ไวรัสโคโรนา: ตลาดหุ้นทั่วโลกวิตก หลัง WHO เตือนนานาชาติรับมือการระบาดใหญ่

คนงานจาก Korea Pest Control Association ในชุดป้องกัน เตรียมพ่นยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ตลาดแห่งหนึ่งในกรุงโซล 24 ก.พ. 2020

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีใต้ มีจำนวนผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนมากที่สุด

หลายประเทศที่เผชิญกับการระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังออกมาตรการเพิ่มเพื่อสกัด ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกเพิ่มเป็นกว่า 80,000 คนแล้ว

ในเกาหลีใต้ ผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มขึ้นเป็น 977 คน ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำเตือนพลเมืองไม่ควรเดินทางไปเกาหลีใต้ถ้าไม่มีความจำเป็น

ส่วนในอิตาลีและอิหร่าน ต่างกำลังพยายามจำกัดการระบาดของไวรัสนี้

ในญี่ปุ่น ตลาดหุ้นร่วงอย่างหนักในวันอังคาร (25 ก.พ.) หลังจากตลาดหุ้นหลักของโลกร่วงลงอย่างหนักเมื่อวันจันทร์ เพราะความกังวลว่า จะมีการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ต่อไป ขณะที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของนิวยอร์กกระเตื้องขึ้นวันนี้หลังร่วงระนาววันก่อนหน้า

องค์การอนามัยโลก (World Health Organization--WHO) ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า ประเทศต่าง ๆ ควรจะเตรียมการให้มากขึ้นเพื่อรับมือกับการระบาดใหญ่ (pandemic) ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งในสถานการณ์เช่นนั้น การแพร่เชื้อระหว่างคนจะเกิดง่ายขึ้นในหลายประเทศ

WHO ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะประกาศว่า การระบาดของไวรัสโคโรนา เป็นการระบาดใหญ่ แต่ประเทศต่าง ๆ ควรจะ "อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมพร้อม"

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่ชื่อว่า โควิด-19 (Covid-19) ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในประเทศจีน สัดส่วนของผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิต ยังคงอยู่ระหว่าง 1%-2% แม้ WHO เตือนว่า ยังไม่สามารถระบุอัตราการเสียชีวิตได้ชัดเจน

สถานการณ์ล่าสุดในจีนเป็นอย่างไร

สื่อทางการจีนรายงานว่า รัฐบาลจีน ประกาศห้ามการบริโภคสัตว์ป่าและปราบปรามการล่า การขนส่ง และการค้าสัตว์ป่าต้องห้ามหลายสายพันธุ์

คาดว่า การระบาดนี้ มีต้อตอมาจากตลาดแห่งหนึ่งที่ขายสัตว์ป่า ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์

ที่มาของภาพ, AFP

จีนยังบอกด้วยว่า จะเลื่อนประชุมประจำปีสภาประชาชนแห่งชาติในเดือนหน้าออกไป เพื่อ "ทุ่มเทความพยายามในการจัดการไวรัสนี้อย่างต่อเนื่อง" โดยสภาประชาชนแห่งชาติจีนซึ่งรับรองการตัดสินใจต่าง ๆ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประชุมกันปีละครั้งนับตั้งแต่ปี 1978

เมื่อวันจันทร์ จีนรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 508 คน เพิ่มขึ้นจากวันอาทิตย์ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 409 คน ผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรวมในจีนเพิ่มขึ้นอีก 71 คน เป็น 2,663 คน ยอดผู้ติดเชื้อรวมมากกว่า 77,000 คน

โกลบอล ไทมส์ เว็บไซต์และหนังสือพิมพ์ของทางการจีน รายงานว่า การพัฒนาวัคซีนที่รับทางปากมีความคืบหน้า โดยศาสตราจารย์คนหนึ่งของมหาวิทยาลัยเทียนจิน ได้รับวัคซีน 4 โดส โดยไม่มีผลข้างเคียงเกิดขึ้น

แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ขณะนี้ยังไม่มีความแน่ชัดว่า วัคซีนนี้จะปลอดภัยและได้ผลหรือไม่ จนกว่าจะมีการทดลองทางการแพทย์อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนก่อนที่จะสามารถนำวัคซีนไปใช้อย่างกว้างขวางได้

ฮ่องกง ได้ขยายเวลาการปิดโรงเรียนต่อจนถึงวันที่ 20 เม.ย.

