ไวรัสโคโรนา: โควิด-19 แพร่จากอิตาลีสู่อีก 3 ชาติยุโรป และบราซิล

ตำรวจสวมหน้ากากที่โรงแรมในเมืองอินส์บรุก ของออสเตรีย

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

หลายประเทศในยุโรป เช่น ออสเตรีย พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรก หลังจากเกิดการระบาดในอิตาลี

อีก 3 ชาติในยุโรปประกาศพบผู้ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรก ซึ่งดูเหมือนว่าติดมาจากการระบาดในอิตาลี

ออสเตรีย โครเอเชีย และสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า ผู้ติดเชื้อที่พบในประเทศเดินทางมาจากอิตาลี เช่นเดียวกับ ประเทศแอลจีเรียในแอฟริกาก็พบผู้ติดเชื้อแล้วเช่นกัน

ส่วนในภูมิภาคลาตินอเมริกา ได้พบผู้ติดเชื้อไวรัสนี้รายแรก เป็นผู้ที่อยู่ในบราซิลที่เดินทางกลับมาจากอิตาลี

อิตาลีกลายเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในยุโรป โดยพบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 300 คน และเสียชีวิตแล้ว 11 คน

แต่ประเทศเพื่อนบ้านของอิตาลีก็ยังเลือกไม่ปิดพรมแดน เพราะจะเป็น "การทำเกินกว่าเหตุ"

รัฐมนตรีสาธารณสุขจากฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และคณะกรรมการสหภาพยุโรป ให้คำมั่นว่า จะยังไม่ปิดพรมแดนในการหารือกันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่เริ่มพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วยุโรปรวมถึงในทางตอนกลางและตอนใต้ของอิตาลี

"ไวรัสนี้แพร่ไปอย่างไร้พรมแดน" โรแบร์โต สเปรันซา รัฐมนตรีสาธารณสุขอิตาลี กล่าว

ส่วน เยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขของเยอรมนี กล่าวว่า ประเทศเพื่อนบ้านกำลังติดตามสถานการณ์นี้ "อย่างจริงจัง" แต่ก็ยอมรับว่า "มันอาจจะเลวร้ายลงก่อนที่จะดีขึ้น"

คำบรรยายวิดีโอ,

ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นคนเกาหลีใต้ต่อแถวยาวรอเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตที่เมืองแทกู

ในสหราชอาณาจักร เด็กนักเรียนที่เดินทางกลับมาจากทัศนศึกษาทางตอนเหนือของอิตาลี ถูกส่งตัวกลับบ้าน โดยรัฐบาลได้ออกคำแนะนำใหม่แก่ผู้ประสงค์เดินทางไปต่างแดน

แต่แมตต์ ฮานค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษ กล่าวว่า ยังไม่มีแผนที่จะระงับเที่ยวบินจากอิตาลี ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากอังกฤษเดินทางเข้าไปปีละ 3 ล้านคน

"ดูอิตาลีสิ เขาระงับเที่ยวบินทุกเที่ยวจากจีนแล้ว แต่ตอนนี้เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในยุโรป" เขากล่าว

สถานการณ์ล่าสุดแถบยุโรป

  • ใน ออสเตรีย คู่สามีภรรยาชาวอิตาลีที่อาศัยอยู่ในเมืองอินส์บรุก รัฐทิโรล ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสนี้ หนึ่งในสองคนนี้ทำงานที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งถูกปิดไม่ให้คนเข้าออกแล้ว ส่วนบ้านของทั้งคู่ก็ถูกปิดไว้เช่นกัน
  • สวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า ชายคนหนึ่งในวัย 70 ปีเศษ ที่อาศัยอยู่ในเมืองทิชีโน ติดกับอิตาลี ติดเชื้อมาจากเมืองมิลานของอิตาลีเมื่อวันที่ 15 ก.พ. และขณะนี้กำลังถูกกักกันตัว
  • ชายคนหนึ่งใน โครเอเชีย ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากอิตาลีกลายเป็นคนไข้รายแรกที่ได้รับการยืนยันในภูมิภาคบอลข่าน
  • ในเมืองเตเนริเฟของสเปน แขกราว 1,000 ถูกกักตัวอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่ง หลังจากที่แพทย์ชาวอิตาลีและภรรยาถูกตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
  • สเปน รายงานผู้ติดเชื้อรายแรกในแผ่นดินใหญ่ เป็นผู้หญิงคนหนึ่งในนครบาร์เซโลนา ซึ่งกลับมาจากตอนเหนือของอิตาลี
  • ฝรั่งเศส และ เยอรมนี ต่างก็รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในคนที่เดินทางไปตอนเหนือของอิตาลีเมื่อเร็ว ๆ นี้

ภาพรวมสถานการณ์ทั่วโลก

อิตาลี เป็นหนึ่งในสามประเทศที่พบการระบาดมากที่สุดนอกประเทศจีน ส่วนใน อิหร่าน ตัวเลขยืนยันผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการไม่ถึง 100 คน แต่คาดว่า ตัวเลขจะสูงกว่านี้มาก รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขของอิหร่านแสดงความกังวลว่า ไวรัสนี้ได้แพร่กระจายไปทั่วแล้ว

ใน เกาหลีใต้ มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 1,100 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 11 คน เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดนอกประเทศจีน

กองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่า ทหารนายหนึ่งที่ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ ติดเชื้อไวรัสนี้ ถือเป็นการติดเชืัอของทหารสหรัฐฯ รายแรก ทหารนายดังกล่าวอายุ 23 ปี ประจำการอยู่ใกล้กับเมืองแทกู ขณะนี้กำลังกักกันตัวเอง

