯ ระหว่างปี 1981-2003

แถลงการณ์จากสำนักนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียระบุเพียงว่า นายมหาเธร์ทูลเกล้าถวายหนังสือลาออกเมื่อเวลา 13.00 น. ตามเวลามาเลเซีย แต่สำนักนายกฯ ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าใครจะขึ้นมาเป็นนายกฯ คนต่อไปหรือจะมีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อไหร่

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ความสัมพันธ์ของอันวาร์ อิบราฮิม (ซ้าย) และมหาเธร์ โมฮัมหมัด มีทั้งช่วงที่ดีและร้าวฉาน

นายอันวาร์เคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของนายมหาเธร์ แต่ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนร้าวฉานจากการช่วงชิงการนำกันจนนำมาสู่กับปลดนายอันวาร์เมื่อปี 1998

ต่อมานายอันวาร์ถูกจำคุกในข้อหาทุจริตและการกระทำผิดทางเพศซึ่งเป็นข้อหาที่ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม ในปี 2018 นายมหาเธร์สร้างความประหลาดใจให้คนทั้งประเทศเมื่อเขาประกาศว่าจะเข้าร่วมกับฝ่ายของนายอันวาร์และพันธมิตรฝ่ายค้านปากาตัน ฮาราปัน เพื่อโค่นรัฐบาลของนายนาจิบที่ถูกกล่าวหาว่าพัวพันการทุจริตกองทุน 1MDB

พันธมิตรฝ่ายค้านของอันวาร์-มหาเธร์ชนะการเลือกตั้งได้ในที่สุด โดยนายมหาเธร์รับปากว่าเขาจะให้นายอันวาร์ขึ้นมาเป็นนายกฯ ต่อ แต่ก็ไม่เคยระบุเวลาที่แน่ชัด ซึ่งท่าทีนี้ได้สร้างความขัดเคืองใจในกลุ่มพันธมิตรปากาตัน ฮาราปัน