ประเทศอื่น ๆ เป็นอย่างไรบ้าง

ใน เกาหลีใต้ มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตแล้ว 10 คน

คำบรรยายวิดีโอ,

ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นคนเกาหลีใต้ต่อแถวยาวรอเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตที่เมืองแทกู

ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของลัทธิที่ชื่อว่า โบสถ์พระเยซูชินชอนจี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังตรวจสอบว่าสาวก 250,000 คน มีอาการป่วยหรือไม่

ขณะเยือนแทกู เมืองที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ประธานาธิบดี มุน เจ-อิน กล่าวว่า สิ่งที่ต้องทำในเวลานี้คือการควบคุมไวรัส และประกาศส่งกำลังคนและงบประมาณให้แก่ภูมิภาคนี้ แต่ก็ยังเผชิญกับผู้ประท้วงที่เรียกร้องให้จัดหาหน้ากากอนามัยให้มากขึ้นด้วย

นายกสมาคมแพทย์แทกู ได้ออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาล ขอให้ส่งแพทย์มามากขึ้น โดยระบุว่า แพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่กำลังอ่อนล้า และติดเชื้อเสียเอง เพราะมีคนไข้ที่ต้องดูแลจำนวนมาก

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า เมื่อวันอังคาร ญี่ปุ่น เรียกร้องให้บริษัทต่าง ๆ อนุญาตให้พนักงานประชุมทางไกลและปรับเปลี่ยนเวลาทำงาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส

ญี่ปุ่นยืนยันผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 850 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ถูกกักกันโรคบนเรือสำราญไดมอนด์พรินเซส (Diamond Princess)

เอ็นเอชเค รายงานด้วยว่า พบผู้เสียชีวิตรายที่ 4 ในบรรดาผู้โดยสารบนเรือสำราญลำดังกล่าว

อิตาลี มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในยุโรปที่จำนวน 231 คน และได้ประกาศมาตรการเข้มข้นชุดใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อพยายามจำกัดการระบาดของไวรัสนี้

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เมืองมิลาน ในภูมิภาคลอมบาร์ดี ทางตอนเหนือของอิตาลี ยกเลิกการจัดงานหลายงาน เพราะไวรัส

ทางการสั่งปิดเมืองเล็ก ๆ หลายแห่ง ในภูมิภาคลอมบาร์ดี และเวเนโต ทำให้ในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า ชาวเมืองราว 50,000 คน จะไม่สามารถออกนอกพื้นที่ได้ถ้าไม่ได้รับอนุญาตเป็นการพิเศษ

การแข่งขันฟุตบอลนัดใหญ่หลายนัดจะลงเตะกัน โดยไม่มีผู้เข้าชมในช่วงสุดสัปดาห์หน้า

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตในอิตาลีอยู่ที่ 7 คน

แพทย์อิตาลีคนหนึ่งจากภูมิภาคลอมบาร์ดีถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ ขณะหยุดพักผ่อนในเมืองเตเนริเฟ ประเทศสเปน และถูกกักกันโรคแล้ว

ส่วนใน อิหร่าน สื่อทางการรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมในอิหร่านเพิ่มขึ้นเป็น 15 คน อิหร่านได้ประกาศปิดโรงเรียนและมีการฆ่าเชื้อโรคประจำวันที่ระบบรถไฟใต้ดินในกรุงเตหะราน

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า สหรัฐฯ วางแผนจะใช้งบประมาณ 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 78,000 ล้านบาท ในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ การกักกันโรค การวิจัยวัคซีน และช่วยเหลือรัฐที่ได้รับผลกระทบ จนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 53 คนในสหรัฐฯ

WHO บอกว่าอย่างไร

นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการ WHO บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงไม่กี่วันนี้ในอิหร่าน อิตาลี และเกาหลีใต้ "น่ากังวลอย่างยิ่ง"

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวเพิ่มเติมว่า "ในช่วงที่ไวรัสนี้ยังไม่แพร่กระจายไปทั่วโลก และยังไม่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากและเกิดความรุนแรงขนานใหญ่เกิดขึ้น"

"ไวรัสนี้จะเกิดการระบาดใหญ่ หรือไม่ แน่นอน มันเป็นไปได้ เราไปถึงจุดนั้นหรือยัง จากการประเมินของเราคือ ยัง"

