ฮอสนี มูบารัค อดีตผู้นำอียิปต์ที่ถูกทหารโค่นหลังอยู่ในตำแหน่ง 30 ปี ถึงแก่อสัญกรรม

ฮอสนี มูบารัค

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ฮอสนี มูบารัค เป็นประธานาธิบดีอียิปต์นาน 30 ปี

อดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค ของอียิปต์ ที่ถูกกองทัพขับไล่ออกจากตำแหน่งในปี 2011 เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในกรุงโคโร ขณะมีอายุ 91 ปี

นายมูบารัค ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีนาน 30 ปี ก่อนถูกประชาชนลุกฮือประท้วงขับไล่ทั่วประเทศ

เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจากการสังหารผู้ประท้วงระหว่างการประท้วง ต่อมามีการพลิกคำตัดสิน และเขาได้รับอิสรภาพในเดือน มี.ค. 2017

สำนักข่าวของทางการอียิปต์ยืนยันการเสียชีวิตของเขาเมื่อวันอังคาร โดยก่อนหน้านั้น เว็บไซต์อัล-วาทัน (Al-Watan) รายงานว่า เขาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลทหาร

มูบารัค เข้ารับการผ่าตัดเมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา อาลา บุตรชายของเขา กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า นายมูบารัค ยังคงรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ชาวอียิปต์ออกมาเฉลิมฉลองที่จัตุรัสทาห์เรีย เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2011 หลังจากที่นายฮอสนี มูบารัค ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์

มูบารัค เกิดในปี 1928 และเข้าร่วมกับกองทัพอากาศขณะยังเป็นวัยรุ่น เขาได้มีบทบาทสำคัญในสงครามระหว่างอิสราเอลและอาหรับในปี 1973

อีกไม่ถึง 10 ปีต่อมา ก็ได้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีอียิปต์ หลังจากที่ประธานาธิบดีอันวาร์ ซาดัต ถูกลอบสังหาร

เขามีบทบาทสำคัญในกระบวนการสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

แม้ว่าในช่วงที่เขาครองอำนาจ อียิปต์ได้รับเงินสนับสนุนด้านการทหารจากสหรัฐฯ นับหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ปัญหาความยากจน การทุจริต และการว่างงาน ก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ความไม่พอใจได้เพิ่มมากขึ้นในช่วงเดือน ม.ค. 2011 หลังจากที่เกิดการประท้วงที่คล้ายคลึงกันในตูนิเซีย นำไปสู่การโค่นล้มประธานาธิบดีของตูนิเซีย ทำให้นายมูบารัค ถูกบีบให้ก้าวลงจากตำแหน่งในอีก 18 วันต่อไป