ปัจจุบัน มีทหารสหรัฐฯ ราว 28,500 นาย ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ เพื่อป้องปรามการรุกรานที่อาจเกิดขึ้นของเกาหลีเหนือ

ผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้จำนวนมากเป็นสมาชิกโบสถ์พระเยซูชินชอนจีในเมืองแทกู รายงานหลายแห่งระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทางการสาธารณสุขของเกาหลีใต้ กำลังตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในบรรดาสาวกกว่า 215,000 คน ของโบสถ์นี้

คำบรรยายวิดีโอ,

การระบาดใหญ่ (pandemic) คืออะไร

ใน บราซิล สื่อท้องถิ่นรายงานเมื่อวันอังคารว่า การทดสอบเบื้องต้นในชายวัย 61 ปี ซึ่งเพิ่งเดินทางมาจากทางตอนเหนือของอิตาลีพบว่า ติดเชื้อไวรัสดังกล่าว

พวกเขาระบุว่า ชายคนดังกล่าวจากนครเซาเปาโล จะได้รับการตรวจซ้ำเพื่อเป็นการยืนยัน

ชายคนนี้ ซึ่งไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อ เดินทางกลับมาที่บราซิลในช่วงที่กำลังมีการจัดเทศกาลคาร์นิวัล ซึ่งผู้คนหลายล้านคนเดินทางไปทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่ทางการเกรงว่า จังหวะเวลาเช่นนี้อาจช่วยเพิ่มโอกาสในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในประเทศจีน ซึ่งเป็นต้นตอของการระบาดเมื่อปีที่แล้ว

จากตัวเลขล่าสุดที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ นับตั้งแต่เกิดการระบาด มีผู้ติดเชื้อในจีนแล้ว 78,064 คน เจ้าหน้าที่ทางการสาธารณสุขรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 52 คนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ถือเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตในวันเดียวที่ต่ำที่สุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตรวมในจีนแผ่นดินใหญ่อยู่ที่ 2,715 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนกำลังลดลง และขณะนี้ ความสนใจพุ่งไปที่ผู้ติดเชื้อในต่างประเทศ และการแพร่เชื้อระหว่างประเทศ

ใน ไทย กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันวันที่ 26 ก.พ. ว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 3 ราย เป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน ในจำนวนนี้ 2 รายเพิ่งกลับจากญี่ปุ่น อีกรายเป็นหลานชายวัย 8 ขวบ ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิด ทำให้ผู้ติดเชื้อรวมในประเทศเพิ่มเป็น 40 ราย

ขณะที่ตลาดหุ้นไทยปิดติดลบ 5.05% ในวันนี้ (26 ก.พ.) ลงมาอยู่ที่ 1366.41 จุด

คำบรรยายภาพ,

ตลาดหุ้นไทยปิดตลาดวันที่ 26 ก.พ. ที่ 1366.41 จุด ลดลง 5.05%

ใน ญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เรียกร้องให้ผู้จัดการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ ๆ และงานด้านวัฒนธรรม ยกเลิกหรือเลื่อนการจัดงานออกไป 2 สัปดาห์ ท่ามกลางความกังวลว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจจะส่งผลกระทบต่อการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในกรุงโตเกียว

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (World Health Organization--WHO) กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดในหลายประเทศนอกประเทศจีน "มีความน่ากังวลอย่างยิ่ง"

เมื่อวันอังคาร ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ เตือนว่า ไวรัสนี้อาจสร้างความวุ่นวาย "อย่างรุนแรง" ต่อสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ทางการคนหนึ่งระบุว่า ไม่ต้องถามแล้วว่า ไวรัสนี้จะทำให้เกิดการระบาดใหญ่ไปทั่วโลกหรือไม่ แต่คำถามตอนนี้ คือ มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่

ขณะที่นายไมก์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ เรียกร้องให้ทุกประเทศ "เปิดเผยความจริงเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" โดยระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังกังวลว่า อิหร่านอาจจะปกปิด "รายละเอียดที่สำคัญ" เกี่ยวกับการระบาดของเชื้อนี้

ดร.นาทาลี แม็กเดอร์มอตต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่ คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน (King's College London) กล่าวว่า ในบรรดาพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างหนักนอกประเทศจีน อิหร่านน่าเป็นห่วงที่สุด เพราะไม่มีภาพที่ชัดเจนว่า การระบาดแพร่กระจายไปมากแค่ไหน

เธอระบุว่า รายงานผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นคนแก่และคนป่วย "ดูเหมือนว่า เราได้ยินแค่ส่วนปลายของยอดภูเขาน้ำแข็ง และมองไม่เห็นก้อนน้ำแข็งที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งอาจจะเป็นคนที่อายุน้อยกว่านี้ และคนที่สุขภาพไม่ค่อยดี"

มีความกังวลว่า ผู้แสวงบุญมุสลิมนิกายชีอะห์ และแรงงานอพยพ ซึ่งเดินทางระหว่างอิหร่านและส่วนอื่น ๆ ของภูมิภาคในช่วงไม่กี่สัปดาห์นี้ อาจทำให้ไวรัสแพร่กระจายออกไปแล้ว

เชื่อว่า อิหร่านเป็นต้นตอของผู้ติดเชื้อรายแรกที่พบในประเทศเพื่อนบ้านทั้ง อัฟกานิสถาน บาห์เรน อิรัก คูเวต และโอมาน ซึ่งขณะนี้ได้ใช้มาตรการจำกัดการเดินทางกับอิหร่านแล้ว