แต่ไมก์ ไรอัน หัวหน้าโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของ WHO กล่าวว่า ขณะนี้เป็นเวลาที่ "ต้องทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อป้องกันการระบาดขนาดใหญ่"

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เลบานอนยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อรายแรก เป็นผู้หญิงที่เดินทางกลับมาจากเมืองกอม ของอิหร่าน

หุ้นกระเตื้องขึ้นหลังร่วงระนาวทั่วโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ตลาดหุ้นทั่วโลกกลับมากระเตื้องขึ้นในวันอังคาร หลังจากร่วงลงอย่างมากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพราะความกังวลเรื่องการระบาดของไวรัส ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกได้ปรับลดลง 3% เมื่อจันทร์ ถือว่าเป็นการปรับตัวลดลงในวันเดียวมากที่สุด นับตั้งแต่ปี 2016

ดัชนี pan-European STOXX 600 เพิ่มขึ้น 0.6% ในช่วงเปิดตลาดในกรุงลอนดอน ขณะที่หุ้นอิตาลีปรับเพิ่มขึ้น 0.6% เช่นกัน หลังจากที่ลดลง 5.4% ในวันจันทร์ โดยอิตาลีกำลังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เลวร้ายที่สุดในยุโรป

ไมเคิล ฮิวสัน หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดที่ CMC Markets ในกรุงลอนดอน กล่าวตามรายงานของรอยเตอร์ว่า "ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ตลาดการเงินกำลังฟื้นตัวขึ้น จากการรับรู้แล้วว่า วิกฤตนี้น่าจะคงอยู่ยาวนาวกว่าที่หลายคนคิด เมื่อเทียบกับสถานการณ์ช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อน"

ดัชนี All Country World ของ MSCI ซึ่งติดตามหุ้นใน 47 ประเทศปรับตัวลดลง 0.16% ดัชนีนี้ปรับตัวลดลงมากที่สุดในวันเดียวในรอบ 2 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ส่วนตลาดหุ้นในเอเชีย ตลาดหุ้นเกาหลีปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.6% ส่วนดัชนีนิกเคอิของญี่ปุ่นปรับตัวลดลง 3.4% ตามการลดลงของหุ้นทั่วโลกในวันก่อนหน้า

ด้านภาพรวมตลาดหุ้นไทยในวันอังคาร ปิดตลาดที่ 1439.10 จุด เพิ่มขึ้น 0.25% ระหว่างวันเพิ่มขึ้นสูงสุดถึงระดับ 1446.63 จุด และลดลงต่ำสุดที่ 1416.40 จุด ปริมาณการซื้อขายประมาณ 80,966 ล้านบาท หลังจากที่วันจันทร์ปิดตลาดที่ 1,435.56 ลดลง 3.98% ต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี

คำบรรยายวิดีโอ,

การระบาดใหญ่ (pandemic) คืออะไร

อาการของโรคโควิด-19 เป็นอย่างไร

สัญญาณสำคัญของการติดเชื้อคือ มีไข้สูง และไอ หายใจถี่ และลำบาก

ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ล้างมือให้บ่อยด้วยสบู่หรือเจล เลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับคนป่วย ไม่นำมือที่ไม่ได้ล้างสัมผัสกับตา จมูก และปาก การทำเช่นนี้อาจช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

ใช้กระดาษทิชชูปิดปากเวลาไอและจาม นำไปทิ้งในถังขยะ และล้างมือ อาจช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคได้

'การระบาดใหญ่' (pandemic) หมายความว่าอย่างไร

  • การระบาดใหญ่คือ การแพร่ระบาดของโรคไปทั่วโลก
  • WHO ประกาศให้การระบาดของเชื้อเอช1เอ็น1 (H1N1) หรือ ไข้หวัดหมู ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคนในปี 2009 เป็นการระบาดใหญ่
  • WHO จะไม่ประกาศให้การระบาดของโรคเป็น "การระบาดใหญ่" อย่างเป็นทางการอีกต่อไป แต่อาจจะมีการใช้คำนี้ "อย่างไม่เป็นทางการ" แทน
  • คำแนะนำต่อประเทศต่าง ๆ ยังคงเหมือนเดิมคือ ให้จำกัดการติดเชื้อและเตรียมรับมือกับการแพร่ระบาดที่มากขึ้น