ฮอสนี มูบารัค อดีตผู้นำอียิปต์ที่ถูกทหารโค่นหลังอยู่ในตำแหน่ง 30 ปี ถึงแก่อสัญกรรม

  • 25 กุมภาพันธ์ 2020
ฮอสนี มูบารัค Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ฮอสนี มูบารัค เป็นประธานาธิบดีอียิปต์นาน 30 ปี

อดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค ของอียิปต์ ที่ถูกกองทัพขับไล่ออกจากตำแหน่งในปี 2011 เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในกรุงโคโร ขณะมีอายุ 91 ปี

นายมูบารัค ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีนาน 30 ปี ก่อนถูกประชาชนลุกฮือประท้วงขับไล่ทั่วประเทศ

เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจากการสังหารผู้ประท้วงระหว่างการประท้วง ต่อมามีการพลิกคำตัดสิน และเขาได้รับอิสรภาพในเดือน มี.ค. 2017

สำนักข่าวของทางการอียิปต์ยืนยันการเสียชีวิตของเขาเมื่อวันอังคาร โดยก่อนหน้านั้น เว็บไซต์อัล-วาทัน (Al-Watan) รายงานว่า เขาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลทหาร

มูบารัค เข้ารับการผ่าตัดเมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา อาลา บุตรชายของเขา กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า นายมูบารัค ยังคงรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวอียิปต์ออกมาเฉลิมฉลองที่จัตุรัสทาห์เรีย เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2011 หลังจากที่นายฮอสนี มูบารัค ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์

มูบารัค เกิดในปี 1928 และเข้าร่วมกับกองทัพอากาศขณะยังเป็นวัยรุ่น เขาได้มีบทบาทสำคัญในสงครามระหว่างอิสราเอลและอาหรับในปี 1973

อีกไม่ถึง 10 ปีต่อมา ก็ได้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีอียิปต์ หลังจากที่ประธานาธิบดีอันวาร์ ซาดัต ถูกลอบสังหาร

เขามีบทบาทสำคัญในกระบวนการสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

แม้ว่าในช่วงที่เขาครองอำนาจ อียิปต์ได้รับเงินสนับสนุนด้านการทหารจากสหรัฐฯ นับหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ปัญหาความยากจน การทุจริต และการว่างงาน ก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ความไม่พอใจได้เพิ่มมากขึ้นในช่วงเดือน ม.ค. 2011 หลังจากที่เกิดการประท้วงที่คล้ายคลึงกันในตูนิเซีย นำไปสู่การโค่นล้มประธานาธิบดีของตูนิเซีย ทำให้นายมูบารัค ถูกบีบให้ก้าวลงจากตำแหน่งในอีก 18 วันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม